Giáo hội trên tuyến đầu của cuộc chiến chống lại nạn buôn người

Thứ Bảy, 09-02-2019 | 16:13:53

Ngày 8 tháng 2 đánh dấu Ngày Thế giới Cầu nguyện và Nhận thức Chống lại nạn buôn người, một hiện tượng toàn cầu mà ĐTC Phanxicô đã nhiều lần lên án khi mô tả đó là một vết thương hằn lên nhân loại.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Một buổi canh thức cầu nguyện đã diễn ra tại Vương Cung Thánh Đường kính Thánh Gioan Laterano tại Rome vào tối hôm 8 tháng 2 nhằm đánh dấu Ngày Thế giới Cầu nguyện và Nhận thức Chống lại buôn người đang diễn ra, trong năm nay, với chủ đề “Cùng nhau chống lại nạn buôn người”.

Đêm canh thức được điều hành bởi Linh mục Michael Czerny và Linh mục Fabio Baggio, Thư ký của Phân Bộ Di dân & Tị nạn trực thuộc Thánh Bộ Cổ võ Sự phát triển Con người Toàn diện.

Thánh Josephine Bakhita

Các tín hữu trên toàn thế giới cũng đã cùng nhau quy tụ cầu nguyện và cử hành lễ kính Thánh Josephine Bakhita, người đã bị bắt cóc khi còn là một đứa trẻ và đã bị bán làm nô lệ tại quê nhà Sudan của mình. Lễ kính Thánh Josephine Bakhita đã được ĐTC Phanxicô thiết lập vào năm 2015. Thánh nhân đã giành lại được tự do ở Ý, trở thành một Nữ tu Canossian và dành trọn cuộc đời của mình để giúp đỡ những người nghèo khổ và làm chứng chống lại chế độ nô lệ.

Trong buổi ra mắt hôm thứ Năm tại Vatican nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện và Nhận thức Chống lại buôn người năm nay, Linh mục Dòng Tên, Cha Michael Czerny, cho biết Phân Bộ phận Di dân và Tị nạn vừa phát hành một cuốn sách có tính giáo dục có tựa đề “Những định hướng Mục vụ về Nạn buôn người” nhằm mục đích cung cấp những thông tin chuyên sâu về hiện tượng này cũng như những công cụ để giúp chống lại nó.

Những Định hướng mục vụ

‘Những Định hướng mục vụ’, Cha Michael Czerny nói, giúp chúng ta nhận thức được rõ hơn lý do tại sao tình trạng buôn người lại vẫn tiếp tục tồn tại trong thế kỷ 21.

“Phải chăng đơn giản chỉ là”, Linh mục Czerny đặt vấn đề, “bởi vì nạn buôn người và chế độ nô lệ đem lại lợi nhuận khổng lồ?”.

Cha Czerny giải thích rằng tài liệu này cũng giúp chúng ta nhận thức được, thậm chí sâu xa hơn, về “việc nghành thương mại xấu xa và đầy tai ương của nạn buôn người hoạt động thế nào”.

“Nó ẩn giấu, và vô hình, nhưng nó lại hoạt động gần như ở khắp mọi nơi, cũng giống như vấn nạn tham nhũng”, Linh mục Czerny nói.

Linh mục Czerny nhấn mạnh rằng chính các chính phủ phải bảo vệ các công dân và cư dân của mình khỏi sự giam cầm và nô lệ, tuy nhiên, Linh mục Czerny cho biết thêm, không có nỗ lực rõ ràng nào để truy tố và trừng phạt từ phía các chính phủ.

‘Những Định hướng mục vụ’, Linh mục Czerny nói, chính là một công cụ có thể giúp chúng ta trả lời ở đây và ngay lúc này, và để cam kết lâu dài.

Bạn và tôi có thể làm gì?

“Câu hỏi đặt ra là: bạn và tôi có thể làm gì để giúp giảm bớt vấn nạn buôn người?”, Linh mục Czerny nói.

Chỉ ra rằng đây chính là vấn đề cốt lõi đằng sau Ngày Thế giới Nhận thức và Cầu nguyện, Linh mục Czerny lưu ý rằng những lời khai của các nạn nhân sống sót đã mô tả “những sự lừa dối, ép buộc và đau khổ không thể tưởng tượng được” mà họ đã trải qua và làm chứng cho “những gì có thể bị đánh cắp khỏi cuộc sống của con người vì sự thỏa mãn và lợi nhuận của người khác”.

“Đây quả là điều không thể tưởng tượng được – cho đến khi bạn lắng nghe một nạn nhân sống sót – chuyện đó đã xảy ra với họ như thế nào”, Linh mục Czerny nói.

“Trọng tâm câu chuyện của mỗi nạn nhân còn sống sót là sự bất khả xâm phạm và thiêng liêng của mỗi con người”, Linh mục Czerny nói, đồng thời kết luận rằng, “trọng tâm của sự giải thoát của mỗi nạn nhân sống sót chính là sự liên đới của những người khác”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z