ĐHY Turkson dẫn đầu Phái đoàn tham dự Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 27 tại Ấn Độ

Thứ Sáu, 08-02-2019 | 16:42:09

 

Từ ngày 8 đến 12 tháng 2, một phái đoàn của Thánh Bộ Cổ võ Sự phát triển Con người Toàn diện, dẫn đầu bởi Đức Hồng Y Peter K.A. Turkson, sẽ đến Calcutta, Ấn Độ, để tham gia lễ kỷ niệm long trọng nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 27, theo truyền thống được tổ chức vào ngày 11 tháng 2, kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, và diễn ra đồng thời tại tất cả các Giáo phận trên toàn thế giới.

turk1

Giáo hội hoàn vũ, theo mẫu gương của người Samari nhân hậu, cúi xuống với những bệnh nhân và những người đau khổ để mang đến cho họ một thông điệp về hy vọng và sự cứu rỗi, theo tuyên bố công bố chuyến viếng thăm của Thánh Bộ này vào ngày 6 tháng 2 năm 2019.

Phái đoàn sẽ đóng vai trò là người mang Thông điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 27 với chủ đề “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 10, 8).

Ở một đất nước bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất bình đẳng lan tràn, tình trạng nghèo đói cùng cực, và trong nhiều trường hợp, các điều kiện vệ sinh và bảo vệ sức khỏe của người dân cực kỳ bấp bênh, Giáo hội muốn hướng tới cách thức này để biểu lộ sự gần gũi của mình với những người đau yếu bệnh tật, những người đau khổ, những người nghèo khổ và những người bị loại trừ, dưới ánh sáng của những kinh nghiệm của Mẹ Têrêsa Calcutta, được Giáo hội tuyên Thánh vào ngày 4 tháng 9 năm 2016.

Cùng với phái đoàn, còn có sự hiện diện của Đức Hồng Y Patrick D’Rozario, C.S.C., Tổng Giám mục Địa phận Dhaka và đặc phái viên của Đức Giáo Hoàng tại sự kiện; Đức Tổng Giám mục Thomas D’Souza Địa phận Calcutta; và Đức Tổng Giám mục Prakash Mallavarapu Địa phận Visakhapatnam, Chủ tịch Ủy ban Y tế của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ.

Vào ngày đầu tiên, phái đoàn sẽ tham gia một cuộc hội thảo nghiên cứu được dành riêng cho các nền tảng thần học về lĩnh vực chăm sóc mục vụ y tế, Hiến chương mới dành cho các nhân viên chăm sóc y tế và những biên giới mới trong việc phục vụ những người nghèo khổ bị gạt ra bên lề xã hội, và sau đó là chuyến viếng thăm phần mộ của Mẹ Têrêsa tại Nhà Mẹ của Hội Dòng, nơi mà Đức Tổng Giám mục Địa phận Calcutta, Đức TGM D’Souza sẽ chủ sự Thánh lễ.

Vào ngày thứ hai, sẽ có chuyến viếng thăm ba trung tâm y tế tại Calcutta, được thúc đẩy bởi Giáo hội địa phương – Shanti Dam, Prem Dam và Saint Joseph’s Home – được quản lý bởi các Hội dòng: Thừa Sai bác Ái và Dòng các Nữ tu Tiểu Muội Người nghèo, những người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những bệnh nhận nghèo và bị bỏ rơi, với một sự chú ý đặc biệt đến những người phụ nữ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Vào buổi chiều, Đức Hồng Y Peter K. A. Turkson sẽ chủ sự Thánh lễ với nghi thức xức dầu cho các bệnh nhân tại trường Cao đẳng Thánh Phanxicô Xaviê tại Calcutta.

Chương trình cũng bao gồm cuộc gặp gỡ với các vị đại diện trong lĩnh vực chăm sóc mục vụ sức khỏe của các Hội đồng Giám mục Châu Á.

Vào ngày 11 tháng 2, tại Vương Cung Thánh Đường kính Đức Mẹ Mân côi tại Bandel, lễ kỷ niệm long trọng Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 27 sẽ diễn ra. Đức Hồng Y Patrick D’Rozario sẽ chủ sự Thánh lễ, và sau đó là nghi thức xức dầu cho các bệnh nhân.

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z