ĐHY Filoni đánh dấu kỷ niệm 350 năm hiện diện của Giáo hội Công giáo tại Thái Lan

Thứ Năm, 16-05-2019 | 16:24:29

Khi hạt Đại Diện Tông Tòa Xiêm được thành lập vào năm 1662 với các vùng lãnh thổ được lấy từ thực tại mà sau này là hạt Đại Diện Tông Tòa Cochin, nó đã chính thức đánh dấu việc thành lập Giáo hội Công giáo tại Thái Lan ngày nay.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

Quan chức hàng đầu của Vatican giám sát các hoạt động truyền giáo của Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới đã bắt đầu chuyến thăm Thái Lan hôm thứ Năm 16/5 để tham dự các hoạt động kỷ niệm 350 năm thành lập hạt Đại Diện Tông Tòa Xiêm, chính thức đánh dấu sự khởi đầu của Giáo hội Công giáo ở phía đông nam Quốc gia châu Á.

Đức Hồng Y Fernando, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc, sẽ đến thủ đô Bangkok của Thái Lan vào ngày 16 tháng 5 tại Bangkok. Ngày hôm sau, thứ Sáu 17/5, ĐHY Filoni sẽ viếng thăm Nhà thờ Chính Tòa Đức Mẹ Mông Triệu, nơi mà Ngài sẽ gặp gỡ các Giám mục của đất nước.

Vào thứ Bảy 18/5, ĐHY Filoni sẽ đến Sampran, cách Bangkok khoảng 30 km về phía tây, để chủ sự Thánh lễ long trọng nhằm kỷ niệm 350 năm thành lập hạt Đại Diện Tông Tòa Xiêm.

Vào buổi chiều, ĐHY Filoni sẽ gặp gỡ các anh chị em Tu sĩ nam nữ, các chủng sinh và giáo lý viên tại ngôi Nhà thờ được dâng kính Chân Phước Linh mục Nicolas Boonkerd Kitbamrung (1895-1944). Được tuyên phong Chân Phước bởi Thánh Gioan Phaolô II vào năm 2000, Cha Nicolas đã chết trong tù, bị buộc tội gián điệp, vào giây phút cuối của cuộc đời dành trọn cho Chúa Kitô và cho công cuộc báo Tin mừng của Người ở vùng đất này.

Vào ngày Chúa nhật, ngày 19 tháng 5, ĐHY Filoni sẽ đến thăm Chiang Mai, phía bắc Thái Lan, nơi có sự hiện diện mạnh mẽ của các bộ tộc bộ lạc, và sẽ được chào đón bởi các nhóm sắc tộc Lanna và Akha. Nơi đây, ĐHY Filoni sẽ gặp gỡ các linh mục, tu sĩ, các anh chị em giáo lý viên, các già làng và sẽ cử hành Thánh lễ vào buổi tối.

Ngày hôm sau, thứ Hai 20/5, ĐHY Filoni sẽ gặp gỡ các nhóm sắc tộc Karen tại ngôi làng truyền giáo Mae-Porn và cử hành Thánh lễ cho họ.

Vào thứ ba, ngày 21 tháng 5, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc sẽ viếng thăm Nhà thờ Thánh Giuse và ngôi làng của người Bồ Đào Nha, nơi mà các nhà truyền giáo đã gieo rắc những hạt giống Tin Mừng đầu tiên tại Ayuthaya, thủ đô của Vương quốc Xiêm, được coi là nơi khai sinh của hạt Đại Diện Tông Tòa Xiêm.

ĐHY Filoni sau đó sẽ viếng thăm một số di tích lịch sử của thành phố cổ, với những di tích quan trọng của cả Công giáo và Phật giáo. (Nguồn: Fides)

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo

Người Rohingya di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi đảo Koh Lipe phía nam Thái Lan ở biển Andaman vào ngày 14 tháng 5 năm 2015. Giáo hoàng Francis có thể sử dụng chuyến thăm Thái Lan để nhắc nhở thế giới về cuộc khủng hoảng Rohingya. (Ảnh: Christophe Archambault/AFP)

191114 - CÁO PHÓ ÔNG CỐ CHA ANTÔN ĐINH BÁ CẨN

tanz