Chúa Giêsu Kitô đã phục sinh

Thứ Bảy, 11-05-2019 | 10:41:17

Ngôi Ba Thiên Chúa giúp chúng ta nhận biết được các chân lí đức tin.

fullsizeoutput_488

Vào ngày thứ nhất trong tuần, Maria Mácđala đi đến mộ lúc sáng sớm, khi trời còn tối, bà thấy tảng đá đã bị lấy ra khỏi mộ. Bà liền chạy đến với Simôn Phêrô và người môn đệ khác – người Đức Giêsu thương mến –, bà nói với các ông: “Người ta đã lấy Chúa khỏi mộ và chúng tôi không biết họ để Người ở đâu”. Vậy Phêrô và người môn đệ khác đi ra và họ đi đến mộ. Cả hai ông cùng chạy, người môn đệ khác nhanh hơn Phêrô, chạy trước và đã đến mộ trước tiên. Cúi xuống nhìn, ông ấy thấy những băng vải còn để đó nhưng không đi vào. Simôn Phêrô theo sau ông ấy cũng đến nơi, đi vào trong mộ và thấy những băng vải còn để đó, và khăn che đầu của Người không để với những băng vải, nhưng cuốn lại để riêng ra một nơi. Bấy giờ người môn đệ khác cũng đi vào – người đã tới mộ trước tiên –, ông ấy đã thấy và đã tin. Thực ra, các ông chưa hiểu theo Kinh Thánh là Người phải trỗi dậy từ giữa những kẻ chết” (Ga 20,1-19).

Bài Phúc âm theo Thánh Gioan có vẻ khó hiểu bởi vì chúng ta chỉ nghe một phần ngắn câu chuyện về sự Phục Sinh của Chúa Giêsu. Cả bà Maria Mácđala và những môn đệ đều không tận mắt chứng kiến Chúa Giêsu phục sinh. Tuy nhiên, chính nhờ những chứng nhân đó mà chúng ta ngày một xác tín rằng Chúa Giêsu Kitô đã sống lại. Trong suốt tuần lễ Vượt qua, đức tin của các môn đệ bị thử thách nhiều lần. Mãi cho đến khi họ tận mắt thấy Đấng Phục Sinh thì họ mới thật sự hy vọng và tin tưởng vào lời hứa rằng Chúa sẽ sống lại.

Tươngtự như thế, không ai trong chúng ta tận mắt nhìn thấy Đức Kitô phục sinh. Vì vậy đây là thời gian thử thách đức tin của chúng ta. Tuy nhiên, khác với các môn đệ thời Chúa Giêsu, chúng ta không phải chờ đợi trong lo lắng và sợ hãi. Chính Thần Khí chúng ta lãnh nhận từ Chúa Thánh Thần sẽ mạc khải cho chúng ta biết sự phục sinh là có thật. Đức tin của chúng ta vào Chúa Giêsu Kitô, sống lại từ cõi chết, phát xuất từ Thánh Linh. Và chính Ngôi Ba Thiên Chúa sẽ cho chúng ta nhận biết những chân lí mà chúng ta sẽ không thể nhìn thấy bằng giác quan cho đến ngày cuối cùng của Chúa.

Đó là lý do tại sao Lễ Phục Sinh được xem như một đại lễ quan trọng bậc nhất đối với người Kitô hữu: Thần khí Chúa ngự trong ta, giúp ta cảm nhận thật sự sâu sắc về sự phục sinh của Chúa Giêsu! Ngài muốn mang đến cho chúng ta sự tự do khỏi tội lỗi mà Chúa Giêsu đã nhận lãnh được trên thập giá. Chúng ta sẽ không còn là nô lệ của tội lỗi nữa. Chúng ta không thể nhìn thấy Chúa Giêsu bằng mắt thường nhưng thay vào đó chúng ta có thể đón tiếp Người đến trong trái tim mình. Kể cả sự chết cũng không thể đánh bại chúng ta.

Đây cũng là thời gian để chúng ta thắp sáng ngọn lửa đức tin bằng tình yêu Chúa Kitô phục sinh đang ngự trị trong trái tim của chính mình. Chúa Giêsu đã sống lại thật! Ngài đã cứu thoát chúng ta khỏi mọi tội lỗi. Chúng ta sẽ không phải chết; chúng ta sẽ sống với Người mãi mãi! Nếu như bạn chưa từng kinh nghiệm niềm vui tuyệt vời này thì hãy bắt đầu ngay từ ngày hôm nay. Thần Khí Chúa sẵn sàng soi sáng cho bạn nhận biết sức mạnh và tình yêu thương tuyệt vời của Thiên Chúa. Hôm nay đây chính là ngày để bạn trải nghiệm sự thật vinh quang này theo cách sẽ làm cho bạn phải kêu lên thật to rằng: “Chúa đã phục sinh!” Điều này sẽ thật sự ý nghĩa nếu như bạn yêu cầu Thần khí Chúa soi sáng trong trái tim của chính mình.

Suy niệm:

  • Trong lời cầu nguyện, hãy cầu xin Chúa mặc khải cho bạn sự phục sinh của Con Người có thể ảnh hưởng đến bạn một cách hữu hình như thế nào? Những phương thế mà Chúa Kitô phục sinh có thể được thể hiện trong bạn và qua bạn?
  • Bất kể những khó khăn hay mâu thuẫn bạn có thể gặp phải trong cuộc sống, hãy cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho bạn niềm vui tuyệt vời của ngày hôm nay, đặc biệt khi bạn lãnh nhận được mình và máu Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh thể.
  • Hãy dành ít phút suy ngẫm về những lời này của Thánh Anselm: “Bạn là một kẻ tội lỗi và bởi Thiên Chúa bạn được cứu độ. Chính nhờ Người mà bạn được cứu thoát khỏi sự chết và được tái sinh.”

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, những lời ngợi khen con có thể dâng tặng Ngài sẽ là gì đây? Sự chết đã bị đánh bại bởi vinh quang của Người. Sự sống vinh hiển của Người giờ đây sẽ sống mãi trong con. Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến và ngợi khen Ngài đến muôn ngàn đời. Amen.

Chuyển ngữ: Giới Trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Miền Nam.

Nguồn: https://wau.org/resources/article/the_resurrection_of_jesus/

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh