Cam kết "nghiêm túc và minh bạch" của Giáo hội Nhật Bản đối với vấn nạn Lạm dụng trẻ em

Thứ Năm, 11-04-2019 | 16:09:15

Hội đồng Giám mục Nhật Bản công bố một cuộc điều tra tại tất cả 16 Giáo phận trong nước. Đức Tổng Giám mục Địa phận Tokyo: “Để chứng minh sự nghiêm túc của chúng tôi và đáp lại yêu cầu đối với sự không khoan nhượng của ĐTC Phanxicô”. Ngay trong năm 2003, các Giám mục Nhật Bản đã thành lập Ủy ban Bảo vệ Quyền của Phụ nữ và Trẻ em.

GIAPPONE_-_0409_-_AbusiViệc đối phó với các vụ lạm dụng trẻ em từ lâu đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Giáo hội tại Nhật Bản, vốn mong muốn đưa ra cam kết “nghiêm túc và minh bạch” của mình đối với công chúng, Đức Cha Tarcisio Isao Kikuchi (ảnh), Tổng Giám mục Địa phận Tokyo phát biểu với AsiaNews.

Cách đây hai ngày, Hội đồng Giám mục Nhật Bản (CBCJ) đã công bố một cuộc điều tra quốc gia về vấn đề bạo lực có thể xảy ra bởi các thành viên thuộc hàng giáo sĩ. Cuộc điều tra sẽ diễn ra tại tất cả 16 Giáo phận trên cả nước. Đức Tổng Giám mục Địa phận Nagasaki và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nhật Bản, Đức Cha Joseph Mitsuaki Takami, đã công bố kế hoạch vào ngày 7 tháng 4 vừa qua trong một cuộc họp ở Tokyo với những người tự nhận mình là nạn nhân của vấn đề lạm dụng.

“Hội đồng Giám mục – Đức Cha Kikuchi nói – đã khá nghiêm túc trong việc xử lý các trường hợp lạm dụng tình dục gây ra bởi các linh mục và tu sĩ đối với trẻ em và phụ nữ. Ngay trong năm 2002, Hội đồng Giám mục Nhật Bản đã ban hành một tuyên bố “Về vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên” và, năm 2003, đã thành lập Ủy ban Bảo vệ Quyền của trẻ em và phụ nữ. Ủy ban đã hoan nghênh những lời khuyên của các nạn nhân và đồng thời cung cấp sự hỗ trợ về mặt tinh thần và tâm lý thông qua một nhóm bao gồm các chuyên gia”.

Năm 2004, Hội đồng Giám mục Nhật Bản đã thực hiện một cuộc điều tra cấp quốc gia về các sự cố quấy rối tình dục xảy ra trong Giáo hội; các Giám mục đã xuất bản ‘Cẩm nang’ để xử lý những trường hợp như vậy trong năm 2013. “Do đó – Đức Tổng Giám mục Địa phận Tokyo tiếp tục – việc đối phó với vấn nạn lạm dụng từ lâu đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Hội đồng Giám mục Nhật Bản. Chúng tôi nhận thức được rằng ở Nhật Bản có một số trường hợp bạo lực gây ra bởi một số linh mục và tu sĩ, trong đó có 5 vụ liên quan đến trẻ vị thành niên”.

Đức TGM Kikuchi kết luận bằng cách giải thích lý do khiến các Giám mục Nhật Bản phải tiến hành mở một cuộc điều tra như vậy. “Thật không may – Đức TGM Kikuchi nói – trong những ngày này, công chúng nhìn vào Giáo hội với vẻ trách cứ vì nhiều trường hợp xảy ra đã trở nên một sự nổi cộm trên toàn thế giới. Hơn nữa, chúng tôi nhận ra rằng việc bảo vệ và chăm sóc nạn nhân quả là vẫn chưa đủ. Vì vậy, chúng tôi muốn thể hiện sự nghiêm túc của mình và đồng thời phản ứng cách tích cực với yêu cầu về sự không khoan nhượng của của Đức Thánh Cha Phanxicô. Hội đồng Giám mục Nhật Bản cũng cam kết trong việc bảo vệ sự sống, kể từ khi thụ thai cho đến khi chết đi một cách tự nhiên. Nếu như chúng ta nói về sự bảo vệ này, thì chúng ta cần phải áp dụng nó vào thực tế, nói không với việc lạm dụng những người dễ bị tổn thương chẳng hạn như trẻ em và phụ nữ”.

Minh Tuệ (theo AsiaNews)

Tin mới


ivory-coast-26939_960_720

1560420793

©PHOTOPQR/VOIX DU NORD - Les participants ont d'abord echange par petits groupes. 
Lomme, le 02.05.2019. Le diocese de Lille et son archeveque Mgr LaurentUlrich ont organise une rencontre inedite sur le theme des abus sexuels dans l'Eglise, a laquelle ont participe plus de deux cents responsables religieux et laics (pretres, diacres, scouts, etudiants, etc). PHOTO FLORENT MOREAU LA VOIX DU NORD (MaxPPP TagID: maxnewsspecial320370.jpg) [Photo via MaxPPP]

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

USCCB_6_11_Wide_shot_of_front_table_DiNardo_2

SRI_LANKA_-_0613_-_Santuario_3

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_papa_in_iraq

157

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Notre_Dame_Cathedral_Credit_DBond_Shutterstock_CNA

Central_American_migrants_in_Mexico_Credit_Peter_Haden_via_Flickr_CC_BY_20_CNA_1_8_16

USCCB_6_11_Gomez_at_press_conference_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

dsc_91251229645

bishops