Tòa Thánh kêu gọi công việc xứng hợp phẩm giá và công bằng xã hội cho tất cả mọi người

Thứ Hai, 15-04-2019 | 14:53:42

Đức Tổng Giám mục Bernadito Auza, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc, đã phát biểu tại một cuộc họp cấp cao đánh dấu 100 năm thành lập của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Tòa Thánh đang kêu gọi hỗ trợ cho Chương trình nghị sự về Lao động xứng hợp của Tổ chức Lao động Quốc tế Liên Hợp Quốc (ILO), đồng thời cho biết rằng con đường tiến tới một sự phát triển công bằng và toàn diện cần có những tầm nhìn mới và những sự đầu tư mang tính chiến lược để cung cấp việc làm và duy trì các doanh nghiệp, đặc biệt là những nơi mà khoảng cách xã hội quá nhiều.

Phát biểu tại một cuộc họp cấp cao đánh dấu 100 năm thành lập của của ILO, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc, Đức Tổng Giám mục Bernadito Auza, cho biết hôm thứ Năm rằng sự kiện kỷ niệm này phải là một cơ hội để đổi mới cam kết cần thiết để cùng nhau đạt được mục tiêu của một xã hội công bằng cho tất cả mọi người, không loại trừ bất cứ ai.

Lao động – Hòa bình và công lý

Vị Tổng Giám mục người Philippines đã thu hút sự chú ý đối với phương châm của ILO, “Nếu như bạn mong muốn hòa bình, hãy trau dồi công lý”, và tự hỏi rằng liệu 100 năm sau, điều kiện làm việc và vai trò của lao động trong các xã hội có còn là nền tảng của công bằng xã hội và hòa bình hay không.

ILO công nhận lao động là một thành phần cần thiết của sự kiện toàn của con người và đồng thời khẳng định rằng mọi khía cạnh của con người, cả với tư cách là một công nhân và là thành viên của một gia đình và cộng đồng, phải là trung tâm của các chiến lược toàn diện và bền vững đối với sự phát triển toàn diện.

Đức TGM Auza giải thích rằng việc công nhận tính trung tâm của con người đồng nghĩa với việc khôi phục phẩm giá cho các quá trình lao động và sản xuất. “Điều đó có nghĩa là đặt người lao động lên hàng đầu thậm chí ngay cả trước công việc mà họ thực hiện”.

Lao động – Sự phát triển và phẩm giá con người

Quan chức Vatican cho biết rằng việc tiếp cận công việc xứng hợp cho tất cả mọi người là điều kiện thiết yếu đối với sự phát triển, nhưng rất tiếc rằng trong những thập kỷ qua, nền kinh tế thế giới đã không thể tạo ra đủ cơ hội làm việc tốt cho tất cả mọi người. Khoảng cách giữa số ít thịnh vượng và phần đông những người nghèo khổ đã tăng lên với con sô 5,2 tỷ người, hoặc tỉ lệ 3 trên 4, không có bất kỳ an sinh xã hội nào.

Đức TGM Auza đã trích dẫn những lời của ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng công việc xứng hợp phải tích hợp đầy đủ mô hình sinh thái. Phương châm 3 điểm của ĐTC Phanxicô về đất đai, nhà ở và công việc, Đức TGM Auza nói, tái khẳng định giá trị nội tại bên trong của các nguyên tắc phát triển dựa trên phẩm giá của con người.

Nhấn mạnh rằng lao động không phải là một loại hàng hóa, Đức TGM Auza nói rằng một hợp đồng lao động liên quan đến một giao dịch giữa con người với nhau. Do đó, nó không thể được coi như là một mối quan hệ thương mại đơn thuần.

Hoạt động lao động của con người, theo Đức TGM Auza, quả thực vô cùng quan trọng đối với vai trò của nó trong việc hình thành tính cách và phẩm giá của một người. Nó cho họ khả năng tạo ra những điều mới, những mối quan hệ, những biểu hiện vốn đánh dấu sức sống của một người. Việc tạo sự ưu tiên cho công việc xứng hợp với phẩm giá con người, Đức TGM Auza cho biết, giữ cho hoạt động kinh tế phục vụ con người và các mối quan hệ xã hội cũng như củng cố nền tảng đạo đức vốn có thể giúp đảm bảo nó.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

China-_Guo_Xijin-Talk

The_flag_of_Scotland_Credit_By_Lynx_Aqua_Shutterstock

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-1-2-690x450

20180119T1211-13896-CNS-POPE-AMAZON

korea

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


acn

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

2000-2-690x450


ivory-coast-26939_960_720

1560420793

©PHOTOPQR/VOIX DU NORD - Les participants ont d'abord echange par petits groupes. 
Lomme, le 02.05.2019. Le diocese de Lille et son archeveque Mgr LaurentUlrich ont organise une rencontre inedite sur le theme des abus sexuels dans l'Eglise, a laquelle ont participe plus de deux cents responsables religieux et laics (pretres, diacres, scouts, etudiants, etc). PHOTO FLORENT MOREAU LA VOIX DU NORD (MaxPPP TagID: maxnewsspecial320370.jpg) [Photo via MaxPPP]

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

USCCB_6_11_Wide_shot_of_front_table_DiNardo_2