Gợi ý suy niệm Chặng Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh tại đấu trường Colosseum

Thứ Năm, 18-04-2019 | 16:44:15

Nữ tu Eugenia Bonetti đã đưa ra những gợi ý suy niệm Chặng Đàng Thánh Giá tại Đấu trường La Mã, sẽ diễn ra tại Rome vào Thứ Sáu Tuần Thánh. 14 Chặng Đàng Thánh Giá làm nổi bật hoàn cảnh của các nạn nhân của nạn buôn người, những đứa trẻ vị thành niên bị trao đổi mua bán, những người phụ nữ phải bán dâm và những người di cư.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Sơ Eugenia Bonetti, nữ tu Dòng Truyền giáo Consolata và Chủ tịch của Hiệp hội “Slaves no more” (Không còn cảnh Nô lệ nữa). Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời Sơ Bonetti chuẩn bị các bài suy niệm cho Chặng Đàng Thánh Giá năm nay, được tổ chức tại Đấu trường La Mã tại Rome vào Thứ Sáu Tuần Thánh. Rút kinh nghiệm từ cuộc chiến chống nạn buôn người, Sơ Bonetti đã nhấn mạnh hoàn cảnh của những người đang phải chịu những hình thức đối xử khắc nghiệt mới trong xã hội ngày nay.

Lắng nghe tiếng kêu của người nghèo

Ở Chặng thứ nhất, chính Philatô là người truyền cảm hứng cho chúng ta để cầu nguyện cho những người ở những vị thế quyền lực “lắng nghe tiếng kêu của những người nghèo khổ”, tiếng keeu khóc của tất cả những người bị kết án chết bởi sự thờ ơ được tạo ra bởi các chính sách độc quyền và ích kỷ. Qua Chúa Giêsu, Đấng đã phải chịu vác thập giá, chúng ta được mời gọi để nhận ra những người phải đối mặt với những hình thức đối xử khắc nghiệt mới ngày nay: những người vô gia cư, những người trẻ không có hy vọng, không có công ăn việc làm hoặc triển vọng tương lai, và những người nhập cư bị buộc phải sống bên lề xã hội, sau khi phải đối mặt với những đau khổ không thể tưởng tượng được. Trẻ em cũng vậy, chúng cũng bị phân biệt đối xử vì màu da hoặc tầng lớp xã hội của chúng.

Nhận ra những người cần được giúp đỡ

Trong cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với Đức Mẹ, chúng ta có thể nhìn thấy tất cả những bà mẹ đã phải để cho những cô con gái bé nhỏ của họ rời bổ tất cả để chuyển đến châu Âu với hy vọng giúp đỡ gia đình của họ hiện đang phải sống trong cảnh nghèo đói cùng cực. Thay vào đó, họ tìm thấy sự tủi hổ, khinh miệt và thậm chí là cái chết. Khi Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất, chúng ta nhớ đến sự yếu đuối mỏng giòn của những người Samaritano ngày nay, những người hướng đến những vết thương về thể lý và luân lý của những người sống trong sự sợ hãi, cô đơn và thờ ơ. Thật không may, chúng ta thường không còn khả năng để nhận ra những người cần được giúp đỡ, Sơ Bonetti viết. Chúng ta quên mất những người nghèo và những người bị xếp vào hạng chót. Chúng ta phải cầu xin Thiên Chúa giúp chúng ta biết yêu thương, biết trở nên nhạy cảm với những giọt nước mắt, những đau khổ và tiếng kêu đau đớn của người khác.

Các nạn nhân của nạn buôn người

Trong suốt chặng đường Thánh giá, Sơ Bonetti viết, chúng ta nhận thấy có nhiều trẻ em không thể đến trường, những người bị bóc lột trên đất liền và những người lênh đênh trên biển, những người bị trao đổi mua bán bởi những kẻ buôn người. Đây là những đứa trẻ vị thành niên bị tước mất quyền được có một tuổi thơ hạnh phúc. Khi nói đến nạn buôn người, Sơ Eugenia Bonetti viết rằng chúng ta cần phải nhận thức được việc tất cả chúng ta cần phải chịu trách nhiệm đối với vấn đề này như thế nào và về việc tất cả chúng ta phải là một phần của giải pháp. Sơ Eugenia Bonetti nhận thấy điều này được phản ánh trong Chặng thứ tám, khi Chúa Giêsu gặp những người phụ nữ đau khổ. Phụ nữ, đặc biệt, Sơ Bonetti viết, được mời gọi để nhận ra thực tế và hành động với một tinh thần can đảm.

Nền văn hóa thải loại

Ở Chặng thứ chín, Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba, kiệt quệ sức lực và bị sỉ nhục dưới sức nặng của thập giá. Sơ Bonetti đã nối kết khoảnh khắc này với sự tủi hổ của nhiều cô gái bị những nhóm buôn người nô lệ ép buộc phải đi đứng đường: những cô gái không còn chịu đựng nổi việc thân thể còn non nớt của họ bị lạm dụng và bị tàn phá, cùng với giấc mơ của họ. Đó chính là thành quả của một nền văn hóa thải loại, vốn coi rất nhiều người như là những thứ rác rưởi bỏ đi.

Thần quyền lực và tiền bạc

Hình ảnh Chúa Giêsu bị lột sạch quần áo trên người có thể được so sánh với tất cả những đứa trẻ vị thành niên bị tước đi phẩm giá, bị coi như là những món đồ. Sơ Bonetti mời gọi chúng ta suy ngẫm về những thần tượng vượt thời gian như thần quyền lực và tiền bạc, vốn khiến chúng ta tin rằng tất cả mọi thứ đều có thể mua được. Tuy nhiên, vẫn có những người dám mạo hiểm chính cả mạng sống của mình để cứu người khác, đặc biệt là ở Địa Trung Hải: họ ra đi để giúp đỡ những người khác chạy trốn khỏi tình trạng nghèo đói, độc tài, tham nhũng và nô lệ.

Hy vọng về cái chết và sự phục sinh của Ngài

Chặng cuối cùng trong Chặng Đàng Thánh Giá cho thấy việc Chúa Giêsu được đặt trong mồ. Điều này truyền cảm hứng cho chúng ta suy tưởng đến “những nghĩa trang mới” của thời đại ngày hôm nay: những sa mạc và biển khơi, nơi mà rất nhiều người đàn ông, phụ nữ và trẻ em mà chúng ta đã không thể, hoặc sẽ không giải cứu, an nghỉ trong cõi vĩnh hằng. Trong khi các chính phủ tổ chức các cuộc thảo luận, giam mình trong “các cung điện quyền lực” của họ, Sơ Aaronenia Bonetti viết, thì sa mạc Sahara chứa đầy những bộ xương khô của những người đã phải bỏ mạng lại đây vì đói khát. Đại dương, trong khi đó, đã trở thành “một ngôi mộ nước”.

Các bài suy niệm Chặng Đàng Thánh Giá năm nay kết thúc với hy vọng rằng cái chết của Chúa Giêsu có thể giúp các nhà lãnh đạo quốc gia và quốc tế nhận thức được vai trò của họ trong việc bảo vệ mỗi con người. Chớ gì sự phục sinh của Chúa Giêsu trở thành ngọn hải đăng của niềm hy vọng, sự vui mừng, của sự sống mới, của sự đón nhận và hiệp thông giữa các dân tộc và các tôn giáo.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Pope_Francis_at_the_General_Audience_April_20_2016_Credit_Daniel_Ibanez_CNA

20190523T1126-26974-CNS-SURVEY-WOMEN-BIBLE-STUDY-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

primopiano_8039

Photo-Polish-Bishops-Conference

20190523T1100-26965-CNS-CARDINAL-FARRELL-LIFE_800-690x450

bangladesh-690x450

24-05-2019 Tl An Tang - Thay Thao (35)

23-05-2019 Di Quan Thay Thao (24)

23-05-2019 Gx DMHCG - Thay Thao (23)

23-05-2019 CD Tinh - Thay Thao (26)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Pope-Meets-Pilgrims-From-China-©-LOsservatore-Romano

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

gen8-1

22-05-2019 Tl 19g Cac thay - Thay Thao (9)

22-05-2019 Thanh Le Tan Liem Thay Thao (34)

fullsizeoutput_48e

popepenitenza2.node_

fullsizeoutput_48c