Các Giám mục Hoa Kỳ tán dương Tuyên bố chung giữa ĐTC Phanxicô và Đại Imam Al Azhar

Thứ Bảy, 09-02-2019 | 16:10:41

“Chúng tôi rất vui mừng hoan nghênh Tuyên bố chung mang tính lịch sử này về tinh thần huynh đệ nhân loại”, các Giám mục Hoa Kỳ nhấn mạnh.

S.S. Francesco - 2019.02.03 Viaggio Apostolico Emirati Arabi Uniti 04-02-2019 Incontro Interreligioso presso il Founder’s Memorial

Đức Hồng Y Blase J. Cupich, Tổng Giám mục Chicago, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB) Đối thoại Công giáo-Hồi giáo Quốc gia; và Đức Cha Joseph C. Bambera Địa phận Scranton, PA, Chủ tịch Ủy ban về các Vấn đề Đại kết và Liên tôn trực thuộc HĐGM Hoa Kỳ, đã ban hành tuyên bố dưới đây hôm 8 tháng 2 năm 2019:

“Trong thế giới ngày càng trở nên thù địch của chúng ta, mà trong đó bạo lực thường chiếm ưu thế giữa các Kitô hữu và những người Hồi giáo – bạo lực đã dẫn đến những hậu quả hết sức bi thảm đối với những người dễ bị tổn thương nhất – chúng tôi rất vui mừng hoan nghênh Tuyên bố chung mang tính lịch sử này về tinh thần huynh đệ nhân loại giữa ĐTC Phanxicô và vị Đại Imam của Đền thờ Hồi giáo Al-Azhar, Ahmad Al-Tayyeb. Tuyên bố chung, đại diện cho đỉnh điểm của chuyến viếng thăm đầu tiên của một vị Giáo Hoàng đến Bán đảo Ả Rập và đồng thời đánh dấu dịp kỷ niệm 800 năm cuộc gặp gỡ giữa Thánh Phanxicô Assisi và Quốc vương al-Malik al-Kamil ở Ai Cập, là một lời kêu gọi rõ ràng cho cuộc đối thoại thiết thực hướng tới hòa bình. Chúng tôi khen ngợi tất cả những người có thành tâm thiện chí, đặc biệt là các nhà lãnh đạo của các quốc gia và các nhóm tôn giáo, với hy vọng rằng nó có thể đóng vai trò như là một nguồn lực để vượt qua sự chia rẽ thông qua cam kết đổi mới cuộc đối thoại và đồng thời củng cố tinh thần thiện chí”.

M.T. (theo Zenit)

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z