'C6' tập trung vào việc Cải cách Giáo triều và Bảo vệ trẻ vị thành niên

Thứ Năm, 21-02-2019 | 14:08:18

Cuộc họp kéo dài 3 ngày của Hội đồng Hồng y Cố vấn đã tập trung vào hai vấn đề cụ thể: Tông Hiến mới và cuộc họp của Vatican về chủ đề “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội”.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Sáu vị Hồng y thuộc Hội đồng Hồng y cố vấn đã nhóm họp từ ngày 18 đến 20 tháng 2 trong phiên họp đầu tiên của họ vào năm 2019. Alessandro Gisotti, Giám đốc tạm thời của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, đã tuyên bố trong một cuộc họp ngắn rằng trọng tâm chính của Hội đồng đó là đọc lại bản thảo đối với Tông Hiến mới.

Tông Hiến mới

Tông Hiến mới, với tiêu đề làm việc ‘Predicate Evangelium’, đã được khởi sự trong một thời gian dài, nhưng theo ông Gisotti, văn bản “hầu hết đã hoàn thành”. Việc còn lại đó chính là khâu kiểm duyệt lại văn bản bởi vị Luật sư Giáo luật, Đức Tổng Giám mục Marco Mellino.

Theo mong muốn của Đức Thánh Cha, sẽ có một vòng tham vấn thứ hai, trong số những cơ quan khác, các Hội đồng Giám mục và các Thánh Bộ thuộc Giáo triều Rôma. Sau đó, tài liệu này sẽ được đệ trình lên ĐTC Phanxicô để được phê chuẩn lần cuối và được ban hành.

Cuộc họp về việc Bảo vệ trẻ vị thành niên

Các Hồng y Pietro Parolin, Óscar Andrés Rodríguez Maradiaga, Reinhard Marx, Sean O’Malley, Oscar Gracias và Giuseppe Bertello đều đã tham gia vào công việc của Hội đồng.

ĐTC Phanxicô cũng đã tham dự các cuộc họp ngoại trừ phiên họp sáng thứ Tư do trùng với buổi Tiếp kiến chung hàng tuần.

Các vị Giám chức đã tập trung vào cuộc họp về việc “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội” dự kiến khai mạc vào ngày Thứ Năm và kết thúc vào ngày Chúa nhật.

Ông Gisotti cho biết rằng sau cuộc họp này, một cuộc họp khác dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 2. Nó dự đoán sự tham gia của đại diện các Thánh Bộ, của ban tổ chức và một số chuyên gia.

Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y Cố vấn sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10 tháng 4.

ĐHY O’Malley hài lòng với Cuộc họp về việc Bảo vệ trẻ vị thành niên

Ông Gisotti cho biết rằng ông đã có cơ hội để nói chuyện với Đức Hồng Y Sean O’Malley khi kết thúc phiên làm việc tối hôm thứ ba của Hội đồng Hồng y.

“Đức Hồng y O’Malley nói với tôi rằng ngài rất hài lòng với Cuộc họp về việc Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội mà Hội đồng Hồng y được mời gọi tham dự trong phiên họp kì trước vào tháng 9 với một ý tưởng được triển khai bởi Ủy ban Giáo Hoàng về Bảo vệ trẻ vị thành niên”, ông Gisotti nói.

Giám đốc Văn phòng Báo chí cho biết Đức Hồng y O’Malley tiết lộ rằng ngài rất vui khi được đóng góp cho Cuộc họp này và đồng thời tin rằng đây sẽ chính là một sự kiện vô cùng quan trọng. Ông Gisotti cũng cho biết rằng sẽ có một sự theo dõi đáng kể đối với cuộc họp này, bắt đầu với phiên họp toàn thể vào tháng Tư của Ủy ban Giáo Hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên.

Về cựu Hồng y McCarrick

Trong cuộc họp của Hội đồng Hồng y, các vị Giám chức cũng đã đề cập đến việc trục xuất cựu Tổng Giám mục Washington, Theodore McCarrick, khỏi hàng giáo sĩ.

Hội đồng Hồng y nhấn mạnh thực tế rằng quyết định không thể hủy bỏ của Bộ Giáo lý Đức tin, được ĐTC Phanxicô phê chuẩn, là một bước cơ bản trong việc thi hành công lý đối với các tội ác và tội lỗi gây ra bởi McCarrick.

Các Hồng Y Cố vấn đã khẳng định rằng bằng cách cùng cộng tác trong tinh thần hiệp nhất với ĐTC Phanxicô, các bước tiếp theo sẽ được thực hiện – bắt đầu từ Cuộc họp về việc Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội – sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Dân Chúa để củng cố sự tin tưởng vào cam kết của Giáo hội nhằm chống lại tất cả mọi hình thức lạm dụng.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

20190516T1023-26863-CNS-POPE-ROMANIA-CATHOLIC-ORTHODOX_800-690x450

primopiano_7988

Tin Mung Cho Nguoi Ngheo
Image caption
Một buổi lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hồi tháng 2/1019

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

shutterstock_544259368

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

SFO5711

DCCT-Sai-Gon