Đức TGM Sebastian Shaw kêu gọi hạn chế sử dụng điện thoại thông minh trong Mùa Chay

Thứ Năm, 14-03-2019 | 18:34:54

Theo Đức Tổng Giám mục Sebastian Shaw Địa phận Lahore, điện thoại di động chính là một nguồn gây ra sự xao lãng và có thể dẫn đến tình trạng nghiện sử đụng các thiết bị này.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Trong thời đại phổ biến rộng rãi những chiếc điện thoại thông minh nhằm duy trì sự kết nối, một vị Tổng Giám mục người Pakistan đã kêu gọi các tín hữu của mình hạn chế việc sử dụng điện thoại thông minh của họ trong vòng một giờ trong suốt Mùa Chay.

Phát biểu với các tín hữu tại Nhà thờ Thánh Tâm, vào hồi tuần trước, Đức Tổng Giám mục Sebastian Shaw Địa phận Lahore đã kêu gọi “một giờ chay tịnh không sử dụng điện thoại thông minh nhằm tránh sự xao lãng trong khi đi Chặng Đàng Thánh Giá và Thánh Lễ Chúa Nhật”. “Những chiếc điện thoại di động”, Đức TGM Shaw nói, “cũng giống như việc cất giấu Satan trong túi của mình mỗi khi đến nhà thờ”.

Mùa Chay

Mùa Chay là khoảng thời gian kéo dài 40 ngày khi các Kitô hữu cầu nguyện, ăn năn sám hối, kiêng khem trong việc ăn uống và tham gia vào việc bố thí và làm những việclành phúc đức để chuẩn bị cho dịp Đại Lễ quan trong nhất của họ, Lễ Phục Sinh, kỉ niệm biến cố Chúa Giêsu trỗi dậy từ cõi chết.

Đây chính là khoảng thời gian noi gương bắt chước 40 ngày Chúa Giêsu đã ở trong sa mạc sau khi chịu phép Rửa tội, đối mặt với những cám dỗ của mau quỷ, trước khi bắt đầu sứ vụ công khai của mình.

Những chiếc điện thoại thông minh

Pakistan và những người trẻ nước này không phải là ngoại lệ đối với cuộc cách mạng của những chiếc điện thoại thông minh đang càn quét trên toàn cầu. Có ít nhất 155,4 triệu chiếc điện thoại di động được sử dụng tại nước này với dân số khoảng 197 triệu dân. Theo cơ quan viễn thông Pakistan, khoảng 63 triệu người sử dụng dịch vụ đã ký hợp đồng kết nối 3G hoặc 4G.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở châu Á – đặc biệt là Nam Á – thiếu những kiến thức về cách thức hoạt động của internet và sự nguy hiểm của nó. Ở Pakistan, khoảng 69% dân số thậm chí không biết internet là gì.

Sự nghiện ngập

Đức Tổng Giám mục Shaw muốn cảnh báo những người trẻ tuổi chống lại việc làm gia tăng sự nghiện ngập sử dụng những chiếc điện thoại thông minh, giống như ma túy. Ngài than phiền rằng một số bạn trẻ thậm chí vẫn gửi tin nhắn ngay cả khi họ đang cầu nguyện”.

Thay vào đó, Đức TGM Shaw nói rằng họ nên tận dụng Mùa Chay để phân tích cuộc sống của họ và đồng thời từ bỏ những thói quen và hành vi khiến họ xa cách người khác. “Hãy kiên quyết đối mặt với cám dỗ”, Đức TGM Shaw kêu gọi.

Ở Pakistan, việc sử dụng điện thoại di động bên trong nhà thờ cũng chính là một vấn đề an ninh, liên quan đến các vụ tấn công khủng bố. Vì lý do này, việc chụp ảnh hoặc quay video bị cấm, kể cả trong các dịp lễ mang tính chất tôn giáo như lễ Phục Sinh và Giáng Sinh.

Đức Giám mục Samson Shukardin Địa phận Hyderabad đã đồng ý với Đức Tổng Giám mục thành phố Lahore. “Mặc dù nó chính là một nguồn thông tin hết sức tuyệt vời chỉ trong một cú chạm bằng ngón tay, nhưng việc sử dụng điện thoại di động không được kiểm soát chính là một việc nguy hiểm nhất đối với những người trẻ tuổi”, Đức Cha Shukardin nói. Ngài đề cập đến bức xạ có hại từ những chiếc điện thoại di động và việc sử dụng chúng cho mục đích sai trái và đồng thời cũng nhấn mạnh rằng chúng có thể phá hủy các gia đình.

Adeel Pratras, một than niên Công giáo trẻ, không đồng ý với quan điểm của các Giám mục và nói rằng họ quá khắc nghiệt. Nhà lãnh đạo 28 tuổi của phong trào Đặc Sủng ở Giáo xứ Thánh Giacôbê ở Karachi nói rằng liên quan đến việc những chiếc điện thoại thông minh như satan gửi đi một thông điệp sai lầm đến các Kitô hữu và các tín ngưỡng khác.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo có thể chỉ cần mời gọi cộng đồng đặt điện thoại của họ ở chế độ ‘im lặng’ trong khi cầu nguyện. Patras cho biết có những hình thức gây xao lãng khác trong các nhà thờ cần được xử lý, chẳng hạn như việc trẻ em chạy quanh và các gia đình trò chuyện với nhau trong khi Thánh lễ đang được cử hành.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

20190516T1023-26863-CNS-POPE-ROMANIA-CATHOLIC-ORTHODOX_800-690x450

primopiano_7988

Tin Mung Cho Nguoi Ngheo
Image caption
Một buổi lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hồi tháng 2/1019

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

shutterstock_544259368

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

SFO5711

DCCT-Sai-Gon