Các Giám mục Ấn Độ tìm cách hoãn việc bỏ phiếu trùng vào Thứ Năm Tuần Thánh

Thứ Tư, 20-03-2019 | 14:18:27

Các cuộc bầu cử ở tiểu bang Tamil Nadu, Karnataka sẽ ngăn cản nhiều người Công giáo tham dự các nghi thức Tuần Thánh.

1552893276

Các Giám mục Công giáo Ấn Độ đã kêu gọi các nhà chức trách thay đổi ngày 18 tháng 4 khi các cuộc bầu cử quốc hội tại các tiểu bang Karnataka và bang Tamil Nadu của Ấn Độ roi vào Thứ Năm Tuần Thánh.

Ủy ban bầu cử liên bang đã công bố lịch trình bảy giai đoạn cho các cuộc bầu cử quốc gia diễn ra từ ngày 11 tháng 4 đến ngày 19 tháng 5. Trong khi đó, tất cả 39 khu vực bầu cử quốc hội của bang Tamil Nadu dự kiến sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 18 tháng 4, việc bỏ phiếu tại Karnataka được ấn định vào ngày 18 và 23 tháng Tư.

Ngày bầu cử rơi vào Tuần Thánh và cũng chính là một trong những ngày linh thiêng và quan trọng nhất đối với các tín hữu Công giáo cũng như cộng đồng Kitô giáo, Đức Tổng Giám mục Antony Pappusamy Đại phận Madurai, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tamil Nadu, phát biểu với ucanews.com

Hôm 11 tháng 3 vừa qua, Đức TGM Pappusamy đã viết thư cho vị quan chức bầu cử cấp cao của bang Tamil Nadu, yêu cầu thay đổi ngày bầu cử ngõ hầu các tín hữu Công giáo có thời gian để tham dự các nghi thức Tuần Thánh.

Đức Tổng Giám mục Peter Machado Địa phận Bangalore cũng đã viết thư cho Ủy ban bầu cử để yêu cầu họ chuyển cuộc bầu cử đến bất kỳ ngày nào sau Tuần lễ Phục sinh.

Trong các nghi thức phụng vụ kéo dài vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngày trước Thứ Sáu Tuần Thánh, người Công giáo tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể và trình thuật Kinh Thánh về việc Ngài rửa chân cho các môn đệ.

Hàng trăm người Công giáo phục vụ trong các cơ quan chính phủ đã bị buộc phải nhiệm vụ bầu cử và sẽ không thể tham dự các nghi thức quan trọng này, lá thư của Đức Tổng Giám mục Pappusamy cho biết.

Một số trường học do Giáo hội quản lý, đặc biệt là ở các ngôi làng, sẽ được sử dụng làm trạm bỏ phiếu. Các nhà thờ Giáo xứ sử dụng các trường học trong khuôn viên nhà thờ để tiến hành các nghi thức Tuần Thánh để phù hợp với đám đông khổng lồ.

Đức Tổng Giám mục Machado cho biết các nghi lễ trong nhà thờ có thể cản trở quá trình bỏ phiếu suôn sẻ.

Đức Tổng Giám mục Pappusamy cho biết bức thư của mình đại diện cho quan điểm của người dân và ngài hiện đang tư vấn cho các nhà lãnh đạo cộng đồng về các bước tiếp theo. “Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía chính quyền”, Đức  TGM Pappusamy phát biểu với ucanews.com vào ngày 14 tháng 3.

Cha Sahaya Raj, Thư ký Hội đồng Giám mục Tamil Nadu Bishops, cho biết trong nhiều trường hợp, các trường học do Giáo hội điều hành tăng gấp đôi khi các trạm bỏ phiếu và việc bỏ phiếu diễn ra cho đến tối.

Những người phải làm nhiệm vụ bầu cử sẽ bỏ lỡ các nghi thức Thứ Năm Tuần Thánh, Cha Sahaya Raj nói. Hơn nữa, khi các trường học được mượn làm trạm bỏ phiếu, sẽ rất khó để sử dụng các cơ sở này cho việc cử hành các nghi thức Tuần Thánh.

“Văn phòng ủy viên bầu cử tiểu bang phải có sự tham khảo ý kiến với các đảng chính trị chứ không phải các nhà lãnh đạo tôn giáo”, Cha Raj nói.

Cha Sahaya Raj nhắc lại rằng vào năm 1980, khi cuộc bầu cử tiểu bang trùng với Tuần Thánh, nó đã được đệ trình cố Bộ trưởng tiểu bang Tamil Nadu, ông M.G. Ramachandran, người đã ngay lập tức trì hoãn cuộc bỏ phiếu.

Minh Tuệ (theo UCAN)

Tin mới


ivory-coast-26939_960_720

1560420793

©PHOTOPQR/VOIX DU NORD - Les participants ont d'abord echange par petits groupes. 
Lomme, le 02.05.2019. Le diocese de Lille et son archeveque Mgr LaurentUlrich ont organise une rencontre inedite sur le theme des abus sexuels dans l'Eglise, a laquelle ont participe plus de deux cents responsables religieux et laics (pretres, diacres, scouts, etudiants, etc). PHOTO FLORENT MOREAU LA VOIX DU NORD (MaxPPP TagID: maxnewsspecial320370.jpg) [Photo via MaxPPP]

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

USCCB_6_11_Wide_shot_of_front_table_DiNardo_2

SRI_LANKA_-_0613_-_Santuario_3

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_papa_in_iraq

157

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Notre_Dame_Cathedral_Credit_DBond_Shutterstock_CNA

Central_American_migrants_in_Mexico_Credit_Peter_Haden_via_Flickr_CC_BY_20_CNA_1_8_16

USCCB_6_11_Gomez_at_press_conference_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

dsc_91251229645

bishops