Bế mạc cuộc họp lần thứ 29 của “C6”

Thứ Năm, 11-04-2019 | 10:43:47

“C6” tiếp tục công việc cải cách Giáo triều Rôma; Cuộc họp tiếp theo diễn ra từ ngày 25-27 tháng 6

Schermata-2016-02-08-alle-13.20.35-740x403

Cuộc họp lần thứ 29 của Hội đồng Hồng y vừa bế mạc tại Vatican. “C9”, như nhóm này thường được gọi, hiện đang được nhiều người biết đến với tên gọi là “C6”, sau khi ba thành viên bị loại khỏi Hội đồng này trong cuộc họp vào tháng 12 vừa qua. Hội đồng Hồng y Cố vấn đang nghiên cứu các kế hoạch về việc sửa đổi Tông Hiến “Pastor Bonus” (Mục Tử Nhân Lành) về Giáo triều La Mã.

Hôm qua, ngày 10 tháng 4, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Alessandro Gisotti, đã tóm tắt với các nhà báo về cuộc họp khai mạc vào sáng thứ Hai và bế mạc hôm qua, thứ Tư 10/4.

Hội đồng Hồng y bao gồm chín vị Giám chức sau đây: Đức Hồng y Giuseppe Bertello, Chủ tịch Phủ Thống đốc Thành quốc Vatican; Đức Hồng Y Francisco Javier Errazuriz Ossa, Nguyên Tổng Giám mục Santiago, Chile; Đức Hồng Y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Bombay; Đức Hồng Y Reinhard Marx, Tổng Giám mục Munich; Đức Hồng Y Laurent Monsengwo Pasinya, Tổng Giám mục Kinshasa, Congo; Đức Hồng Y Sean Patrick O’Malley, Tổng Giám mục Boston; Đức Hồng Y George Pell, Tổng trưởng Thánh Bộ Kinh tế Tòa Thánh (vắng mặt, hiện đang có mặt tại Úc); Đức Hồng Y Oscar Andres Rodriguez Maradiaga, Tổng Giám mục Tegucigalpa, Honduras; và Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Tuy nhiên, hiện tại chỉ còn sáu Hồng y thành viên, bởi vì Đức Hồng y Errazuriz người Chile đã xin từ chức khỏi Hội đồng Hồng y vào ngày 14 tháng 11 năm 2018. ĐTC Phanxicô đã cảm ơn các vị Hồng y, Đức Hồng y George Pell và Đức Hồng y Laurent Monsengwo Pasinya, vì sự phục vụ của họ.

Cùng hiện diện tại cuộc họp cùng với ‘C6’ trong những ngày này đó là Tổng Thư ký Hội đồng Hồng y, Đức Cha Marcello Semeraro, và Trợ lý Thư ký, Đức Cha Marco Mellino.

Các buổi làm việc được tổ chức vào buổi sáng từ 9 giờ đến 12 giờ 30, và vào buổi chiều, từ 4:30 đến 7 giờ tối, và được dành riêng cho việc xem xét thêm về một số Thánh Bộ trong Giao triều Rôma.

Đức Thánh Cha Phanxicô, như thường lệ, đã tham gia vào công việc của Hội đồng Hồng y, mặc dù Ngài vắng mặt sáng hôm qua do trùng với buổi tiếp kiến chung.

Trong cuộc họp, các Hồng y đã hoàn tất “thủ tục cho việc tham khảo ý kiến” liên quan đến Tông Hiến mới, với tiêu đề tạm thời là “Praedicate Evangelium” (hãy Rao Giảng Tin Mừng).

Bản thảo được phê chuẩn bởi Hội đồng Hồng y, phát ngôn viên Vatican cho biết, giờ đây sẽ được gửi đến các vị Chủ tịch các Hội đồng Giám mục Quốc gia, các Thượng Hội đồng của các Giáo hội Đông phương, các Thánh Bộ thuộc Giáo triều Rôma, tới Hội nghị của các Bề trên và một số trường Đại học Giáo Hoàng mà họ sẽ được đề nghị gửi ý kiến và đề xuất.

Ông Alessandro Gisotti lưu ý rằng tại các cuộc họp, “cần phải nhắc lại rằng Hội đồng Hồng y là một cơ quan có nhiệm vụ giúp đỡ Đức Thánh Cha trong việc cai quản Giáo hội toàn cầu” và do đó, “chức năng của nó không dừng lại ở việc ban hành Tông Hiến”.

“Nhu cầu về sự hiện diện lớn hơn của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo tại  các cơ quan của Tòa Thánh”, ông Alessandro Gisotti nói, đã được thảo luận, “cũng như định hướng truyền giáo mà Giáo triều cần phải thực hiện dưới ánh sáng của Tông Hiến mới”, cũng như “cam kết củng cố tiến trình công đồng tính trong Giáo hội ở tất cả các cấp”.

Hôm thứ Ba, Đức Hồng Y Seán Patrick O’Malley đã giải thích về công việc của Phiên họp toàn thể của Ủy ban Giáo Hoàng về Bảo vệ trẻ vị thành niên, được tổ chức vào tuần trước. Hơn nữa, ông Alessandro Gisotti cho biết thêm, ĐHY O’Malley cũng đã cảm ơn ĐTC Phanxicô về cuộc họp của Vatican về “Việc bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội”, được tổ chức từ ngày 21 đến 24 tháng 2, và việc công bố các quy tắc gần đây cho Thành quốc Vatican, vốn nhằm củng cố cam kết của Giáo hội chống lại tất cả mọi hình thức lạm dụng trẻ em và những người trưởng thành dễ bị tổn thương.

Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y sẽ diễn ra từ ngày 25-27 tháng 6/2019.

 Minh Tuệ (theo Zenit)

Tin mới


ivory-coast-26939_960_720

1560420793

©PHOTOPQR/VOIX DU NORD - Les participants ont d'abord echange par petits groupes. 
Lomme, le 02.05.2019. Le diocese de Lille et son archeveque Mgr LaurentUlrich ont organise une rencontre inedite sur le theme des abus sexuels dans l'Eglise, a laquelle ont participe plus de deux cents responsables religieux et laics (pretres, diacres, scouts, etudiants, etc). PHOTO FLORENT MOREAU LA VOIX DU NORD (MaxPPP TagID: maxnewsspecial320370.jpg) [Photo via MaxPPP]

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

USCCB_6_11_Wide_shot_of_front_table_DiNardo_2

SRI_LANKA_-_0613_-_Santuario_3

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_papa_in_iraq

157

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Notre_Dame_Cathedral_Credit_DBond_Shutterstock_CNA

Central_American_migrants_in_Mexico_Credit_Peter_Haden_via_Flickr_CC_BY_20_CNA_1_8_16

USCCB_6_11_Gomez_at_press_conference_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

dsc_91251229645

bishops