Vatican: ĐTC Phanxicô sẵn sàng giúp Venezuela đàm phán

Thứ Sáu, 08-02-2019 | 16:30:13

Vatican cho biết rằng ĐTC Phanxicô sẵn sàng xem xét việc liệu nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, có đồng ý với sự can thiệp của Vatican giúp tái lập các cuộc đàm phán với Tổng thống Nicholas Maduro nhằm nỗ lực chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị hay không.

397ed19139aee7a377713083e80a1eaf-690x450

Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini sẽ tham dự cuộc họp khai mạc của Nhóm liên lạc quốc tế về Venezuela, tại Montevideo, Uruguay, thứ Năm, ngày 7 tháng 2 năm 2019. (Matilde Campodonico / AP).

Phát ngôn viên Vatican, ông Alessandro Gisotti, đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Năm sau khi ĐTC Phanxicô phát biểu với các phóng viên rằng Ngài sẽ xem xét yêu cầu của Tổng thống Maduro về sự can thiệp của Vatican, thế nhưng “điều kiện ban đầu” đối với bất kỳ hòa giải bên ngoài nào vẫn là cả hai bên đều phải yêu cầu sự can thiệp đó.

Ông Gisotti cho biết: “ĐTC Phanxicô luôn duy trì khả năng, và do đó vẫn duy trì khả năng, của việc xác nhận ý muốn của cả hai bên để xem xét việc liệu có đủ các điều kiện để thực hiện bước này hay không”.

Ông Guaido, người đã tuyên bố mình là tổng thống lâm thời, đã xác quyết một cách rõ ràng rằng bất kỳ lời đề nghị đối thoại nào cũng phải bắt đầu bằng việc đàm phán các điều khoản về sự ra đi của tổng thống Maduro.

Trong khi đó, một quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu đang kêu gọi các cuộc bầu cử tổng thống tự do và minh bạch tại Venezuela nhằm mang lại giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng của đất nước này.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, đã phát biểu hôm thứ Năm tại thủ đô của Uruguay tại cuộc họp khai mạc của “Nhóm liên lạc quốc tế”.

Bà Mogherini cho biết rằng nhóm này nắm giữ những quan điểm khác nhau về những điều đã dẫn đến cuộc khủng hoảng của Venezuela và không tìm cách áp đặt một giải pháp.

Tuy nhiên, bà Mogherini cho biết rằng các quốc gia có chung mục tiêu là chứng kiến cuộc khủng hoảng được giải quyết một cách hòa bình mà không có bạo lực và sự can thiệp của nước ngoài.

Tổng thống Uruguay, Tabare Vazquez, đang dẫn đầu cuộc họp có sự tham dự của các nhà lãnh đạo của 14 quốc gia, bao gồm Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha và Thụy Điển.

M.T. (theo Crux)

Tin mới

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo

Người Rohingya di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi đảo Koh Lipe phía nam Thái Lan ở biển Andaman vào ngày 14 tháng 5 năm 2015. Giáo hoàng Francis có thể sử dụng chuyến thăm Thái Lan để nhắc nhở thế giới về cuộc khủng hoảng Rohingya. (Ảnh: Christophe Archambault/AFP)

191114 - CÁO PHÓ ÔNG CỐ CHA ANTÔN ĐINH BÁ CẨN

tanz