Bảo tàng Kinh Thánh Washington triển lãm về khoa học và đức tin

Thứ Bảy, 06-04-2019 | 21:38:52

Bảo tàng Kinh Thánh ở Washington sẽ sử dụng các khoản tài trợ khá lớn từ Quỹ John Templeton và Quỹ Templeton Religion Trust để thúc đẩy “hiểu biết hơn về sự hiếu kỳ của chúng ta về thế giới, điều kích thích cả nghiên cứu khoa học và giải thích Kinh Thánh.

Kinh Thánh bằng các ngôn ngữ được trưng bày tại Bảo tàng Kinh Thánh ở Washington   (AFP or licensors)

Kinh Thánh bằng các ngôn ngữ được trưng bày tại Bảo tàng Kinh Thánh ở Washington (AFP or licensors)

Những tranh luận giữa khoa học và đức tin từ thời Copernicus dựa trên tính toán khoa học cho rằng mặt trời là trung tâm của thái dương hệ, cho đến những tranh luận thời hiện đại về sự tương thích giữa thuyết tiến hóa và niềm tin vào Thiên Chúa vẫn luôn nóng bỏng và đối đầu nhau.

Để giúp làm sáng tỏ những cuộc tranh luận giữa khoa học và đức tin cho công chúng, ngày 01.04 vừa qua (2019), Bảo tàng Kinh thánh ở Washington, đã tuyên bố sử dụng tiền tài trợ vào việc tổ chức cuộc triển lãm lớn về khoa học và đức tin.

Bảo tàng sẽ làm việc với một nhóm các học giả và các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới để phát triển các triển lãm cũng như các tài liệu giáo dục đi kèm để sử dụng trong lớp học.

Các hiện vật từ bộ sưu tập của bảo tàng và những hiện vật được mượn từ các nơi khác cũng sẽ đóng một vai trò trong việc phá tan những bí ẩn này cho khách tham quan bảo tàng.

Trong một thông cáo, ông Ken McKenzie, chủ tịch và giám đốc điều hành của Bảo tàng Kinh Thánh nói: “Để phù hợp với mục đích của bảo tàng là phục vụ cho tất cả các hình thức học tập, triển lãm này sẽ không chỉ mang tính thông tin mà còn hấp dẫn … chúng tôi hy vọng khách sẽ rời bảo tàng với sự đánh giá cao hơn về sự hiếu kỳ chung của nhân loại về những câu hỏi quan trọng, là những điều truyền cảm hứng cho cả nghiên cứu khoa học và khám phá Kinh Thánh”.

Triển lãm sẽ được phân chia thành 6 phần; mỗi phần sẽ trả lời cho những câu hỏi hiện sinh về sự khởi đầu của vũ trụ, điều gì khiến nó vận hành, con người và động vật khác nhau như thế nào, con người “được tạo nên” từ gì và có phải chỉ có nhân loại tồn tại trong vũ trụ.

Ông McKenzie nói với hãng tin Công giáo Hoa kỳ rằng các câu trả lời cho những câu hỏi như vậy sẽ thúc đẩy các cuộc đối thoại về hai khía cạnh bị khoa học bỏ qua, cụ thể là “ý nghĩa của khoa học đối với sự tồn tại và hoạt động của Thiên Chúa” và khoa học có ý nghĩa gì đối với “sự thánh thiêng của nhân loại.” Ông cũng lưu ý rằng quyết định đưa ra một cuộc triển lãm như vậy là bởi vì mọi người đang bắt đầu xem khoa học và tôn giáo là sự đối nghịch sai lầm của ý tưởng.

Hồng Thủy – Vatican

Tin mới

_DSC5550

World_Youth_Day_Panama_Danny_Ibanez_CNA_size

Rogelio_Cabrera_AMLO_Lopez_Obrador_CEM_180619

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

D9hRAyTX4AAR7gt.jpg-large

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

phuong

VATICANO-ASIA_-_0618_-_Conferenza

Refugees_flee_the_Syrian_Civil_War_in_2015_Creditquetions123__Shutterstock__CNA

primopiano_8184

primopiano_8185

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

21430566_267413033760682_1084280619479728140_n

đơn

primopiano_8186

Hong kong

Christine-du-Coudray-and-Mgr.-Emery-Kibal.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Common Funeral Service for Easter Sunday Victims at  St. Sebastian’s Church in Katuwapitiya, Negombo (Sri Lanka) on 23.04.2019: Malcolm Cardinal Ranjith, the Archbishop of Colombo, presided over a funeral service for a group of victims at 10.00am at the church premises. The coffins were brought to the premises one at a time for the services amidst intense security. Funeral services and the burials took place in an atmosphere of heavy grief and sorrow with relatives and friends weeping and mourning for the unexpected loss of their loved ones.
Photo: Malcolm Cardinal Ranjith offered a message of consolation to the faithful gathered and invited the faithful to not give into violent retaliation

loveoneanother2