Từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập, một thông điệp hòa bình và hòa hợp sẽ giúp đỡ châu Phi"

Thứ Sáu, 08-02-2019 | 16:35:33

“Hội nghị Abu Dhabi, với sự tham dự của ĐTC Phanxicô và Đại Imam của Al Azhar, do những người Hồi Giáo tổ chức. Nó cho thấy rằng các tín đồ Hồi giáo mong muốn xây dựng hòa bình và sự hòa hợp trên thế giới. Đó chính là một thông điệp trước hết được gửi cho thế giới Hồi giáo, không những tại châu Á mà còn cả ở châu Phi”: Đức Cha Method Kilaini, Giám mục phụ tá Giáo phận Bukoba tại Tanzania, phát biểu. Ngài là một trong số những người có mặt tại hội nghị toàn cầu về tinh thần huynh đệ nhân loại được tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ngày 3 đến ngày 4 tháng 2.

primopiano_7473

Đức Cha Method Kilaini nhận xét: “Hội nghị này và Văn kiện được ký bởi ĐTC Phanxicô và Imam Ahmad Al-Tayyib quả thực sẽ vô cùng hữu ích trong bối cảnh của châu Phi, nơi mà các nhóm theo trào lưu chính thống Hồi giáo đang phát triển. Điều này xảy ra bởi vì nhiều người theo trào lưu chính thống Hồi giáo đến châu Phi, bắt đầu từ Trung Đông và mang đến một thông điệp về sự thù hận, phân biệt đối xử và cực đoan đối với những người Hồi giáo địa phương”. Và Đức Cha Kilaini cũng cho biết thêm: “Những sự việc đã xảy ra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất mang đến một thông điệp mạnh mẽ về hòa bình, sự hòa hợp, tinh thần huynh đệ và đồng thời cho biết rằng những người Hồi giáo cũng mong muốn hòa bình trên thế giới. Thông điệp về tinh thần huynh đệ chắc chắn sẽ vươn tới Tanzania và nhiều khu vực khác ở châu Phi, giúp đỡ người dân phát triển một xã hội hòa bình”.

Cuộc gặp gỡ đó, Đức Đức Cha Kilaini tiếp tục, “đồng nghĩa với việc cùng nhau chung sống trong hòa bình là hoàn toàn có thể xảy ra. Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, có những người thuộc các tôn giáo, tín ngưỡng, dân tộc và văn hóa khác nhau cùng nhau chung sống trong sự thống nhất mà không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào. Do đó, hoàn toàn có thể làm điều đó ở các quốc gia châu Phi. Như Đại Imam của Al Azhar đã nhắc nhở chúng ta rằng không có tôn giáo nào thúc đẩy sự thù hận và phân biệt đối xử, nhưng mọi tôn giáo đều thúc đẩy tình yêu thương, hòa bình và sự hòa hợp”. Đức Tổng Giám mục Kilaini kết luận: “Sự hiện diện, những lời chia sẻ và mẫu gương của ĐTC Phanxicô đó chính là để khuyến khích chúng ta phải nỗ lực hơn nữa trong bối cảnh châu Phi để cùng đồng hành cùng với những người có niềm tin tôn giáo khác nhau để cùng nhau chung sống trong hòa bình và sự hòa hợp”.

Minh Tuệ (theo Fides)

Tin mới

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo

Người Rohingya di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi đảo Koh Lipe phía nam Thái Lan ở biển Andaman vào ngày 14 tháng 5 năm 2015. Giáo hoàng Francis có thể sử dụng chuyến thăm Thái Lan để nhắc nhở thế giới về cuộc khủng hoảng Rohingya. (Ảnh: Christophe Archambault/AFP)

191114 - CÁO PHÓ ÔNG CỐ CHA ANTÔN ĐINH BÁ CẨN

tanz