ĐTC kêu gọi chống lại thảm họa buôn người

Chúa Nhật, 10-02-2019 | 19:48:37

Hôm thứ Sáu 8 tháng 2 năm 2019, lễ kính Thánh Josephine Bakhita, Quan Thầy các nạn nhân của nạn buôn người, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi tiếp tục nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức về thảm kịch đang diễn ra. Những chia sẻ của ĐTC Phanxicô đã được đưa ra trong những lời phát biểu với những người chịu trách nhiệm quản trị và các nhà hảo tâm của Quỹ Galileo tại Cơ Mật viện của Vatican.

AAA0072

Dưới đây là bài phát biểu của ĐTC Phanxicô:

“Anh chị em thân mến,

Tôi xin được gửi lời chào thân ái đến tất cả anh chị em, những người được ủy thác và các nhà hảo tâm của Quỹ Galileo, và sẵn sàng nhân cơ hội này để bày tỏ sự đánh giá cao của tôi đối với cam kết quảng đại của anh chị em đối với sứ mạng mục vụ của Giáo Hội. Sự bảo trợ của anh chị em cho một loạt các dự án thể hiện một điều gì đó mang tính chất hoàn vũ của chính Giáo hội.

Với tư cách là những người giáo dân, với những phương thế độc đáo để theo Chúa trong những ơn gọi và trách nhiệm cụ thể của riêng anh chị em, anh chị em nắm giữ một phần thiết yếu trong viêc mang thông điệp cứu độ của Tin Mừng đến cho tất cả mọi người trong thời đại chúng ta, và đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất trong các anh chị em của chúng ta. Tôi khuyến khích tất cả anh chị em tiếp tục quảng đại đưa ra những lời chứng quan trọng như vậy.

Tôi muốn chủ yếu nhấn mạnh sự đóng góp của anh chị em trong việc nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của những người phải chịu đựng cảnh đói nghèo và bóc lột, đặc biệt là những người bị dính bẫy bởi tội ác chết người của nạn buôn người. Đây quả thực chính là một nhiệm vụ khẩn cấp và thiết yếu đối với các Kitô hữu ngày nay. Như vậy, chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà chúng ta lại gặp gỡ nhau nhân dịp lễ kính Thánh Josephine Bakhita, Quan Thầy của các nạn nhân của nạn buôn người. Thánh nhân đã trải qua kinh nghiệm đau đớn về thực tế của chế độ nô lệ cũng như hậu quả ê chề và bạo lực của nó. Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa, Thánh Josephine Bakhita cũng đã có được tự do và niềm vui đích thực. Sự thánh thiện của cuộc đời của Thánh Josephine Bakhita chính là một lời hiệu triệu không chỉ để chiến đấu với quyết tâm cao hơn chống lại các hình thức nô lệ hiện đại, vốn chính là một vết thương hở trên cơ thể xã hội, là vết roi hằn sâu trên thân thể Chúa Kitô và là một tội ác chống lại nhân loại (Bài phát biểu tại Hội nghị Quốc tế về việc Chống lại Nạn buôn người, ngày 10 tháng 4 năm 2014), mà còn là để học hỏi từ mẫu gương tuyệt vời của Thánh nhân. Thánh Josephine Bakhita nói gì với chúng ta? Ngài dạy chúng ta cách chăm sóc những người nghèo với một sự dịu dàng, êm ái và đầy lòng nhân hậu.

Anh chị em thân mến, qua các dự án cũng như các công việc đang diễn ra của anh chị em, chớ gì anh chị em có thể được duy trì qua những lời cầu nguyện sâu xa hơn bao giờ hết, nhờ sự chuyển cầu của Thánh Josephine Bakhita và nhờ sức mạnh mà chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể ban cho. Và khi anh chị em phụng sự Thiên Chúa, nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban bình an cho anh chị em cùng toàn thể gia đình anh chị em. Tôi cũng xin cảm ơn anh chị em vì những lời cầu nguyện của anh chị em và cũng đừng quên tiếp tục cầu nguyện cho tôi. Xin cảm ơn!”

Minh Tuệ (theo Zenit)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh