Cuộc thăm dò mới cho thấy cuộc đàn áp chống Kitô giáo chính là mối bận tâm toàn cầu ‘cực kỳ nghiêm trọng’

Thứ Sáu, 22-03-2019 | 21:33:22

Trong số 1.000 người được hỏi trong cuộc khảo sát của McLaughlin & Associates, chỉ có 19% tin rằng Giáo xứ địa phương của họ “rất bận tâm” đến vấn đề này, giảm 18% so với dữ liệu của năm ngoái. 22% khác cho biết rằng họ “không chắc chắn” về sự bận tâm của Giáo hội.

 20161206T1328-6640-CNS-MIDDLE-EAST-PERSECUTION-690x450

Theo một cuộc thăm dò mới, ngày càng nhiều người Công giáo tin rằng cuộc đàn áp chống Kitô giáo chính là một mối bận tâm toàn cầu ‘cực kỳ nghiêm trọng’.

Kết quả từ một cuộc khảo sát hàng năm được thực hiện bởi Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ, một tổ chức từ thiện của Giáo Hoàng, được công bố trong tuần này cho thấy 46% người Công giáo Hoa Kỳ tin rằng vấn đề này là một mối lo ngại nghiêm trọng, chỉ tăng từ 40% vào năm ngoái. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 58% người Công giáo thừa nhận là “rất quan tâm” đến tình trạng của các Kitô hữu trên toàn cầu, cũng tăng từ 49% vào năm ngoái.

Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng chung về sự nhận thức và mối bận tâm của họ, cùng một dữ liệu cho thấy hầu hết người Công giáo Hoa Kỳ tin rằng sự chú ý đến vấn đề này hiện vẫn còn thiếu sót ở cả cấp địa phương và cấp quốc gia của Giáo hội Hoa Kỳ.

Trong số 1.000 người được hỏi được khảo sát bởi McLaughlin & Associates, chỉ có 19% tin rằng Giáo xứ địa phương của họ “rất bận tâm” đến vấn đề này, giảm 18% so với dữ liệu của năm ngoái. 22% khác cho biết rằng họ “không chắc chắn” về sự bận tâm của Giáo hội.

Mặt khác, chỉ có 24% số người được hỏi tin rằng vị Giám mục của họ “hết sức bận tâm” đến chủ đề này, giảm 8% so với năm ngoái. 14% khác cho biết rằng vị Giám mục của họ “hoàn toàn chẳng bận tâm”.

Trong khi đó, ĐTC Phanxicô đã nhận được sự đánh giá cao vì sự quan tâm của Ngài, với đa số (51%) số người được hỏi cho biết rằng họ tin rằng Ngài “vô cùng bận tâm” đến vấn đề này, trong khi chỉ có 14% cho rằng họ “không chắc chắn” về sự quan tâm của ĐTC Phanxicô.

Thật trùng hợp, ĐTC Phanxicô đã chọn ý cầu nguyện cho tháng Ba năm nay đó là dành riêng cho các vị tử đạo Kitô giáo mới.

“Chúng ta có thể khó tin, nhưng ngày nay có nhiều vị anh hùng tử đạo hơn các thế kỷ đầu tiên”, ĐTC Phanxicô cho biết.

Trong khi những người được khảo sát tin rằng cuộc đàn áp Kitô giáo là một lĩnh vực bận tâm nghiêm trọng, các vấn đề toàn cầu khác được xếp hạng trước nó.

Trong số những lo ngại khác, 82% số người được hỏi cho rằng nạn buôn người là vấn đề quan trọng nhất, với 74% xếp hạng tình trạng đói nghèo chính là ưu tiên hàng đầu và 60% xác định cuộc khủng hoảng tị nạn toàn cầu như là mối bận tâm số một. Vấn đề biến đổi khí hậu được ghi nhận ngay dưới vấn đề đàn áp Kitô giáo ở mức 57%.

Phản ứng trước các kết quả khảo sát, Chủ tịch Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ, ông George Marlin, cho biết “quả thực hết sức xúc động khi nhận thấy rằng người Công giáo Hoa Kỳ ngày càng gia tăng nhận thức và sự quan tâm về cuộc bách hại đối với các Kitô hữu”.

“Người ta nói rằng nạn buôn người, tình trạng nghèo đói và cuộc khủng hoảng tị nạn đã nhận được nhiều sự chú ý của người Công giáo Hoa Kỳ hơn là cuộc đàn áp các Kitô hữu”, ông George Marlin cho biết thêm. “Sự trỗi dậy của ISIS và các nhóm thánh chiến khác ở Iraq và Syria đã xé toạc kết cấu của các cộng đồng Kitô giáo lâu đời. Tuy nhiên, khảo sát của chúng tôi cho thấy thậm chí ngay cả sau tám năm chiến tranh tàn khốc và kinh hoàng trong khu vực, các tín hữu Công giáo Hoa Kỳ vẫn không nhận thức đầy đủ về mức độ đau khổ của các Kitô hữu bị nhắm mục tiêu với sự đàn áp tàn bạo và thậm chí là diệt chủng”.

Những người được khảo sát cũng được yêu cầu xác định quốc gia mà họ tin rằng các Kitô hữu bị đàn áp khốc liệt nhất và đa số đã chọn Iran. Các quốc gia khác được liệt kê như là những quốc gia đàn áp tồi tệ nhất đó chính là: Iraq, Syria, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Pakistan và Ả Rập Saudi.

Khi được yêu cầu xác định nguồn gốc của cuộc xung đột toàn cầu, 75% số người được hỏi nói rằng chính trị chính là nguyên nhân sâu xa, với 66% lựa chọn sự căng thẳng sắc tộc và 60% xác định đó là tôn giáo.

Đa số người được hỏi cho biết Hoa Kỳ cần phải hỗ trợ các nạn nhân của cuộc đàn áp chống Kitô giáo thông qua áp lực ngoại giao, trừng phạt kinh tế và đề nghị tị nạn khẩn cấp.

Theo dữ liệu từ Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ, quyền tự do tôn giáo hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng ở 38 quốc gia trên toàn cầu, và theo báo cáo năm 2018 của tổ chức ‘Open Door USA’, có hơn 215 triệu Kitô hữu bị đàn áp trên toàn thế giới, và cứ 12 người thì có 1 người sống ở các quốc gia nơi mà Kitô giáo là “bất hợp pháp, bị cấm hoặc bị trừng phạt”.

Phản ứng lại dữ liệu mới nhất, ông Marlin kêu gọi người Công giáo cần phải đầu tư vào những nỗ lực mới nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề này, cả ở cấp độ Giáo xứ và Giáo phận.

“Cần phải cung cấp thông tin tốt hơn và khuyến khích các tín hữu”, ông Marlin nói. “Cần phải chú ý đến tính nghiêm trọng và tính lan tỏa của các cộng đồng Kitô giáo đang bị đàn áp trên khắp thế giới”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới


ivory-coast-26939_960_720

1560420793

©PHOTOPQR/VOIX DU NORD - Les participants ont d'abord echange par petits groupes. 
Lomme, le 02.05.2019. Le diocese de Lille et son archeveque Mgr LaurentUlrich ont organise une rencontre inedite sur le theme des abus sexuels dans l'Eglise, a laquelle ont participe plus de deux cents responsables religieux et laics (pretres, diacres, scouts, etudiants, etc). PHOTO FLORENT MOREAU LA VOIX DU NORD (MaxPPP TagID: maxnewsspecial320370.jpg) [Photo via MaxPPP]

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

USCCB_6_11_Wide_shot_of_front_table_DiNardo_2

SRI_LANKA_-_0613_-_Santuario_3

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_papa_in_iraq

157

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Notre_Dame_Cathedral_Credit_DBond_Shutterstock_CNA

Central_American_migrants_in_Mexico_Credit_Peter_Haden_via_Flickr_CC_BY_20_CNA_1_8_16

USCCB_6_11_Gomez_at_press_conference_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

dsc_91251229645

bishops