Bảo tàng Kinh Thánh Washington triển lãm về khoa học và đức tin

Thứ Bảy, 06-04-2019 | 21:38:52

Bảo tàng Kinh Thánh ở Washington sẽ sử dụng các khoản tài trợ khá lớn từ Quỹ John Templeton và Quỹ Templeton Religion Trust để thúc đẩy “hiểu biết hơn về sự hiếu kỳ của chúng ta về thế giới, điều kích thích cả nghiên cứu khoa học và giải thích Kinh Thánh.

Kinh Thánh bằng các ngôn ngữ được trưng bày tại Bảo tàng Kinh Thánh ở Washington   (AFP or licensors)

Kinh Thánh bằng các ngôn ngữ được trưng bày tại Bảo tàng Kinh Thánh ở Washington (AFP or licensors)

Những tranh luận giữa khoa học và đức tin từ thời Copernicus dựa trên tính toán khoa học cho rằng mặt trời là trung tâm của thái dương hệ, cho đến những tranh luận thời hiện đại về sự tương thích giữa thuyết tiến hóa và niềm tin vào Thiên Chúa vẫn luôn nóng bỏng và đối đầu nhau.

Để giúp làm sáng tỏ những cuộc tranh luận giữa khoa học và đức tin cho công chúng, ngày 01.04 vừa qua (2019), Bảo tàng Kinh thánh ở Washington, đã tuyên bố sử dụng tiền tài trợ vào việc tổ chức cuộc triển lãm lớn về khoa học và đức tin.

Bảo tàng sẽ làm việc với một nhóm các học giả và các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới để phát triển các triển lãm cũng như các tài liệu giáo dục đi kèm để sử dụng trong lớp học.

Các hiện vật từ bộ sưu tập của bảo tàng và những hiện vật được mượn từ các nơi khác cũng sẽ đóng một vai trò trong việc phá tan những bí ẩn này cho khách tham quan bảo tàng.

Trong một thông cáo, ông Ken McKenzie, chủ tịch và giám đốc điều hành của Bảo tàng Kinh Thánh nói: “Để phù hợp với mục đích của bảo tàng là phục vụ cho tất cả các hình thức học tập, triển lãm này sẽ không chỉ mang tính thông tin mà còn hấp dẫn … chúng tôi hy vọng khách sẽ rời bảo tàng với sự đánh giá cao hơn về sự hiếu kỳ chung của nhân loại về những câu hỏi quan trọng, là những điều truyền cảm hứng cho cả nghiên cứu khoa học và khám phá Kinh Thánh”.

Triển lãm sẽ được phân chia thành 6 phần; mỗi phần sẽ trả lời cho những câu hỏi hiện sinh về sự khởi đầu của vũ trụ, điều gì khiến nó vận hành, con người và động vật khác nhau như thế nào, con người “được tạo nên” từ gì và có phải chỉ có nhân loại tồn tại trong vũ trụ.

Ông McKenzie nói với hãng tin Công giáo Hoa kỳ rằng các câu trả lời cho những câu hỏi như vậy sẽ thúc đẩy các cuộc đối thoại về hai khía cạnh bị khoa học bỏ qua, cụ thể là “ý nghĩa của khoa học đối với sự tồn tại và hoạt động của Thiên Chúa” và khoa học có ý nghĩa gì đối với “sự thánh thiêng của nhân loại.” Ông cũng lưu ý rằng quyết định đưa ra một cuộc triển lãm như vậy là bởi vì mọi người đang bắt đầu xem khoa học và tôn giáo là sự đối nghịch sai lầm của ý tưởng.

Hồng Thủy – Vatican

Tin mới

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh

9-14-2019-hanh-huong-14h

photo-gallery-shrine-front-night-696x458

5A2A0399-280x420

48679588957_28e2669909_k-696x464

unnamed-6

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Pope-Francis1-web

01 hanh-huong-fatima

DD

giappone

iStock-810709842.jpg

Dinh thự ‘Connolly House’ từng là nơi cư trú của các Giám mục và Tổng Giám mục Địa phận Seattle trong gần một thế kỷ (Ảnh: CNS/Kevin Birnbaum, Northwest Catholic)

ĐTC Phanxicô chào đón các Nữ tu sau khi tham dự giờ kinh trưa trong Tu viện các Nữ Tu Cát Minh Đi Chân Đất tại Antananarivo, Madagascar, ngày 7 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: CNS/Paul Haring)