ĐTC Phanxicô hy vọng sẽ viếng thăm Nam Sudan

Thứ Tư, 20-03-2019 | 14:11:08

Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn thực hiện chuyến viếng thăm như ‘một dấu chỉ của sự gần gũi với dân chúng và đồng thời như là một sự khích lệ đối với tiến trình hòa bình’

Hình: ĐTC Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir trong một buổi tiếp kiến riêng tại Vatican, ngày 16 tháng 3. (EPA / Alessandra Tarantino/POOL PHOTO/MaxPPP)

Hình: ĐTC Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir trong một buổi tiếp kiến riêng tại Vatican, ngày 16 tháng 3. (EPA / Alessandra Tarantino/POOL PHOTO/MaxPPP)

ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và đồng thời bày tỏ hy vọng có thể đến thăm đất nước này vốn hiện đang phải vật lộn để chấm dứt tình trạng bạo lực.

ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến tổng thống Nam Sudan hôm 16 tháng 3 tại thư viện Giáo Hoàng của Vatican.

ĐTC Phanxicô và ông Kiir đã thảo luận “các vấn đề liên quan đến việc thực thi thỏa thuận gần đây của các chủ thể chính trị khác nhau nhằm giải quyết dứt điểm các cuộc xung đột, sự trở về của những người tị nạn và những người đã bị buộc phải di tản, và sự phát triển toàn diện của đất nước”.

ĐTC Phanxicô “bày tỏ mong muốn tìm hiểu chắc chắn các điều kiện cho chuyến thăm có thể xảy ra tới Nam Sudan”, một tuyên bố của Vatican cho biết thêm rằng ĐTC Phanxicô mong muốn thực hiện chuyến viếng thăm như là “một dấu chỉ của sự gần gũi với dân chúng và đồng thời như là một sự khích lệ đối với tiến trình hòa bình”.

Quốc gia sản xuất dầu Nam Sudan đã giành được độc lập từ Sudan vào năm 2011. Hơn một nửa số dân Nam Sudan đều là Kitô giáo, trong khi Sudan chủ yếu là người Hồi giáo.

Tuy nhiên, kể từ tháng 12 năm 2013, một cuộc tranh chấp giữa Tổng thống Kiir và phó Tổng thống bị sa thải Riek Machar đã gây ra những căng thẳng gay gắt giữa các phe phái chính trị và đồng thời dẫn đến một cuộc nội chiến. Cuộc xung đột đẫm máu thường bị ngắt quãng bởi nhiều vòng hòa giải không kéo dài.

Khoảng 400.000 người đã bị giết hại và hơn một phần ba trong tổng số 12 triệu dân của nước này đã bị buộc phải di dời. ĐTC Phanxicô và Tổng thống Kiir đã thảo luận về sự trở lại của những người tị nạn, tuyên bố của Vatican cho biết.

Vào tháng 9, Tổng thống Kiir, một người Công giáo và phó Tổng thống Machar, một tín đồ thuộc Giáo hội Trưởng Nhiệm, đã ký kết một thỏa thuận hòa bình kêu gọi ngừng bạo lực và các dân quân của họ thống nhất thành một quân đội quốc gia trước khi thành lập một chính phủ thống nhất vào tháng Năm.

Đây không phải là lần đầu tiên ĐTC Phanxicô bày tỏ hy vọng viếng thăm quốc gia Nam Sudan vốn chủ yếu là Kitô giáo.

Vào năm 2017, các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo tại Nam Sudan cho biết họ đã mong đợi ĐTC Phanxicô đến thăm thủ đô Juba vào năm đó cùng với Đức Tổng Giám mục Canterbury Justin Welby, người đứng đầu Giáo hội Anh giáo trên toàn thế giới, với nỗ lực nhằm thúc đẩy sự hiệp nhất. Nhưng kế hoạch đó đã bị hủy bỏ do những lo ngại về vấn đề an ninh.

Chuyến đi khởi đầu chỉ kéo dài một ngày vì lý do an ninh và ĐTC Phanxicô đã phải quá cảnh sau khi qua đêm tại một quốc gia châu Phi khác.

ĐTC Phanxicô dự kiến sẽ đến thăm một số quốc gia châu Phi trong năm nay, trong đó có Madagascar.

BC (theo La Croix)

Tin mới


ivory-coast-26939_960_720

1560420793

©PHOTOPQR/VOIX DU NORD - Les participants ont d'abord echange par petits groupes. 
Lomme, le 02.05.2019. Le diocese de Lille et son archeveque Mgr LaurentUlrich ont organise une rencontre inedite sur le theme des abus sexuels dans l'Eglise, a laquelle ont participe plus de deux cents responsables religieux et laics (pretres, diacres, scouts, etudiants, etc). PHOTO FLORENT MOREAU LA VOIX DU NORD (MaxPPP TagID: maxnewsspecial320370.jpg) [Photo via MaxPPP]

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

USCCB_6_11_Wide_shot_of_front_table_DiNardo_2

SRI_LANKA_-_0613_-_Santuario_3

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_papa_in_iraq

157

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Notre_Dame_Cathedral_Credit_DBond_Shutterstock_CNA

Central_American_migrants_in_Mexico_Credit_Peter_Haden_via_Flickr_CC_BY_20_CNA_1_8_16

USCCB_6_11_Gomez_at_press_conference_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

dsc_91251229645

bishops