Các Kitô hữu Trung Quốc bị mất việc vì niềm tin tôn giáo

Thứ Tư, 27-02-2019 | 19:27:45

Những người sử dụng lao động ở Trung Quốc đang yêu cầu người lao động ký vào các cam kết từ chối mình là người “có niềm tin tôn giáo” nếu không họ có nguy cơ bị mất việc làm và sinh kế.

 A-distressed-and-depressed-man

Cuộc đàn áp tôn giáo toàn diện của chính phủ Trung Quốc đang đẩy các tín hữu vào tình trạng hết sức khó khăn, với việc họ có thể bị mất việc vì không chối bỏ đức tin của mình. Và việc sa thải các Kitô hữu khỏi nơi làm việc của họ đang trở nên cực kì nghiêm khắc và nhanh chóng bởi vì nhiều người từ chối từ bỏ niềm tin của họ, theo như chính phủ Trung Quốc yêu cầu.

Vào ngày 31 tháng 1 năm 2019, Pan Fei, một Kitô hữu thuộc Hội Thánh Giao Ước Mưa Đầu Mùa (Early Rain Covenant Church) ở thành phố Thành Đô, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, đã bị người chủ sử dụng lao động của mình, Siêu thị Yonghui ở Thành Đô sa thải, do nhân viên này tiếp tục đến nhà thờ.

Vào tháng 9 năm 2018, một Kitô hữu thuộc Nhà thờ Zion Bắc Kinh đã bị công ty sa thải vì niềm tin tôn giáo của anh. Theo một nhân viên trong công ty, cảnh sát đã gây áp lực lên ban quản lý, yêu cầu họ sa thải tín hữu này và đồng thời xóa tên của anh ta khỏi lịch làm việc của công ty, kẻo rằng thành tích của công ty sẽ bị phạt vì có thông tin về các Kitô hữu trong hồ sơ của mình.

Theo một người trong cuộc từ Cục An ninh thành phố Bắc Kinh, Kitô hữu này chỉ mới đến các tụ họp tại nhà thờ chỉ trong vòng mới chín tháng. Chưa hết, Cục An ninh địa phương đã coi anh ta như là “một nhân vật tôn giáo” và lập biên bản về danh tính của anh ta.

Các tín hữu khác thuộc Nhà thờ Zion Bắc Kinh cũng phải chịu những mối đe dọa tương tự: Từ bỏ đức tin hoặc bị mất việc.

Cả Nhà thờ Giao ước Mưa sớm và Nhà thờ Zion ở Bắc Kinh đều là những nhà thờ Tin Lành nổi tiếng đã bị đàn áp nghiêm trọng và cuối cùng đã bị đóng cửa.

Một Kitô hữu tên Lu Ming, một bút danh, là một quan chức quân đội, người mà vào đầu năm 2017, do niềm tin tôn giáo của mình, đã bị chuyển sang làm công việc dân sự – một lựa chọn thường được dành cho các sĩ quan trung cấp và cao cấp – mặc dù viên chức này không hội đủ các điều kiện để bị thuyên chuyển công tác như vậy.

Vài tháng sau, Lu Ming được cử đi làm việc cho một tòa án nhân dân. Sau khi thực hiện Quy định mới về các Vấn đề Tôn giáo vào tháng 2 năm 2018, các nhà tuyển dụng bắt đầu yêu cầu người lao động ký một cam kết “không có đức tin tôn giáo”, điều mà Lu Ming đã từ chối thực hiện. Người đứng đầu bộ phận nhân sự đã đến nói chuyện với anh ta ba lần liên tiếp và yêu cầu anh chối bỏ đức tin của mình. Nhưng Lu Ming đã từ chối thẳng thừng, anh nói rằng, “Tôi sẽ không ký gì cả, thậm chí ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc tôi sẽ mất việc”.

Vào tháng 3 năm 2018, Đoàn Thanh tra Tôn giáo Trung ương đã đến tòa án để kiểm tra. Vì tòa án sợ có dính líu đến các vấn đề liên quan đến tôn giáo, nên đã quyết định trả lại hồ sơ nhân viên của Lu Ming cho quân đội. Anh Lu Ming đã cố gắng chuyển sang các cơ hội nghề nghiệp khác, nhưng đã bị một số nhà tuyển dụng từ chối vì hồ sơ của Lu Ming cho thấy anh đã không ký vào bản cam kết “không có đức tin tôn giáo”.

Do đó, vào tháng 11, Lu Ming đã được quân đội nói rằng anh không còn có khả năng nào khác để tìm việc làm và buộc phải xuất ngũ, nghĩa là nhà nước không thể, hay sẽ không tìm việc cho anh ta.

Minh Tuệ (theo Bitter Winter)

Tin mới

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Pope-Francis-with-Archbishop-Welby

Immigrants_Credit_Ryan_Rodrick_Beiler_Shutterstock_CNA

Pope_Francis_April_17_2019_Credit_Daniel_Ibanez_CNA

pope_12.jpg

Quý Cha Đồng tế chụp hình lưu niêm với Cha Phêrô tân Chánh Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

20190516T1023-26863-CNS-POPE-ROMANIA-CATHOLIC-ORTHODOX_800-690x450

primopiano_7988

Tin Mung Cho Nguoi Ngheo
Image caption
Một buổi lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hồi tháng 2/1019

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)