ĐTC Phanxicô khuyến khích các tín hữu Công giáo và Do Thái chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và việc đàn áp các Kitô hữu

Thứ Năm, 16-05-2019 | 16:23:24

“Sức mạnh của chúng ta là sức mạnh của sự gặp gỡ, hướng đến một số khu vực nhất định mà ngày nay chỉ dẫn đến xung đột”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh trong thông điệp, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng: “Một người không bao giờ sai lầm khi tìm kiếm đối thoại”.

 SFO5711

ĐTC Phanxicô đã khuyến khích các tín hữu Công giáo và Do Thái tiếp tục cùng cộng tác với nhau, đặc biệt là trong nỗ lực chống chủ nghĩa bài Do Thái và việc đàn áp các Kitô hữu trên khắp thế giới.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu như trên trong phần phát biểu chào của mình gửi đến các tham dự viên tham dự Công ước lần thứ 24 của “Ủy ban Phối hợp Do Thái Công giáo Quốc tế Hồi giáo” (ILC).

“Sức mạnh của chúng ta đó chính là sức mạnh của sự gặp gỡ, hướng đến một số khu vực nhất định mà ngày nay chỉ dẫn đến xung đột”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh trong thông điệp, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng: “Một người không bao giờ sai lầm khi tìm kiếm đối thoại”.

Vị Giáo Hoàng La Mã đã đưa ra một sự khuyến khích đối với “một sự hiểu biết lẫn nhau rõ hơn” và đồng thời “cùng cộng tác với nhau trong một bầu khí thân thiện”.

Hoan nghênh những nỗ lực của họ nhằm thúc đẩy cuộc đối thoại Do Thái – Công giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho cuộc tụ họp của họ trở thành “một cuộc gặp gỡ trong hòa bình và vì hòa bình”.

“Nguyện xin phúc lành của Thiên Chúa Tòan Năng ở cùng tất cả anh chị em, ban cho anh chị em luôn biết giữ vững sự hòa nhã và dũng khí của sự kiên trì nhẫn nại. Shalom!”, ĐTC Phanxicô nói.

Dưới đây là nội dung thông điệp của ĐTC Phanxicô do Vatican cung cấp:

***

Anh chị em thân mến,

Tôi xin được nhiệt liệt chào đón tất cả anh chị em và tôi cũng cảm ơn anh chị em vì tất cả những gì anh chị em đã thực hiện. Cuộc tụ họp của anh chị em là một điều gì đó giống như một hội nghị toàn thể của tất cả những người tham gia vào cuộc đối thoại Do Thái-Công giáo một cách chuyên nghiệp. Tôi vô cùng biết ơn Ủy ban Tham vấn Liên tôn Do Thái Quốc tế (IJCIC), Ủy ban về Quan hệ liên tôn với Người Do Thái, đã tạo điều kiện cho cuộc họp có thể diễn ra.

Từ khi ban hành Tuyên ngôn ‘Nostra Aetate’ cho đến nay, cuộc đối thoại Do Thái – Công giáo đã trổ sinh những hoa trái tốt đẹp. Chúng ta cùng chia sẻ một di sản tinh thần phong phú vốn có thể và phải được quý trọng và đánh giá cao hơn khi chúng ta phát triển trong sự hiểu biết lẫn nhau, tinh thần huynh đệ và cam kết chung thay mặt cho những người khác. Về vấn đề này, Cuộc họp của anh chị em nhằm giúp phát triển các điểm đồng quy và đồng thời thúc đẩy mức độ hợp tác cao hơn. Điều phù hợp đó chínhlà, anh chị em cũng đang đối phó với vấn đề về chủ nghĩa bài Do Thái, và về cuộc đàn áp đối với các Kitô hữu ở nhiều nơi trên thế giới. Đó là chưa nói đến tình trạng của cuộc đối thoại Do Thái- Công giáo ở Ý và ở Israel, và những triển vọng rộng lớn hơn của nó.

Tôi khuyến khích tất cả anh chị em hướng đến một sự hiểu biết lẫn nhau tốt đẹp hơn và cùng cộng tác với nhau trong một bầu khí thân thiện. Sức mạnh của chúng ta đó chính là sức mạnh của sự gặp gỡ, hướng đến một số khu vực nhất định mà ngày nay chỉ dẫn đến xung đột. Một người không bao giờ sai lầm khi tìm kiếm đối thoại. Kinh T hánh chỉ ra rằng: “Lòng kẻ mưu điều ác chất đầy chuyện lừa đảo, người cổ võ hoà bình được chan chứa niềm vui” (Cn 12, 20). Tôi cầu nguyện để cuộc tụ họp của anh chị em có thể trở thành một cuộc gặp gỡ trong hòa bình và vì hòa bình. Nguyện xin phúc lành của Thiên Chúa Tòan Năng ở cùng tất cả anh chị em, ban cho anh chị em luôn biết giữ vững sự hòa nhã và dũng khí của sự kiên trì nhẫn nại. Shalom!

Minh Tuệ (theo Zenit)

Tin mới

_DSC5550

World_Youth_Day_Panama_Danny_Ibanez_CNA_size

Rogelio_Cabrera_AMLO_Lopez_Obrador_CEM_180619

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

D9hRAyTX4AAR7gt.jpg-large

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

phuong

VATICANO-ASIA_-_0618_-_Conferenza

Refugees_flee_the_Syrian_Civil_War_in_2015_Creditquetions123__Shutterstock__CNA

primopiano_8184

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2