ĐTC Phanxicô khuyến khích các tín hữu Công giáo và Do Thái chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và việc đàn áp các Kitô hữu

Thứ Năm, 16-05-2019 | 16:23:24

“Sức mạnh của chúng ta là sức mạnh của sự gặp gỡ, hướng đến một số khu vực nhất định mà ngày nay chỉ dẫn đến xung đột”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh trong thông điệp, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng: “Một người không bao giờ sai lầm khi tìm kiếm đối thoại”.

 SFO5711

ĐTC Phanxicô đã khuyến khích các tín hữu Công giáo và Do Thái tiếp tục cùng cộng tác với nhau, đặc biệt là trong nỗ lực chống chủ nghĩa bài Do Thái và việc đàn áp các Kitô hữu trên khắp thế giới.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu như trên trong phần phát biểu chào của mình gửi đến các tham dự viên tham dự Công ước lần thứ 24 của “Ủy ban Phối hợp Do Thái Công giáo Quốc tế Hồi giáo” (ILC).

“Sức mạnh của chúng ta đó chính là sức mạnh của sự gặp gỡ, hướng đến một số khu vực nhất định mà ngày nay chỉ dẫn đến xung đột”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh trong thông điệp, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng: “Một người không bao giờ sai lầm khi tìm kiếm đối thoại”.

Vị Giáo Hoàng La Mã đã đưa ra một sự khuyến khích đối với “một sự hiểu biết lẫn nhau rõ hơn” và đồng thời “cùng cộng tác với nhau trong một bầu khí thân thiện”.

Hoan nghênh những nỗ lực của họ nhằm thúc đẩy cuộc đối thoại Do Thái – Công giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho cuộc tụ họp của họ trở thành “một cuộc gặp gỡ trong hòa bình và vì hòa bình”.

“Nguyện xin phúc lành của Thiên Chúa Tòan Năng ở cùng tất cả anh chị em, ban cho anh chị em luôn biết giữ vững sự hòa nhã và dũng khí của sự kiên trì nhẫn nại. Shalom!”, ĐTC Phanxicô nói.

Dưới đây là nội dung thông điệp của ĐTC Phanxicô do Vatican cung cấp:

***

Anh chị em thân mến,

Tôi xin được nhiệt liệt chào đón tất cả anh chị em và tôi cũng cảm ơn anh chị em vì tất cả những gì anh chị em đã thực hiện. Cuộc tụ họp của anh chị em là một điều gì đó giống như một hội nghị toàn thể của tất cả những người tham gia vào cuộc đối thoại Do Thái-Công giáo một cách chuyên nghiệp. Tôi vô cùng biết ơn Ủy ban Tham vấn Liên tôn Do Thái Quốc tế (IJCIC), Ủy ban về Quan hệ liên tôn với Người Do Thái, đã tạo điều kiện cho cuộc họp có thể diễn ra.

Từ khi ban hành Tuyên ngôn ‘Nostra Aetate’ cho đến nay, cuộc đối thoại Do Thái – Công giáo đã trổ sinh những hoa trái tốt đẹp. Chúng ta cùng chia sẻ một di sản tinh thần phong phú vốn có thể và phải được quý trọng và đánh giá cao hơn khi chúng ta phát triển trong sự hiểu biết lẫn nhau, tinh thần huynh đệ và cam kết chung thay mặt cho những người khác. Về vấn đề này, Cuộc họp của anh chị em nhằm giúp phát triển các điểm đồng quy và đồng thời thúc đẩy mức độ hợp tác cao hơn. Điều phù hợp đó chínhlà, anh chị em cũng đang đối phó với vấn đề về chủ nghĩa bài Do Thái, và về cuộc đàn áp đối với các Kitô hữu ở nhiều nơi trên thế giới. Đó là chưa nói đến tình trạng của cuộc đối thoại Do Thái- Công giáo ở Ý và ở Israel, và những triển vọng rộng lớn hơn của nó.

Tôi khuyến khích tất cả anh chị em hướng đến một sự hiểu biết lẫn nhau tốt đẹp hơn và cùng cộng tác với nhau trong một bầu khí thân thiện. Sức mạnh của chúng ta đó chính là sức mạnh của sự gặp gỡ, hướng đến một số khu vực nhất định mà ngày nay chỉ dẫn đến xung đột. Một người không bao giờ sai lầm khi tìm kiếm đối thoại. Kinh T hánh chỉ ra rằng: “Lòng kẻ mưu điều ác chất đầy chuyện lừa đảo, người cổ võ hoà bình được chan chứa niềm vui” (Cn 12, 20). Tôi cầu nguyện để cuộc tụ họp của anh chị em có thể trở thành một cuộc gặp gỡ trong hòa bình và vì hòa bình. Nguyện xin phúc lành của Thiên Chúa Tòan Năng ở cùng tất cả anh chị em, ban cho anh chị em luôn biết giữ vững sự hòa nhã và dũng khí của sự kiên trì nhẫn nại. Shalom!

Minh Tuệ (theo Zenit)

Tin mới

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone