Tòa Thánh nhắc lại sự cổ võ và bảo vệ đối với gia đình

Thứ Tư, 15-05-2019 | 14:20:29

Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Đại diện thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã phát biểu tại một hội nghị về Ngày Quốc tế Gia đình 15/5 của Liên Hợp Quốc.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Tòa Thánh kêu gọi việc thúc đẩy gia đình như là “đơn vị cơ bản và nền tảng của tất cả mọi xã hội”, đồng thời nhấn mạnh rằng việc bảo vệ gia đình cần phải được duy trì vì lợi ích chung của cộng đồng thế giới của chúng ta.

“Xét cho cùng, gia đình, theo nhiều cách, là trường học đầu tiên về cách làm người và đồng thời gia đình cũng chính là trung tâm và trọng tâm của điều mà Đức Phaolô VI gọi là ‘nền văn minh tình yêu’”, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Đại diện thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, cho biết hôm thứ ba.

Đức TGM Jurkovic đã phát biểu tại một hội nghị liên về các gia đình do Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC) tổ chức thảo luận về Ngày Quốc tế Gia đình 15/5 của Liên Hợp Quốc.

Gia đình vì một nền văn minh hòa bình

Đức Tổng Giám mục Jurkovic bày tỏ lo ngại rằng, “ngày nay, có quá ít sự chú ý được dành cho tầm quan trọng và tiềm năng của sự trao đổi hiệu quả giữa các thế hệ và các giá trị của gia đình”. Chủ nghĩa cá nhân dường như mâu thuẫn với gia đình với tư cách là một cộng đồng của con người, và là đơn vị xã hội ban đầu, Đức TGM Jurkovic nói.

Khẳng định rằng gia đình “vẫn luôn là tế bào của xã hội và là một địa điểm giáo dục quan trọng”, nhà ngoại giao Vatican lưu ý rằng “vai trò cơ bản của gia đình đối với một nền văn minh hòa bình tự nhận thấy ngày càng bị thách thức”. Tuy nhiên, thực tế việc các gia đình tiếp tục làm chứng một cách đáng chú ý cho những giá trị vốn tạo nên nền tảng của tổ chức gia đình, là một niềm an ủi về tinh thần huynh đệ đích thực vốn vô cùng cần thiết trong thế giới ngày nay.

Việc làm suy yếu sự liên hệ giữa các thế hệ

Đức Tổng Giám mục Jurkovic đã chỉ ra rằng những khó khăn khắc nghiệt chẳng hạn như khủng hoảng kinh tế và nghèo đói khiến các gia đình khó có thể duy trì mối liên hệ giữa các thế hệ như trong quá khứ. “Việc thiếu các mối liên hệ gia đình và sự liên đới được nuôi dưỡng bởi lòng vị tha và sự tha thứ” có thể dẫn đến những tình huống kịch tính.

“Khi các mối quan hệ gia đình tan vỡ”, Đức Tổng Giám mục Jurkovic nói, “hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên không có được sự hướng dẫn đúng đắn và cần thiết và ngày càng phải đối mặt với những rủi ro như bỏ học, lao động cưỡng bức và bóc lột tình dục”.

Thượng Hội đồng về Gia đình – Trường học của nhân loại

Đức Tổng Giám mục Jurkovic đã chỉ ra rằng Thượng Hội đồng về Gia đình, vào năm 2014 và 2015, đã nhấn mạnh tính trung tâm của gia đình như là “trường học đích thực của nhân loại”, vốn vô cùng cần thiết ngày nay. Trên thực tế, chính trong gia đình mà một người có thể học được sự kiên nhẫn, niềm vui trong công việc, tình yêu huynh đệ cũng như sự quảng đại trong việc tha thứ cho người khác, và trên hết là việc hy sinh cuộc sống để phục vụ người khác.

Do đó, mong muốn kết hôn và thành lập một gia đình cần phải được củng cố và tăng cường để vai trò cơ bản của nó đối với xã hội có thể được tái khám phá.

Năm nay, khi Liên Hợp Quốc kỷ niệm 30 năm Công ước về Quyền trẻ em và kỷ niệm 25 năm Năm Quốc tế Gia đình vào năm 1994, Đức TGM Jurkovic kêu gọi sự hợp tác lớn hơn và đồng thời phối hợp các hành động nhằm tăng cường các chính sách và chương trình tập đặt gia đình làm trung tâm.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z