Giám mục hướng dẫn người dân tham gia bầu cử tại Nigeria

Thứ Sáu, 08-02-2019 | 16:39:08

Đức Giám mục Công giáo của Giáo phận Zaria ở Nigeria, Đức Cha George Jonathan Dodo, đã góp thêm tiếng nói của mình vào lời kêu gọi tất cả mọi người dân Nigeria bỏ phiếu theo lương tâm của họ và đồng thời không nhượng bộ trước cám dỗ trong việc mua bán những phiếu bầu của họ trong các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ngày 16 tháng 2 sắp tới.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Zaria là một thành phố lớn của Bang Kaduna ở miền bắc Nigeria.

Trong một cuộc họp báo gần đây về cuộc bầu cử sắp tới, được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ tại Zaria, Đức Cha Dodo đã cảnh báo các chính trị gia không được nhờ cậy đến chiêu trò gian lận cũng như kích động bạo lực với nỗ lực giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử. Đức Cha Dodo đã kêu gọi tất cả mọi người dân Nigeria ở độ tuổi bỏ phiếu sẽ có được Thẻ cử tri thường trực (PVC) phải “sử dụng phiếu bầu của họ vì lợi ích chung của Nigeria”. Ngài cho biết thêm: “Chúng ta phải nói không với việc mua bán phiếu bầu, và thay vào đó, hãy bỏ phiếu cho các ứng cử viên kính sợ Thiên Chúa và có tinh thần trách nhiệm”.

Giáo hội không ủng hộ các ứng cử viên cá nhân hoặc các đảng phái chính trị

Đức Giám mục Địa phận Zaria cũng chỉ ra rằng Giáo hội có nhiệm vụ phải trở nên nhạy bén và giáo dục “giáo dân trung thành với trách nhiệm công dân của họ”, nhưng đồng thời nhấn mạnh rằng Giáo hội không ủng hộ bất kỳ đảng phái hay ứng cử viên chính trị nào.

Hãy bình chọn cho các ứng cử viên đáng tin cậy

Vị Giám chức Địa phận Zaria kêu gọi đồng bào của mình bỏ phiếu cho một ứng cử viên mà họ lựa chọn, một ứng cử viên “mà bạn cho rằng có phẩm chất và năng lực tốt để bảo vệ, cải thiện và hoặc làm tăng thêm giá trị cho cuộc sống và phẩm giá của bạn”, Đức Cha Dodo nhấn mạnh.

Các Giám mục thuộc Giáo Tỉnh Lagos kêu gọi mọi người bỏ phiếu một cách khôn ngoan

Một lời kêu gọi tương tự cũng đã được đưa ra vào tháng trước bởi các Giám mục thuộc Giáo Tỉnh Lagos vào cuối phiên họp toàn thể của họ. Tuyên bố được ký bởi Đức Tổng Giám mục Lagos, Đức Cha Alfred Adewale Martins, kêu gọi tất cả mọi công dân bỏ phiếu với lương tâm của mình trong các cuộc thăm dò hiện vẫn chưa hoàn tất.

Các Giám mục kêu gọi người dân Nigeria bảo vệ nền dân chủ đất nước của mình bằng cách bầu chọn các nhà lãnh đạo yêu nước và đáng tin cậy, những người sẽ luôn nhạy bén trước hoàn cảnh của những công dân bình thường.

“Việc mua bán phiếu bầu cũng đồng nghĩa với việc bán rẻ lương tâm con người, với tư cách là một công dân tốt, chúng ta cần phải tránh các hành động hướng tới việc làm giảm tính đáng tín cậy của các cuộc bầu cử”, tuyên bố cho biết.

Những vấn đề nóng bỏng trong cuộc bầu cử: Tham nhũng, mất an ninh và nền kinh tế

Mặc dù có những ứng cử viên khác, hai ứng cử viên hàng đầu là tổng thống đương nhiệm, Muhammadu Buhari, người đang tái lập nhiệm kỳ thứ hai tại nhiệm. Ông Buhari, một người Hồi giáo, là một cựu lãnh đạo quân đội 75 tuổi, đối lập với cựu phó tổng thống Atiku Abubakar, 72 tuổi, cũng là một người Hồi giáo.

Các vấn đề dẫn đến chiến thắng của ông Buhari 2015 vào năm 2015 tiếp tục giày xéo quê hương đất nước Nigeria. Những vấn đề ấy bao gồm: tình trạng tham nhũng, bất ổn và nền kinh tế.

Minh Tuệ (theo  Vatican News)

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z