Khủng hoảng nhân đạo tại Mexico

Thứ Tư, 08-05-2019 | 21:08:09

Tình hình ở miền nam cho thấy một “cuộc khủng hoảng nhân đạo thực sự”, theo lời của Đức Cha Alfonso G. Miranda Guardiola, Giám mục phụ tá Địa phận Monterrey và Thư ký Hội đồng Giám mục Mexico. “Tại cửa biên giới phía nam, có hàng ngàn anh chị em của chúng ta, những người đã phải lê bước nhiều ngày không được ăn và phải ngủ vật vờ trên đường phố. Có cả một số trẻ em, những người lớn tuổi, những người bệnh tật và cả một số phụ nữ mang thai sắp chuyển dạ!”

primopiano_7941Tình hình của những người di cư tại Mexico hiện ngày càng  trở nên tồi tệ hơn. Ở khu vực biên giới phía bắc tiếp giáp với Hoa Kỳ, sự gia tăng của những người di cư đang tạo ra một cuộc khủng hoảng về mặt hậu cần trong nỗ lực chào đón họ, trong khi ở phía nam Mexico tình hình thậm chí còn kịch tính hơn, do sự hiện diện của các nhóm người đến từ các quốc gia châu Á tìm kiếm các phương tiện sinh tồn để nỗ lực cố gắng thực hiện cuộc hành trình về phía bắc.

Cách đây vài giờ trước, một phán quyết của tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đã được công bố, trong đó tuyên bố rằng chính quyền Trump có thể buộc những người xin tị nạn phải chờ đợi ở Mexico. Do đó, các thị trấn của Mexico ở biên giới phía bắc sẽ phải chào đón tất cả những người xin tị nạn Trung Mỹ ở Hoa Kỳ cho đến khi họ được tòa án biên giới triệu tập, điều này có thể xảy ra sau vài tháng nếu mọi việc diễn tiến suôn sẻ và nhanh chóng.

Nhưng tình hình ở miền nam cho thấy một “cuộc khủng hoảng nhân đạo thực sự”, theo lời của Đức Cha Alfonso G. Miranda Guardiola, Giám mục phụ tá Địa phận Monterrey và Thư ký Hội đồng Giám mục Mexico (CEM), bình luận về tuyên bố của CEM được công bố ngày hôm qua, thứ Ba 7/5, về thực tế khủng khiếp diễn ra tại Chiapas: “Tại cửa biên giới phía nam, có hàng ngàn anh chị em của chúng ta, những người đã phải lê bước nhiều ngày không được ăn và phải ngủ vật vờ trên đường phố. Có cả một số trẻ em, những người lớn tuổi, những người bệnh tật và cả một số phụ nữ mang thai sắp chuyển dạ!”.

Trong bản tuyên bố, được gửi đến Fides, trong đó nêu rõ: “Chúng tôi lo ngại về tình hình tại khu vực biên giới phía nam, đặc biệt là những gì đang diễn ra tại thành phố Tapachula, Chiapas. Số lượng những người di cư khổng lồ đã vượt quá sự hỗ trợ của Giáo hội cũng như các hoạt động của chính phủ. Các trung tâm giam giữ những người nhập cư Mexico ở Tapachula đã bão hòa, vốn không cho phép sự chú ý nhân đạo, buộc những người di cư phải lang thang trong thành phố để tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Theo Đức Tổng Giám mục Miranda Guardiola tại Huixtla (luôn ở Chiapas) có nhiều người di cư đến từ Congo, Cameroon, Haiti, Sri Lanka, Bangladesh và Angola. “Với tư cách là một Giáo hội, công việc của chúng ta hiện nay đã trở thành một mối bận tâm. Cùng với các Giáo hội và các nhóm xã hội dân sự khác, chúng tôi đã tham gia và đồng thời hợp tác với chính quyền của chúng ta đối với tình trạng khẩn cấp nhân đạo mà đất nước chúng ta hiện đang phải trải qua, đối mặt với hiện tượng di cư trong các đoàn lữ hành đi qua và tiếp tục di chuyển trong quốc gia chúng ta”.

“Người dân Mexico chúng ta luôn luôn được đặc trưng bởi niềm vui, bởi tinh thần liên đới và bởi tinh thần hiếu khách – tuyên bố tiếp tục – Tuy nhiên, với dòng chảy của các đoàn lữ hành, một số người đã có thái độ từ chối, thờ ơ, bài ngoại, phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc. Chúng tôi đã kêu gọi sự can thiệp của tổ chức Caritas quốc gia để phối hợp sự giúp đỡ hiện có ở đất nước chúng ta, đồng thời chúng tôi cũng thúc đẩy các Giáo phận khác trong nước, để họ kêu gọi tất cả giáo dân của chúng ta gia tăng nỗ lực quảng đại giúp đỡ các anh chị em của chúng ta”.

Cuối cùng, tài liệu kêu gọi chính phủ liên bang xây dựng Kế hoạch khẩn cấp về vấn đề này, đặc biệt là đối với thành phố Tapachula. “Chúng tôi kêu gọi quý vị phản ứng đầy đủ đối với thời điểm hiện tại của cuộc khủng hoảng này, mà trong đó đất nước chúng ta có cơ hội thể hiện tinh thần nhân đạo thực sự của mình”, theo nội dung bản tuyên bố, được ký bởi Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mexico cùng với các Giám mục chịu trách nhiệm về Ủy ban Di dân, và Đức Cha Jaime Calderón, Giám mục Địa phận Tapachula.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

thai

Mặt tiền của Nhà thờ lớn Manila được tắm trong ánh sáng đỏ để làm nổi bật cảnh ngộ của các Kitô hữu bị đàn áp trong thời gian 'Thứ tư đỏ' năm 2018. (Ảnh: Angie de Silva)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến để cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Phêrô tại Vatican, Chủ nhật, ngày 17 tháng 11 năm 2019. (Ảnh: AP Photo / Alessandra Tarantino.)

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo