Suy niệm Tin Mừng thứ Ba 26/03/2019: Tha thứ không giới hạn

Thứ Hai, 25-03-2019 | 17:50:58

 

“Bấy giờ, ông Phêrô đến gần Chúa Giêsu mà hỏi rằng: “Thưa Ngài, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải đến bảy lần không? Chúa Giêsu đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18,21-22).

Chu-giai-Tin-mung-Mt-18,21-35Ông Phêrô đã biết giáo huấn của Chúa Giêsu về sự cần thiết phải tha thứ cho người khác (x. 6,12.14-15). Bây giờ, ông muốn xác định giới hạn cho số lần của sự tha thứ mà người môn đệ phải thực hiện khi người anh em lỗi phạm đến mình. Các rabbi Do Thái cho rằng có thể tha thứ đến ba lần cho cùng một lỗi phạm. Ông Phêrô tỏ ra hào phóng hơn, vì ông biết rằng Chúa Giêsu đòi hỏi một sự công chính triệt để hơn các thầy rabbi, nên ông đưa ra con số bảy, vốn là con số tượng trưng cho sự hoàn hảo.

Trong câu trả lời của mình, Chúa Giêsu muốn vượt xa khỏi mọi giới hạn. Có nhiều cách đọc câu trả lời này: bảy mươi lần bảy, bảy mươi bảy lần, bảy mươi lần bảy lần. Điều quan trọng không phải là con số, song là tính cách không giới hạn của sự tha thứ mà Chúa muốn nhấn mạnh ở đây.

Nhưng tại sao phải tha thứ không giới hạn như vậy?

Và đâu là nền tảng mà sự tha thứ của người môn đệ phải được đặt trên đó để nó có thể đạt đến mức độ không giới hạn như thế?

Nền tảng đó là sự thành tâm sám hối và van xin tha thứ của người phạm lỗi ư?

Hay đó là nhân đức siêu quần bạt chúng của người môn đệ?

Trả lời cho các câu hỏi đó, Chúa Giêsu kể dụ ngôn về một kẻ mắc nợ không biết thương xót (cc.23-35), cho thấy đòi hỏi tha thứ cho người khác mà người môn đệ phải thực hiện có nền tảng là chính sự tha thứ của Thiên Chúa dành cho người môn đệ.

Sở dĩ chúng ta tha thứ cho người khác, là vì chính chúng ta đã được Thiên Chúa tha thứ đến vô cùng.

Như thế, nền tảng và “giới hạn” của sự tha thứ sẽ là chính… lòng nhân lành của Thiên Chúa đã dành cho chúng ta!

Giuse Nguyễn Thể Hiện

Tin mới

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina