Cơ quan tự do tôn giáo Hoa Kỳ muốn Trung Quốc phải bị xử phạt vì các vụ vi phạm nhân quyền

Thứ Năm, 02-05-2019 | 07:16:43

Liên quan đến Trung Quốc, báo cáo thường niên lần thứ 20 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) cho biết rằng Hoa Kỳ, cùng với các quốc gia khác, cần phải xử phạt các cơ quan của Trung Quốc vì các hành vi vi phạm tự do tôn giáo của họ, đặc biệt là đối với các tín đồ Hồi giáo.

 

2000-11-690x450

 

Trung Quốc đã bị Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) chỉ điểm vì các vụ tấn công nhằm vào tôn giáo và nhân quyền trong báo cáo thường niên mới được công bố.

Trong báo cáo thường niên lần thứ 20, được công bố hôm thứ Hai, Ủy ban đã đưa ra một bức tranh ảm đạm về các điều kiện áp bức đối với việc thực hành đức tin của các tín đồ của tất cả các tôn giáo ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

“Là một người Tây Tạng, bạn có thể bị buộc phải học hỏi Phật giáo bằng ngôn ngữ không phải là tiếng Tây Tạng, tiếng mẹ đẻ của bạn hoặc bị giam giữ vì sở hữu một bức ảnh của nhà lãnh đạo tinh thần của bạn, Đức Đạt Lai Lạt Ma. Là một Kitô hữu, Kinh Thánh của bạn có thể bị chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt và viết lại, nhà thờ của bạn bị đóng cửa hoặc bị phá hủy, và vị chủ chăn của bạn bị cầm tù”, theo báo cáo đã được công bố.

“Là một người Hồi giáo – đặc biệt là một người Hồi giáo sắc tộc Duy Ngô Nhĩ – bạn có thể bị cưỡng bức đưa đến một trại tập trung, nơi mà ý muốn của bạn không được tôn trọng và phải chịu những hành động ngược đãi và bị tra tấn, tất cả trong khi nhà cầm quyền gây áp lực để khiến bạn từ bỏ đức tin của mình”, báo cáo tiếp tục.

Với hơn 200 trang, báo cáo kêu gọi hành động lớn hơn, cả từ phía Hoa Kỳ cũng như cộng đồng quốc tế, trong việc theo đuổi sự bảo vệ lớn hơn đối với những người có niềm tin tôn giáo. Báo cáo kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định lại 10 quốc gia sau đây là “các quốc gia cần được quan tâm đặc biệt” (CPC): Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Triều Tiên, Pakistan, Ả Rập Saudi, Sudan, Tajikistan và Turkmenistan – và đồng thời thêm sáu quốc gia khác để nhận được chỉ định tương tự: Cộng hòa Trung Phi, Nigeria, Nga, Syria, Uzbekistan và Việt Nam.

Trong khi Bộ Ngoại giao công bố báo cáo tự do tôn giáo hàng năm của mình rằng tài liệu liên quan đến mọi quốc gia trên toàn cầu, USCIRF báo cáo những số 0 trong top 30 quốc gia cần được quan tâm đặc biệt nhất.

Trong số các khuyến nghị rộng lớn hơn được đưa ra trong báo cáo đó chính là lời kêu gọi đối với một cố vấn đặc biệt về Tự do Tôn giáo Quốc tế cho Tổng thống Hoa Kỳ để được nêu tên trong Hội đồng An ninh Quốc gia, để Quốc hội tổ chức các phiên điều trần về việc thực thi Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế, và đồng thời tăng các quy định trừng phạt được nhắm mục tiêu chống lại “các quan chức, các cơ quan, và các đơn vị quân đội cụ thể đối với các hành vi vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng”.

Liên quan đến Trung Quốc, báo cáo cho biết rằng Hoa Kỳ, cùng với các quốc gia khác, cần phải xử phạt các cơ quan của Trung Quốc vì các hành vi vi phạm tự do tôn giáo của họ, đặc biệt là đối với các tín đồ Hồi giáo.

Báo cáo lưu ý thỏa thuận của Vatican với Trung Quốc, vốn được coi như là hiện đang “gây tranh cãi”, nơi mà Vatican trao cho chính quyền Trung Quốc một biện pháp kiểm soát trong quá trình bổ nhiệm các giám mục Công giáo Trung Quốc.

Trong một phần mô tả chi tiết “quan điểm cá nhân của Ủy viên Johnnie Moore”, ông đã ghi nhận rằng  thỏa thuận này là “một trong những sự cố đáng báo động nhất bởi vì nó liên quan đến vấn đề tự do tôn giáo trong cả năm”.

“Tôi cho rằng Vatican vừa là một Giáo hội vừa là một chính phủ, theo ý kiến của tôi, Vatican hiện đang chịu trách nhiệm luân lý và pháp lý quan trọng để giúp giải quyết vấn đề mà nó đã tạo ra – mặc dù vô tình – bằng cách cho phép Trung Quốc đàn áp một cách tàn nhẫn Cộng đồng Kitô giáo”, ông Johnnie Moore tiếp tục.

Báo cáo, theo luật bắt buộc phải được đệ trình vào ngày 1 tháng 5 mỗi năm, được đưa ra sau dịp kỷ niệm 20 năm gần đây của Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế, mà các tác giả của nó nói rằng, quả sự hết sức đáng tiếc, đã tạo thành “một thế hệ đối xử tàn nhẫn và không thương xót đối với các cá nhân bởi vì niềm tin tôn giáo của họ”.

Mặc dù hai thập kỷ làm việc không mệt mỏi để chấm dứt nạn phân biệt đối xử, bạo lực và đàn áp dựa trên cơ sở niềm tin tôn giáo, vô số các tín đồ và những người vô thần trên toàn cầu vẫn tiếp tục, vào năm 2018, phải  trải nghiệm rất nhiều sự đau khổ vì niềm tin của họ.

Báo cáo được công bố chỉ vài ngày sau vụ đánh bom xảy ra hôm Chúa nhật Phục sinh tại Sri Lanka vốn làm thiệt mạng hơn 250 người, nhiều người trong số họ đang tham dự Thánh lễ; và chỉ vài tuần sau khi một kẻ khủng bố tấn công hai nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand trong buổi cầu nguyện vào ngày thứ Sáu hàng tuần, khiến 50 người chết.

Tuần trước, Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ  cho biết “năm 2019 quả thực  là một trong những năm đẫm máu nhất đối với các Kitô hữu”.

“Trên toàn cầu, tiếng nói chung của những người đấu tranh cho tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng cần phải liên tục gióng lên hồi chuông cảnh báo chống lại các yếu tố chính phủ và phi chính phủ, những người tiếp tục  mắc phải những sai lầm và dung túng cho những hành vi ngược đãi đó”, báo cáo của USCIRF kết luận. “Những kẻ vi phạm phải chịu trách nhiệm. Việc phạm pháp mà khong bị xử tội cần phải chấm dứt ngay bây giờ”.

USCIRF là một ủy ban chính phủ liên bang độc lập, lưỡng đảng của Hoa Kỳ, và các khuyến nghị của nó được chuyển đến Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc hội Hoa Kỳ.

 

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)