Ngày Tự do Báo chí Thế giới: “Truyền thông vì Dân chủ”

Chúa Nhật, 05-05-2019 | 21:22:16

Hôm thứ Sáu ngày 3/5 vừa qua, kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới tập trung vào chủ đề: “Truyền thông vì Dân chủ: lĩnh vực báo chí và các cuộc bầu cử trong thời đại của những thông tin sai lệch”. Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới, được công bố hàng năm bởi Tổ chức ‘Các phóng viên không Biên giới’, báo cáo chính xác qua việc đánh giá tình trạng báo chí tại 180 quốc gia. Chỉ có 24% trong số những quốc gia này được xếp loại là “tốt”. Na Uy đứng đầu danh sách về tự do báo chí, và Turkmenistan đứng cuối danh sách.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Những con số nói lên nhiều điều hơn tất cả mọi lời nói: 95 nhà báo bị giết hại trong khi thi hành nhiệm vụ chỉ tính riêng trong năm ngoái. 700 nhà báo bị giết hại trong mười năm qua. 348 nhà báo khác bị cầm tù.

Các số liệu trên được đưa ra bởi Liên đoàn Báo giới Quốc tế. Trong báo cáo của mình, được phát hành vào tháng 4 năm nay, Tổ chức ‘Các Phóng viên không Biên giới’ lên án “tình trạng bạo lực chưa từng thấy” đối với các nhà báo, cáo buộc rằng hầu hết các nạn nhân đều là “những người bị cố tình nhắm mục tiêu” chính bởi vì họ đang thi hành nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, các nhà báo và các phóng viên vẫn tiếp tục mạo hiểm cuộc sống của họ tại các khu vực xung đột, cung cấp những tin tức trung thực và đáng tin cậy về các sự kiện thế giới, cũng như điều tra các câu chuyện về tình trạng tội phạm và tham nhũng.

Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới

Một trong những mục tiêu của Ngày Tự do Báo chí Thế giới đó chính là bày tỏ lòng kính trọng đối với các nhà báo đã hy sinh tính mạng của mình trong lĩnh vực này. Một mục tiêu khác đó chính là nhằm đánh giá tình hình tự do báo chí trên toàn thế giới. Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới, được công bố hàng năm bởi Tổ chức ‘Các phóng viên không Biên giới’, báo cáo chính xác qua việc đánh giá tình trạng báo chí tại 180 quốc gia. Chỉ có 24% trong số những quốc gia này được xếp loại là “tốt”. Na Uy đứng đầu danh sách về tự do báo chí, và Turkmenistan đứng cuối danh sách.

Theo Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2019, “Sự thù địch đối với các nhà báo được thể hiện bởi các nhà lãnh đạo chính trị ở nhiều quốc gia đã kích động các hành động bạo lực ngày càng trở nên nghiêm trọng và thường xuyên vốn đã gây ra một mức độ của sự sợ hãi và nguy hiểm chưa từng thấy đối với các nhà báo”.

Ngày Tự do Báo chí Thế giới

Ngày Tự do Báo chí Thế giới được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thiết lập năm 1993 và được tổ chức hàng năm kể từ đó. Chủ đề Ngày Tự do Báo chí Thế giới năm nay đó chính là: “Truyền thông vì Dân chủ: lĩnh vực báo chí và các cuộc bầu cử trong thời đại của những thông tin sai lệch”, thảo luận về những thách thức mà lĩnh vực truyền thông hiện nay phải đối mặt trong các cuộc bầu cử, cùng với tiềm năng của lĩnh vực truyền thông trong việc hỗ trợ các tiến trình hòa bình và hòa giải.

Khi công bố chủ đề cho Ngày Tự do Báo chí Thế giới năm nay, Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, nói:  “Không có nền dân chủ nào hoàn thiện nếu không được quyền tiếp cận với những thông tin minh bạch và đáng tin cậy. Đó chính là nền tảng cho việc xây dựng các thể chế công bằng và vô vị lợi, giữ cho các nhà lãnh đạo có tinh thần trách nhiệm và nói lên sự thật trước quyền lực”.

Việc đưa tin trung thực và báo chí nhằm mục đích xây dựng hòa bình đã được Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Truyền thông năm ngoái. Trong Sứ điệp này, ĐTC Phanxicô mời gọi các nhà báo trở thành “những người bảo vệ sự trong sáng của tin tức” và đồng thời mô tả những điều họ làm “không chỉ là một công việc thuận túy”, mà còn là một “sứ mạng”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo

Người Rohingya di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi đảo Koh Lipe phía nam Thái Lan ở biển Andaman vào ngày 14 tháng 5 năm 2015. Giáo hoàng Francis có thể sử dụng chuyến thăm Thái Lan để nhắc nhở thế giới về cuộc khủng hoảng Rohingya. (Ảnh: Christophe Archambault/AFP)

191114 - CÁO PHÓ ÔNG CỐ CHA ANTÔN ĐINH BÁ CẨN

tanz

Những người biểu tình tham gia một cuộc biểu tình ở Brussels, Bỉ, vào ngày 1 tháng 10, kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cuộc biểu tình được tổ chức bởi Đại hội Uyghur Thế giới, Chiến dịch quốc tế hướng về Tây Tạng, Tổ chức các quốc gia và dân tộc chưa được đại diện, Hiệp hội Uyghur Bỉ và Cộng đồng Tây Tạng ở Bỉ (Ảnh: AFP)

denver 5