Bảo vệ trẻ vị thành niên: ‘Sự im lặng là không thể chấp nhận’ - Đức TGM Scicluna

Thứ Năm, 21-02-2019 | 18:30:17

Một cuộc họp báo tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh trình bày Hội nghị “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội”, vốn sẽ diễn ra tại Vatican, từ ngày 21 đến 24 tháng 2 năm 2019.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Tổng Giám mục Charles J. Scicluna là Đồng Tổng Thư ký của Bộ Giáo lý Đức tin, và là thành viên của Ban tổ chức Hội nghị “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội”. Trong cuộc họp báo hôm hứ Hai để trình bày Hội nghị, Đức TGM Scicluna nói rõ rằng sự kiện này là một phần của cuộc hành trình mà Giáo hội đã thực hiện cách đây được một thời gian. Điều quan trọng đó chính là nó tạo ra các điều kiện phù hợp để có một “sự tiếp tục” cụ thể, Đức TGM Scicluna nói.

Các Giám mục sẽ trở lại các Giáo phận của mình để tiếp tục công việc, soạn thảo “các phương pháp”, nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình. Khi nói đến “việc bảo vệ những người vô tội”, Đức Tổng Giám mục Scicluna nhấn mạnh, “chúng ta không được từ bỏ”: chúng ta cần tìm kiếm những giải pháp đầy đủ hơn cho vấn đề, để “Giáo hội có thể trở thành một nơi an toàn cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em”. Đức Tổng Giám mục Scicluna cũng nói về “những kỳ vọng” xung quanh cuộc họp này, đồng thời xác định rằng chúng cần phải “hợp lý”. Không phải tất cả mọi vấn đề đều có thể được giải quyết trong ba ngày, Đức TGM Scicluna nói. Trả lời câu hỏi của các nhà báo, Đức Tổng Giám mục nói rằng điều quan trọng đó chính là chúng ta cần phải tránh xa khỏi “Quy tắc của sự im lặng”, bởi vì sự im lặng là không thể chấp nhận được, Đức TGM Scicluna cho biết thêm.

Tính minh bạch

Đức Hồng Y Blase J. Cupich là Tổng Giám mục Chicago, đồng thời cũng chính là thành viên của Ban tổ chức. ĐHY Cupich cũng đã trả lời các câu hỏi của nhiều nhà báo tại cuộc họp báo, nói về một “bình minh mới khi đề cập đến tính minh bạch”. Đức Hồng Y Cupich nhấn mạnh rằng các Giám mục hiện diện, trong hầu hết các vị Chủ tịch của các Hội đồng Giám mục, cần phải hiểu rõ trách nhiệm của họ về vấn đề này, và một “chương trình bảo vệ” nghiêm ngặt có thể ngăn chặn sự lặp lại những sự việc đã xảy ra trong quá khứ. Đức Hồng Y Cupich cũng đã chỉ ra rằng nhiều người tham gia Hội nghị tại Vatican đã gặp gỡ các nạn nhân, theo yêu cầu của chính ĐTC Phanxicô, và mỗi người đều mang “những vết thương” của những người đã bị lạm dụng bởi các thành viên của Giáo hội, nơi tâm hồn của họ.

Một phản ứng toàn cầu

Linh mục Federico Lombardi SJ là Chủ tịch Quỹ Joseph Ratzinger-Benedict XVI và Người điều hành Hội nghị tại Vatican. Trong buổi họp báo, Linh mục Lombardi đã giải thích việc ba ngày thảo luận sẽ được dành cho một chủ đề cụ thể: “Tinh thần trách nhiệm, Trách nhiệm giải trình và Tinh minh bạch”. 190 tham dự viên có mặt tại Hội trường Synod Hall tại Vatican sẽ lắng nghe ba báo cáo mỗi ngày, từ thứ Năm cho đến thứ Bảy. Ba trong số các báo cáo này sẽ được cung cấp bởi một phụ nữ và tất cả chín bài phát biểu sẽ được theo sau bởi một phiên hỏi đáp. Các tham dự viên tham gia hội nghị cũng sẽ được chia thành các nhóm làm việc theo ngôn ngữ. Sẽ có những lời chứng từ các nạn nhân sống sót và những khoảnh khắc của cầu nguyện, vào đầu và cuối mỗi ngày. ĐTC Phanxicô sẽ khai mạc Hội nghị bằng bài phát biểu giới thiệu vào sáng thứ Năm và bế mạc Hội nghị vào Chúa nhật bằng một bài diễn văn sau Thánh lễ. Thánh lễ sẽ được cử hành tại tại Điện Sala Regia vào lúc 9h30 và Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Úc, sẽ giảng lễ.

Phụng vụ Sám hối sẽ diễn ra vào chiều thứ Bảy, và sẽ được truyền hình trực tiếp bởi Vatican News, cũng như Thánh lễ sẽ được cử hành vào Chủ nhật. Theo Linh mục Lombardi, các thành viên của Ban tổ chức cũng sẽ gặp gỡ riêng với đại diện của các đoàn thể của các nạn nhân và những người sống sót.

Thông tin về Hội nghị

Trang web chính thức của Hội nghị “Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội” là www.pbc2019.org và sẽ vẫn hoạt động ngay cả sau khi Hội nghị kết thúc, như một “công cụ để triển khai các sáng kiến trong tương lai”. Linh mục Hans Zollner SJ là Chủ tịch Trung tâm Bảo vệ Trẻ em tại Đại học Giáo Hoàng Grêgôriô. Ngài cũng là thành viên của Ủy ban Giáo Hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên và là liên lạc viên của Ban tổ chức. Tại buổi họp báo, Linh mục Hans Zollner đã giải thích về trang web mà ngài nói sẽ được cập nhật thường xuyên. Cuối cùng, Nữ tu Bernadette Reis, Trợ lý Giám đốc tạm thời của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, đã trình bày bộ tài liệu đính kèm kỹ thuật số vốn đã được cung cấp để hỗ trợ các nhà báo và các vị đại diện truyền thông trong công việc của họ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_March_14_2018_Credit_Daniel_Ibanez_3_CNA

Title-696x464

portada-274x420

Burkina-Faso-Church-696x406

VatiChina-1-1500x926

Những người tham gia hành hương tại đền Thánh Giuse, St.Louis.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Hồng Y Peter Turkson, người đứng đầu Thánh Bộ Thăng tiến Phát triển Con người Toàn diện (Ảnh: Paul Haring/CNS)

20190516T1023-26863-CNS-POPE-ROMANIA-CATHOLIC-ORTHODOX_800-690x450

primopiano_7988

Tin Mung Cho Nguoi Ngheo
Image caption
Một buổi lễ tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hồi tháng 2/1019

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

shutterstock_544259368

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

SFO5711

DCCT-Sai-Gon