Chiến dịch Mùa Chay của tổ chức Caritas Ấn Độ chống lại tình trạng suy dinh dưỡng

Thứ Năm, 14-03-2019 | 18:27:45

“Dinh dưỡng: Quyền của chúng ta”, là chủ đề của chiến dịch Mùa Chay của tổ chức Caritas Ấn Độ cho năm 2019.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Caritas Ấn Độ, tổ chức từ thiện của Giáo hội Công giáo Ấn Độ, đã phát động chiến dịch Mùa Chay chống lại tình trạng đói kém bằng cách gây ý thức cho mọi người về tinh thần liên đới, an ninh lương thực, chăm sóc y tế và cuộc sống phù hợp với phẩm giá con người cho tất cả mọi công dân.

Chủ đề của chiến dịch Mùa Chay năm 2019, được phát động vào tháng trước, là “Dinh dưỡng: Quyền của chúng ta”. Chiến dịch nhằm mục đích chống lại tai họa của tình trạng suy dinh dưỡng, vốn được coi như là “một sự đau đớn và đáng xấu hổ đối với toàn thể nhân loại”.

Theo tổ chức từ thiện của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI), quốc gia này, với nguồn lực của mình, có thể nuôi sống tất cả mọi cư dân của mình, nhưng nó vẫn tiếp tục là một trong những nơi có con số phụ nữ và trẻ em suy dinh dưỡng cao nhất trên thế giới.

Tình trạng Suy dinh dưỡng

Theo dữ liệu chính thức, 38,4% trẻ em ở Ấn Độ bị còi xương và 35,8% bị thiếu cân, cả hai đều có liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng. Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng thèm muốn, thế nhưng hàng triệu trẻ em ở nước này bị đói. Suy dinh dưỡng là tình trạng suy nhược làm suy yếu hệ thống miễn dịch của trẻ, tăng khả năng tiếp xúc với bệnh tật và do đó làm tăng tỷ lệ tử vong.

Theo Linh mục Jolly Puthenpura, trợ lý giám đốc điều hành của Caritas Ấn Độ, “Suy dinh dưỡng là kết quả của tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng cực độ, gây thiệt hại không thể phục hồi cho cả cá nhân và xã hội và đồng thời làm tăng gánh nặng bệnh tật cho các gia đình và chính phủ”.

“Trong suốt Mùa Chay, mà trong đó các tín hữu được mời gọi hoán cải và yêu mến Thiên Chúa và những người anh em thân cận, chúng tôi hướng tới việc nâng cao nhận thức của các cộng đồng Giáo hội về tình hình của những người nghèo khổ, đói kém, suy dinh dưỡng, những người nông dân và những người di cư đang tìm kiếm việc làm”, Linh mục Jolly Puthenpura phát biểu với hãng tin Fides của Vatican.

Kinh Thánh và Tình trạng suy dinh dưỡng & đói kém

Cha Puthenpura giải thích rằng Kinh Thánh chính là nguồn cảm hứng cho chiến dịch Mùa Chay này. Chúa Giêsu đã nhìn thấy đám đông đói khát và động lòng trắc ẩn đối với họ. Từ sách Sáng Thế, chúng ta nhận biết rằng tình trạng suy dinh dưỡng làm xấu đi hình ảnh cũng như sự giống với Thiên Chúa nơi mỗi người.

Vị linh mục cho biết rằng Giáo hội phải đóng vai trò như là chất xúc tác và đồng thời huy động lương tâm để tất cả các cộng đồng thể hiện tinh thần liên đới và cam kết chia sẻ lương thực cho những người nghèo khổ và đói khát”.

Trợ lý giám đốc điều hành của tổ chức Caritas Ấn Độ cho biết, “sự động lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu cần phải được thể hiện và trải nghiệm trong cuộc sống của tất cả mọi người, hầu xóa sạch mọi dấu vết ủa tình trạng đói kém và suy dinh dưỡng khỏi xã hội”. “ĐTC Phanxicô”, Cha Puthenpura nói, “thúc giục chúng ta hành động khẩn cấp để giúp đỡ những người hiện đang phải sống trong hoàn cảnh tuyệt vọng, vì người nghèo không thể chờ đợi”.

Các mục tiêu Phát triển bền vững

Giáo hội Công giáo Ấn Độ nhận thức được 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) mà các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc tự đặt ra cho mình vào năm 2015 để đạt được vào năm 2030. Mục tiêu Phát triển Bền vững số 2 nhằm mục đích chấm dứt nạn đói kém, đạt được an ninh lương thực và đồng thời cải thiện tình trạng dinh dưỡng cũng như thúc đẩy nông nghiệp bền vững.

Linh mục Puthenpura cho biết rằng các cộng đồng Công giáo Ấn Độ “muốn thể hiện vai trò của mình”. 

Minh Tuệ (nguồn: Vatican News)

Tin mới

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

20190516T1023-26863-CNS-POPE-ROMANIA-CATHOLIC-ORTHODOX_800-690x450

primopiano_7988

Tin Mung Cho Nguoi Ngheo
Image caption
Một buổi lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hồi tháng 2/1019

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

shutterstock_544259368

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

SFO5711

DCCT-Sai-Gon