Nét đẹp của cộng đồng Công Giáo tại Uzbekistan

Thứ Ba, 12-03-2019 | 14:12:03

Ở khu vực Trung Á này có một cuộc đối thoại liên văn hóa và liên tôn mãnh liệt, được thúc đẩy bởi nhiều năm chung sống hòa bình giữa các nhóm sắc tộc khác nhau: “Có hơn 100 cộng đồng sắc tộc khác nhau, có lẽ vì Uzbekistan là trung tâm của Con đường tơ lụa và nhiều người đi qua đây đã quyết định ở lại”, theo Linh mục Jerzy Maculewicz, OFM.

 primopiano_7638

“Nếu phải đánh giá tình hình trong 10 năm qua, tôi sẽ phải nói rằng Giáo hội Uzbekistan đã không phát triển về mặt số lượng nhưng về thành phần các tín hữu, bởi vì nhiều người đã di cư và cùng lúc đó các nhóm tín hữu mới đã đến. Nhưng trên hết, nhận thức của người Công giáo đã thay đổi: họ trưởng thành và có trách nhiệm hơn. Cách đây 10 năm, chúng tôi không có tín hữu nào tự đặt mình vào công việc phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay, họ góp phần tổ chức các hoạt động mục vụ khác nhau, chẳng hạn như việc giảng dạy Giáo lý cho trẻ em hoặc các khóa linh thao cho người lớn”. Trên đây là những điều mà vị Giám Quản Tông Tòa tại Uzbekistan, Linh mục Jerzy Maculewicz, OFM phát biểu với Agenzia Fides.

“Cả quốc gia – Linh mục Maculewicz lưu ý – đang trải qua giai đoạn tăng trưởng. Kể từ ngày 1 tháng 2 năm ngoái, chẳng hạn, 45 quốc gia đã nhận được sự cho phép vào Uzbekistan mà không cần thị thực. Điều này đã tạo nhiều cơ hội cho nhiều người đến và thăm chúng tôi: chúng tôi đã tiếp nhận những nhóm người hành hương, đi cùng với các linh mục, muốn tìm hiểu về thực tế của Giáo hội của chúng tôi và đồng thời tìm hiểu văn hóa địa phương”, vị Linh mục Dòng Phanxicô nói.

Ở khu vực Trung Á này có một cuộc đối thoại liên văn hóa và liên tôn mãnh liệt, được thúc đẩy bởi nhiều năm chung sống hòa bình giữa các nhóm sắc tộc khác nhau: “Có hơn 100 cộng đồng sắc tộc khác nhau, có lẽ vì Uzbekistan là trung tâm của Con đường tơ lụa và nhiều người đi qua đây đã quyết định ở lại. Người dân đã quen với việc có nhiều người đến từ các nền văn hóa khác và đó chính là lý do tại sao lại không có những vụ xáo trộn cực đoan. Tôi đã sống ở đất nước này được 14 năm và tôi chưa bao giờ gặp bất cứ ai có thể bị coi như là những kẻ gây hấn. Trái lại, nhiều người tỏ ra quan tâm đến đức tin của chúng tôi”.

Tại Uzbekistan, đức tin Công giáo được công nhận là một “tôn giáo truyền thống”, cùng với tôn giáo khác như Hồi giáo, Chính Thống, Lutheran, Armenia và Do Thái: “Vì lý do này, Kitô giáo được coi như là đã được bắt rễ sâu trong lịch sử của đất nước này. Điều này giúp chúng tôi, bởi vì chúng tôi được mọi người biết đến và được tôn trọng, và các nhân vật tiêu biểu của các tôn giáo khác không có vấn đề gì khi tham gia vào các sáng kiến của chúng tôi”.

Vài ngày trước, một tân linh mục đến để nhận nhiệm sở tại Giáo xứ Samarkand, mà cho đến tháng trước chỉ có thể tin tưởng và cậy dựa vào sự hiện diện của một tu sĩ không phải là linh mục. Do đó, tổng cộng có 8 linh mục và 4 tu sĩ: “Vì chúng tôi sống ở nước ngoài và anh em chúng tôi chỉ có vài người, chúng tôi cố gắng tự làm cho mình cảm thấy bớt cô đơn bằng cách cứ mỗi tháng quy tụ nhau lại trong vòng 4 ngày tại Tashkent. Bằng cách này, chúng tôi có thể cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau chia sẻ và đàm đạo”, linh mục Maculewicz giải thích.

Thay vào đó, cộng đồng tín hữu với chưa đầy 700 người Công giáo hoạt động tại các thành phố lớn, sống rải rác trong các thị trấn nhỏ: “Có rất ít người dân gốc Uzbekistan, hầu hết các tín hữu là những người nhập cư. Cộng đồng của chúng tôi bao gồm tất cả các nhóm tuổi, chủ yếu là những người trẻ tuổi và trung niên, những người đã nêu lên những vấn đề về hành trình tâm linh của họ. Đôi khi có nhiều người liên hệ với chúng tôi, những người tự nhận ra rằng tổ tiên của họ có nguồn gốc Công giáo và muốn trở thành một phần của cộng đồng của chúng tôi, và họ đã được hoan nghênh”, linh mục Maculewicz kết luận.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

20190516T1023-26863-CNS-POPE-ROMANIA-CATHOLIC-ORTHODOX_800-690x450

primopiano_7988

Tin Mung Cho Nguoi Ngheo
Image caption
Một buổi lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hồi tháng 2/1019

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

shutterstock_544259368

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

SFO5711

DCCT-Sai-Gon