Khủng hoảng nhân đạo tại Mexico

Thứ Tư, 08-05-2019 | 21:08:09

Tình hình ở miền nam cho thấy một “cuộc khủng hoảng nhân đạo thực sự”, theo lời của Đức Cha Alfonso G. Miranda Guardiola, Giám mục phụ tá Địa phận Monterrey và Thư ký Hội đồng Giám mục Mexico. “Tại cửa biên giới phía nam, có hàng ngàn anh chị em của chúng ta, những người đã phải lê bước nhiều ngày không được ăn và phải ngủ vật vờ trên đường phố. Có cả một số trẻ em, những người lớn tuổi, những người bệnh tật và cả một số phụ nữ mang thai sắp chuyển dạ!”

primopiano_7941Tình hình của những người di cư tại Mexico hiện ngày càng  trở nên tồi tệ hơn. Ở khu vực biên giới phía bắc tiếp giáp với Hoa Kỳ, sự gia tăng của những người di cư đang tạo ra một cuộc khủng hoảng về mặt hậu cần trong nỗ lực chào đón họ, trong khi ở phía nam Mexico tình hình thậm chí còn kịch tính hơn, do sự hiện diện của các nhóm người đến từ các quốc gia châu Á tìm kiếm các phương tiện sinh tồn để nỗ lực cố gắng thực hiện cuộc hành trình về phía bắc.

Cách đây vài giờ trước, một phán quyết của tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đã được công bố, trong đó tuyên bố rằng chính quyền Trump có thể buộc những người xin tị nạn phải chờ đợi ở Mexico. Do đó, các thị trấn của Mexico ở biên giới phía bắc sẽ phải chào đón tất cả những người xin tị nạn Trung Mỹ ở Hoa Kỳ cho đến khi họ được tòa án biên giới triệu tập, điều này có thể xảy ra sau vài tháng nếu mọi việc diễn tiến suôn sẻ và nhanh chóng.

Nhưng tình hình ở miền nam cho thấy một “cuộc khủng hoảng nhân đạo thực sự”, theo lời của Đức Cha Alfonso G. Miranda Guardiola, Giám mục phụ tá Địa phận Monterrey và Thư ký Hội đồng Giám mục Mexico (CEM), bình luận về tuyên bố của CEM được công bố ngày hôm qua, thứ Ba 7/5, về thực tế khủng khiếp diễn ra tại Chiapas: “Tại cửa biên giới phía nam, có hàng ngàn anh chị em của chúng ta, những người đã phải lê bước nhiều ngày không được ăn và phải ngủ vật vờ trên đường phố. Có cả một số trẻ em, những người lớn tuổi, những người bệnh tật và cả một số phụ nữ mang thai sắp chuyển dạ!”.

Trong bản tuyên bố, được gửi đến Fides, trong đó nêu rõ: “Chúng tôi lo ngại về tình hình tại khu vực biên giới phía nam, đặc biệt là những gì đang diễn ra tại thành phố Tapachula, Chiapas. Số lượng những người di cư khổng lồ đã vượt quá sự hỗ trợ của Giáo hội cũng như các hoạt động của chính phủ. Các trung tâm giam giữ những người nhập cư Mexico ở Tapachula đã bão hòa, vốn không cho phép sự chú ý nhân đạo, buộc những người di cư phải lang thang trong thành phố để tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Theo Đức Tổng Giám mục Miranda Guardiola tại Huixtla (luôn ở Chiapas) có nhiều người di cư đến từ Congo, Cameroon, Haiti, Sri Lanka, Bangladesh và Angola. “Với tư cách là một Giáo hội, công việc của chúng ta hiện nay đã trở thành một mối bận tâm. Cùng với các Giáo hội và các nhóm xã hội dân sự khác, chúng tôi đã tham gia và đồng thời hợp tác với chính quyền của chúng ta đối với tình trạng khẩn cấp nhân đạo mà đất nước chúng ta hiện đang phải trải qua, đối mặt với hiện tượng di cư trong các đoàn lữ hành đi qua và tiếp tục di chuyển trong quốc gia chúng ta”.

“Người dân Mexico chúng ta luôn luôn được đặc trưng bởi niềm vui, bởi tinh thần liên đới và bởi tinh thần hiếu khách – tuyên bố tiếp tục – Tuy nhiên, với dòng chảy của các đoàn lữ hành, một số người đã có thái độ từ chối, thờ ơ, bài ngoại, phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc. Chúng tôi đã kêu gọi sự can thiệp của tổ chức Caritas quốc gia để phối hợp sự giúp đỡ hiện có ở đất nước chúng ta, đồng thời chúng tôi cũng thúc đẩy các Giáo phận khác trong nước, để họ kêu gọi tất cả giáo dân của chúng ta gia tăng nỗ lực quảng đại giúp đỡ các anh chị em của chúng ta”.

Cuối cùng, tài liệu kêu gọi chính phủ liên bang xây dựng Kế hoạch khẩn cấp về vấn đề này, đặc biệt là đối với thành phố Tapachula. “Chúng tôi kêu gọi quý vị phản ứng đầy đủ đối với thời điểm hiện tại của cuộc khủng hoảng này, mà trong đó đất nước chúng ta có cơ hội thể hiện tinh thần nhân đạo thực sự của mình”, theo nội dung bản tuyên bố, được ký bởi Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mexico cùng với các Giám mục chịu trách nhiệm về Ủy ban Di dân, và Đức Cha Jaime Calderón, Giám mục Địa phận Tapachula.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh