URUGUAY - Hướng tới Tháng Truyền giáo: Thúc đẩy cùng một tầm nhìn về một Giáo hội đi ra, củng cố vai trò lãnh đạo của giáo dân

Thứ Bảy, 16-03-2019 | 06:15:14

Canelones- Ở quốc gia có số người Công giáo thấp nhất ở Mỹ Latinh (42% dân số chỉ có 1% cho biết rằng họ đi lễ vào ngày Chúa nhật), động lực truyền giáo chính là một thách thức đối thoại với xã hội và sự tham gia lớn hơn của người giáo dân. Trên đây là suy nghĩ của Linh mục Leonardo Rodríguez, Giám đốc quốc gia của Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng (PMS) của Uruguay, trong một cuộc trò chuyện với Agenzia Fides.

primopiano_7667“Giáo hội của dân Chúa, khiến tất cả chúng ta cùng chịu trách nhiệm trong sứ mạng truyền giáo, là chìa khóa cho sứ mạng truyền giáo ở đất nước chúng ta”, Linh mục Rodríguez nhấn mạnh.

Vì lý do này, và tính đến chuyện năm 2019 rơi vào năm bầu cử ở Uruguay, PMS và các Giám mục Uruguay đã thiết lập, theo quan điểm của Tháng Truyền giáo Ngoại thường vào tháng 10, các mục tiêu “rất cụ thể và thực tế”: củng cố ủy ban truyền giáo của Hội đồng Giám mục, thúc đẩy cùng một tầm nhìn đối với sứ mạng truyền giáo trong Giáo hội trong các ủy ban Giám mục và kết thúc chu kỳ ba năm mục vụ bằng cách hướng tất cả mọi năng lượng vào Tháng Truyền giáo Ngoại thường.

Các hoạt động liên quan đến chiến dịch bầu cử và các cuộc bầu cử sẽ khiến việc tham gia vào các sự kiện Giáo hội quan trọng lại trở nên khó khăn, đây chính là lý do tại sao quyết định “thay đổi tâm lý” trong cách tiếp cận với sứ mạng truyền giáo của Giáo hội đã đạt được. Do đó, cơ hội được tạo ra bởi Tháng Truyền giáo Ngoại thường sẽ được thực hiện để “củng cố Ban Truyền giáo của Hội đồng Giám mục và các mục tiêu của nó với các chương trình đơn giản và cụ thể”, Linh mục Rodríguez giải thích. Mục tiêu đó chính là hình thành lương tâm truyền giáo theo những chỉ dẫn của ĐTC Phanxicô và theo hướng dẫn của Huấn thị ‘Cooperatio Missionalis’, “một tài liệu năm 1998 vẫn còn hiệu lực”, vị linh mục nói.

Ở Uruguay, Giám đốc Quốc gia của PMS cũng là Thư ký của Ủy ban Truyền giáo của Hội đồng Giám mục, do đó, trong các chuyến thăm tới các Giáo phận, Linh mục Leonardo đã gặp Đức Giám mục và nhóm truyền giáo của mình. Trong những dịp này, ngài giúp phân tích và làm cho các kế hoạch truyền giáo phù hợp với nhu cầu và cơ hội của nơi này một cách cụ thể, nhưng trên hết là phối hợp “cùng một cách thức của một Giáo hộiđi ra”. Vấn đề không phải là tạo ra một dấu ấn truyền giáo cho các hoạt động mục vụ, nhưng là tăng cường sự tham gia của giáo dân trong phạm vi xã hội và hỗ trợ hoạt động truyền giáo của họ.

“Trong phẩm trật của Giáo hội đôi khi có một sự lo sợ trong việc mở ra các khả năng cho giáo dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, để họ tạo ra không gian thích hợp cho việc truyền giáo”, vị linh mục nhận xét.

“Các linh mục và Giám mục có khuynh hướng giáo sĩ hóa giáo dân, đặt họ vào các cấu trúc giáo hội”, Linh mục Leonardo tiếp tục, “nghĩ rằng đây là một thành công mục vụ. Nhưng thành công thực sự trong sứ mạng giáo dân chính là hoạt động của nó trong xã hội nơi mà nó được hòa nhập. Nếu không, chúng ta là một Giáo hội tự cho mình là điểm quy chiếu”. Đối với Linh mục Leonardo Rodríguez đó là “một sự thay đổi lớn về tâm lý” và là “con đường dài cần phải thực hiện”.

Ở Uruguay, Linh mục Rodríguez kết luận, sự tách biệt rõ ràng và lâu đờigiữa Nhà nước và Giáo hội, giống như môi trường thế tục và thường thoe chủ nghĩa duy vật, có nghĩa là Giáo hội “rất tự do, nghèo nàn, giản dị”, nhưng các Giáo xứ thường có “sức mạnh mục vụ nhỏ bé và mong manh tại một ở cấp độ “truyền giáo”. Do đó, chúng tôi cố gắng kích thích sự sáng tạo thông qua các kinh nghiệm khác nhau và đồng thời giúp giáo dân dễ dàng hơn trong việc “duy trì mối dây liên kết của tình bạn và đức tin với Chúa Giêsu Kitô”, nhà truyền giáo đầu tiên và là mẫu gương của việc truyền giáo.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

20190516T1023-26863-CNS-POPE-ROMANIA-CATHOLIC-ORTHODOX_800-690x450

primopiano_7988

Tin Mung Cho Nguoi Ngheo
Image caption
Một buổi lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hồi tháng 2/1019

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

shutterstock_544259368

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

SFO5711

DCCT-Sai-Gon