Anh: Các nhà lãnh đạo Giáo hội đề nghị Chính phủ giải quyết vấn đề đàn áp tôn giáo

Thứ Năm, 18-04-2019 | 16:33:08

Tuyên bố chung của Giáo hội Công giáo và Giáo hội Anh giáo

Archbishop-Nichols-and-Archbishop-Welby_medium

Trong một phản ứng chung của Giáo hội Công giáo và Giáo hội Anh giáo đối với đánh giá độc lập do Chính phủ ủy quyền của Văn phòng Đối Ngoại và Thịnh Vượng chung ủng hộ các Kitô hữu bị bách hại, Đức Hồng y Vincent Nichols, Tổng Giám mục Westminster và Đức Tổng Giám mục Justin Welby, Tổng Giám mục Canterbury, vào ngày 17 tháng 4 năm 2019, thúc giục rằng chính phủ cần phải thúc đẩy vấn đề tự do tôn giáo và tín ngưỡng như một quyền cơ bản của con người.

Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi Chính phủ thực hiện một cách tiếp cận liên kết với vấn đề Tự do Tôn giáo và Tín ngưỡng trong chính sách đối ngoại, viện trợ, an ninh, thương mại, tái định cư và tị nạn, thay vì coi đó là một hoạt động ngoại giao biệt lập.

Đánh giá độc lập đã được đưa ra bởi Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt vào đầu năm nay và được hướng dẫn bởi Đức Cha Philip Mountstephen, Giám mục Truro.

Đức Hồng Y Nichols và Đức Tổng Giám mục Welby cho biết trong một bức thư chung cùng với đẹ trình dưới đây:

“Các Kitô hữu hình thành nên một phần quan trọng trong kết cấu xã hội ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, các anh chị em Kitô hữu của chúng ta phải đối mặt với cuộc bách hại với một cường độ và mức độ chưa từng có trong nhiều thế kỷ”.

“Đệ trình này được hình thành bởi tiếng nói của họ và bởi cam kết của chúng ta để làm cho tiếng nói của họ được lắng nghe”.

“Chúng ta cũng cần phải nhớ rằng những mối đe dọa đối với vấn đề tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng không chỉ giới hạn đối với riêng các Kitô hữu. Thay vào đó, đó chính là một kinh nghiệm rộng rãi của các tín đồ theo các tín ngưỡng khác. Nhiều người bị tước đi biểu hiện cơ bản này về phẩm giá con người của họ. Những mối đe dọa tương tự phải đối mặt bởi những người vô thần và những người theo thuyết bất khả tri, những người tìm cách duy trì các quyết định quan trọng của lương tâm”.

“Chúng tôi yêu cầu Chính phủ cần phải lưu ý đến các khuyến nghị thực tế mà các Giáo hội của chúng tôi đưa ra trong Đệ trình này và đồng thời đưa ra những hành động có ý nghĩa không chỉ trong việc bảo vệ các Kitô hữu hiện đang phải đối mặt việc đàn áp mà còn thúc đẩy tự do tôn giáo và tín ngưỡng một cách rộng rãi hơn nữa”.

Lời kêu gọi đã được lặp lại bởi Đức Tổng Giám mục Bashar Warda, Tổng Giám mục Công giáo Chaldean Địa phận Erbil, Kurdistan Iraq, nơi mà các Kitô hữu bị đánh đuổi khỏi nhà cửa của họ vào năm 2014 khi ISIS chiếm giữ Bắc Iraq.

Đức Tổng Giám mục Warda nói: “Chính phủ Vương quốc Anh đã thực hiện bước tiến can đảm đầu tiên để có được một sự đánh giá toàn cầu về cuộc đàn áp Kitô giáo. Bước can đảm tiếp theo đó chính là đến và lắng nghe những người phải chịu đựng đau khổ và chứng kiến cuộc bách hại, sự hủy diệt, cũng như bị buộc phải di tản. Giáo hội tại Anh và xứ Wales chính là một sự hỗ trợ tuyệt vời cho chúng tôi ở Iraq tại đây kể từ sau sự xuất hiện của ISIS vào năm 2014. Đức Hồng Y Nichols đã tạo ra một tác động lớn khi ngài đến đây vào năm 2015 để xem xét và trải nghiệm tình hình của chúng tôi ngay từ đầu”.

Nigeria cũng đã chứng kiến tình trạng bạo lực và đàn áp đáng kể đối với người dân vì niềm tin tôn giáo của họ.

Đức Tổng Giám mục Augustine Akubeze, Tổng Giám mục Thành phố Bénin tại Nigeria cho biết:

“Trong bối cảnh của tình trạng bạo lực và đổ máu vốn đặc trưng cho các cuộc bầu cử vừa qua, chúng tôi hết sức đau xót khi văn hóa sự chết đang dần trở nên gắn liền với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Sự xuống cấp liên tục đối với cuộc sống và tài sản của con người đặt ra một mối đe dọa hiện hữu đối với sự sống còn của cá nhân chúng ta và của quốc gia chúng ta. Làm thế nào chính phủ lại có thể tiếp tục dường như bất lực trước thảm kịch đáng xấu hổ như vậy? Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi ngài Tổng thống, phối hợp với Thống đốc bang Kaduna và các quốc gia bị ảnh hưởng khác thực hiện nghiêm túc các bước nhằm ngăn chặn thái độ thụ động này trước khi tình trạng hỗn loạn vô chính phủ này tiêu diệt toàn bộ quốc gia”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Tin mới

22-05-2019 Tl 19g Cac thay - Thay Thao (9)

22-05-2019 Thanh Le Tan Liem Thay Thao (34)

fullsizeoutput_48e

popepenitenza2.node_

fullsizeoutput_48c

BANGLADESH_-_0520_-_Bambini_1_(600_x_299)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Pope-Francis-with-Archbishop-Welby

Immigrants_Credit_Ryan_Rodrick_Beiler_Shutterstock_CNA

Pope_Francis_April_17_2019_Credit_Daniel_Ibanez_CNA

pope_12.jpg

Quý Cha Đồng tế chụp hình lưu niêm với Cha Phêrô tân Chánh Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422