Các Giám mục California ca ngợi lệnh cấm sử dụng án tử hình

Thứ Năm, 14-03-2019 | 18:38:42

“Đây quả là một ngày đẹp đối với California và là một ngày vui đối với đất nước của chúng ta”, Đức Tổng Giám mục Jose H. Gomez Địa phận Los Angeles cho biết trong một tuyên bố. Đức TGM Gomez cho biết rằng án tử hình không ngăn chặn tội phạm, và cũng không mang lại “sự công bằng thực sự” cho những người là nạn nhân của những tội ác.

Gomez_CNAViệc áp dụng một lệnh cấm của tiểu bang đối với việc sử dụng hình phạt tử hình của Thống đốc Gavin Newsom đã được các giám mục California ca ngợi như là một bước tiến tích cực. Nhưng các nhà lãnh đạo Công giáo của tiểu bang cũng đã cảnh báo rằng hệ thống tư pháp hình sự của tiểu bang vẫn cần được cải cách.

Thống đốc Newsom tuyên bố hôm 12 tháng 3 vừa qua rằng ông sẽ ban hành sắc lệnh điều hành nhằm loại bỏ quyết nghị tử hình bằng phương pháp tiêm thuốc độc của  tiểu bang và đồng thời đóng cửa phòng thi hành án tại nhà tù tiểu bang San Quentin.

“Đây quả là một ngày đẹp đối với California và là một ngày vui đối với đất nước của chúng ta”, Đức Tổng Giám mục Jose H. Gomez Địa phận Los Angeles cho biết trong một tuyên bố. Đức TGM Gomez cho biết rằng án tử hình không ngăn chặn tội phạm, và cũng không mang lại “sự công bằng thực sự” cho những người là nạn nhân của những tội ác.

Đức TGM Gomez, cùng với Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, từ lâu đã kêu gọi chấm dứt hình phạt tử hình trên toàn nước Mỹ.

Trong tuyên bố của mình, Đức TGM Gomez cho biết ngài tin rằng những lý lẽ về mặt luân lý đối với việc chấm dứt án tử hình là hết sức rõ ràng.

“Sự sống của mỗi con người đều là vô cùng quý giá và thiêng liêng trong mắt của Thiên Chúa và mỗi người đều có một phẩm giá phát xuất từ Thiên Chúa. Điều này hoàn toàn chính xác với những người vô tội và nó đúng với cả những người có tội. Điều đó đúng thậm chí ngay cả với những kẻ phạm tội ác nghiêm trọng và bị kết án về những tội ác tàn bạo và bạo lực nhất”, Đức TGM Gomez nói.

Trong sắc lệnh hành pháp, được ban hành hôm thứ Tư, Thống đốc Newsom cho biết rằng án tử hình quả là hết sức tốn kém, không hiệu quả và không công bằng trong việc áp dụng.

Đức TGM Gomez hoàn toàn đồng ý với những tuyên bố này, và ngài cho biết rằng ngài hy vọng hành động sẽ được thực hiện “nhằm khắc phục sự bất bình đẳng trong hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta, cải thiện điều kiện trong các nhà tù của chúng ta và đồng thời cung cấp các biện pháp thay thế cho việc tống giam các tội ác bất bạo động”, cũng như cải tạo tù nhân đúng cách.

“Cần phải thực hiện thêm nhiều biện pháp ở California để giải quyết các điều kiện xã hội làm phát sinh tội phạm và bạo lực trong các cộng đồng của chúng ta”, Đức TGM Gomez nói.

Đức Tổng Giám mục Salvatore J. Cordileone Địa phận San Francisco đã ban hành một tuyên bố vào ngày 13 tháng 3 thay mặt cho Hội nghị Công giáo California, vốn đại diện cho 26 giám mục của tiểu bang. Đức TGM Cordileone hoan nghênh việc chấm dứt án tử hình ở tiểu bang và đồng thời bày tỏ hy vọng rằng lệnh cấm có thể sớm được hệ thống hóa thành luật.

Nhà tù bang San Quentin nằm trong Tổng Giáo phận của Đức Cha Cordielone.

Tuyên bố của các giám mục California đã khuyến khích Thống đốc Newsom “sử dụng tốt thời gian của lệnh cấm để thúc đẩy đối thoại dân sự thay thế cho án tử hình, bao gồm cả sự quan tâm và chăm sóc cần thiết hơn cho các nạn nhân của bạo lực và gia đình họ”.

“Hình phạt tử hình không phải là một phương thuốc cho sự đau khổ và tình trạng hỗn loạn gây ra bởi tội phạm bạo lực; mà là một sự chữa lành có tính phục hồi đối với các nạn nhân và gia đình của họ đến mức có thể là một phần thiết yếu của công lý”.

Vụ hành quyết cuối cùng của tiểu bang California là vào ngày 17 tháng 1 năm 2006. Clarence Ray Allen, 76 tuổi, đã bị xử tử bằng phương pháp tiêm thuốc độc vì đã gây ra các vụ giết người vào năm 1980 đối với Bryon Schletewitz, 27 tuổi, Douglas Scott White, 18 tuổi và Josephine Linda Rocha, 17 tuổi, trong khi Allen đang phải chịu án chung thân vì tội giết người.

Có 737 tử tù nhân ở California, con số lớn nhất nước này và chiếm gần một phần tư tổng số tù nhân bị kết án tại Hoa Kỳ. California đã không tiến hành một vụ hành quyết nào trong hơn một thập kỷ do thiếu các loại thuốc cần thiết cho việc tiêm thuốc độc.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

20190516T1023-26863-CNS-POPE-ROMANIA-CATHOLIC-ORTHODOX_800-690x450

primopiano_7988

Tin Mung Cho Nguoi Ngheo
Image caption
Một buổi lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hồi tháng 2/1019

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

shutterstock_544259368

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

SFO5711

DCCT-Sai-Gon