Hội nghị thượng đỉnh về ‘Bảo vệ trẻ vị thành niên’: Cuộc họp báo về Ngày thứ hai

Thứ Bảy, 23-02-2019 | 06:29:48

Hội nghị ‘Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội’ tại Vatican đã bước vào ngày thứ hai hôm thứ Sáu 22/2. Chủ đề của ngày thứ hai đó chính là ‘Trách nhiệm giải trình’ và cuộc họp báo bao gồm những lời chứng từ Đức Hồng y Cupich và Đức Hồng y O’Malley.

cq5dam-1.thumbnail.cropped.750.422

Buổi họp báo bắt đầu với Điều phối viên, Linh mục Federico Lombardi Dòng Tên, mô tả ‘bầu khí’ của cuộc họp về chủ đề “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội” là “vô cùng tích cực, mang tính xây dựng, hữu ích và cần thiết”.

Linh mục Lombardi đã đưa ra một quan điểm đề cập đến sự hợp tác giữa Tòa Thánh và Luật sư Marta Santos Pais, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về ‘Bạo lực đối với trẻ em’. Văn phòng Liên Hợp Quốc này đã chia sẻ những số liệu thống kê và những chi tiết về các nỗ lực bảo vệ trẻ em của chính mình và chúng được phân phối giữa các Giám mục tại Vatican hôm thứ Sáu 22/2.

Linh mục Lombardi cũng chia sẻ về việc “21 điểm” mà ĐTC Phanxicô, đã trình bày với các Giám mục vào Ngày thứ nhất, đã trở thành một cơ sở cho việc thảo luận và suy tư trong các nhóm làm việc của họ, khi họ cố gắng thực hiện lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô đối với những đề nghị và kết quả “cụ thể”.

Tóm tắt các buổi làm việc

Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền thông Vatican, ông Paolo Ruffini, đã cung cấp những tóm tắt, trước hết là Phiên họp toàn thể, và sau đó là các nhóm làm việc vào chiều thứ Năm. Các vấn đề phát sinh trong cả hai bao gồm tầm quan trọng của việc làm việc cùng cộng tác với nhau theo cách thức chia sẻ quyền lực và đồng thời nhận ra rằng lạm dụng là một tội ác, bất kể văn hóa của bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Một vấn đề được đề cập trong phiên họp buổi sáng đó chính là cam kết của Giáo hội trong việc áp dụng các quy tắc và hướng dẫn để bảo vệ trẻ vị thành niên vốn đã dẫn đến sự sụt giảm về mặt số lượng đối với các vụ lạm dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng việc thảo luận về vấn đề tính dục không thể được coi như là một điều cấm kỵ, và cần phải được xem như là một phần trong việc đào tạp tại các Chủng viện.

Các nhóm làm việc nhỏ hôm thứ Năm đã tham gia thảo luận nhiều vấn đề khác nhau, nhưng tập trung chủ yếu vào sự cần thiết cần phải ưu tiên các nạn nhân và đồng thời nỗ lực hướng tới việc phá vỡ chu trình vốn khiến cho một số người bị lạm dụng tự trở thành những kẻ lạm dụng. Các nhóm làm việc cũng đã thảo luận về sự cần thiết phải tạo ra các lực lượng đặc nhiệm kết hợp để hỗ trợ các Giáo hội nhỏ hơn với ít nguồn lực hơn.

Tập trung vào các nạn nhân

Đức Hồng Y Sean Patrick O’Malley, Tổng Giám mục Boston, đã phát biểu tại Buổi họp báo, khẳng định về việc “chẳng có gì quan trọng hơn” so với việc giải quyết vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên này. ĐHY O’Malley cũng chia sẻ về việc tập trung vào các nạn nhân, và đồng thời mô tả kinh nghiệm cá nhân của mình về việc gặp gỡ những nạn nhân bị lạm dụng còn sống sót khi “cuộc sống thay đổi”. Chỉ đến khi chúng tôi gặp gỡ các nạn nhân, Đức Hồng Y O’Malley nói, “giới lãnh đạo Giáo hội mới có thể nhận thức rõ được sự tàn phá gây ra đối với cuộc sống của họ” nhờ những kinh nghiệm này.

Đức Hồng Y O’Malley cũng chia sẻ về sự cần thiết đối với “các kế hoạch hành động”, và về vấn đề này, ngài đã ca ngợi “những ý tưởng cụ thể” đằng sau bài thuyết trình của Đức Hồng Y Blase Cupich, Tổng Giám mục Chicago. ĐHY O’Malley cũng khẳng định tầm quan trọng của việc kêu gọi sự tham gia của giáo dân nhằm giúp khôi phục sự tin tưởng vào Giáo hội.

Về phần mình, Đức Hồng Y Cupich đã chia sẻ thêm rằng các cuộc gặp gỡ với các nạn nhân “đã khiến chúng ta phải tập trung”. Mỗi câu chuyện đều là độc nhất, ĐHY Cupich nói. Đức Hồng Y Cupich cho biết rằng “việc sở hữu” đối với vấn đề, liên quan đến tinh thần trách nhiệm, bởi cá nhân các Giám mục và với tư cách là một cơ chế, chính là “động lực thúc đẩy” đằng sau Hội nghị về việc “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội”. Những sự việc xảy ra ở một nơi ảnh hưởng đến tất cả mọi người, tất cả những nơi khác, ĐHY Cupich nói. Đức Hồng Y Cupich cũng đã chia sẻ về tầm quan trọng của “chiến lược”: ĐTC Phanxicô mong muốn “những bước tiến cũng như những kết quả cụ thể”, Đức Hồng Y Cupich kết luận.

Sự tham gia của giáo dân

Trong bài phát biểu của mình tại Buổi họp báo hôm Thứ Sáu 22/2, Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna Địa phận Malta, đã đề cập đến bài phát biểu của Đức Hồng Y Oswald Gracias về “Tính chia sẻ quyền lực”.  Chúng ta được mời gọi để phục vụ Giáo hội hoàn vũ với tư cách là các Giám mục, Đức TGM Scicluna nói, “chúng ta có trách nhiệm với các tín hữu của chúng ta”. Đức Tổng Giám mục Scicluna cũng đã đề cập đến vấn đề về sự tham gia của giáo dân trong lĩnh vực bảo vệ trẻ vị thành niên: “Sự tham gia của giáo dân không mang tính tùy chọn, hoặc như một phần thêm vào, nó không phải là một phần phụ”, Đức TGM Scicluna nói. Giáo dân chính là “nền tảng cơ bản cho sự thịnh vượng và cho sự ‘hiện diện’ trong Giáo hội”, Đức TGM Scicluna cho biết thêm, bởi vì “chúng ta đang cùng nhau bước đi”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

20190516T1023-26863-CNS-POPE-ROMANIA-CATHOLIC-ORTHODOX_800-690x450

primopiano_7988

Tin Mung Cho Nguoi Ngheo
Image caption
Một buổi lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hồi tháng 2/1019

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

shutterstock_544259368

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

SFO5711

DCCT-Sai-Gon