Các Giám mục Burkina Faso kêu gọi ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình

Thứ Năm, 07-02-2019 | 21:23:40

Các giám mục Burkina Faso Hồi đã kêu gọi chính phủ của quốc gia châu Phi này cần phải nỗ lực nhiều hơn để điều tra một loạt các vụ giết người gây ra bởi các nhóm vũ trang trong nước.

20150716cnsto0011_800-690x450

Hôm thứ Hai, chính phủ cho biết các lực lượng vũ trang đã giết chết 146 chiến binh thánh chiến trong ba hoạt động chống khủng bố gần biên giới quốc gia tiếp giáp với Mali.

Những kẻ cực đoan Hồi giáo trong những tháng gần đây đã gia tăng các vụ tấn công ở khu vực Sahel đầy biến động của Burkina Faso. Một người đàn ông Canada gần đây đã bị bắt cóc và giết hại, và một công dân Canada và Ý khác hiện đang mất tích.

Các tay súng trong tuần qua đã giết chết ít nhất 14 người trong các vụ tấn công nhằm vào một khu chợ và căn cứ quân sự ở khu vực Sahel. Khu căn cứ nằm ở Nassoumbou, thuộc tỉnh Soum ở phía đông bắc, cũng đã bị tấn công vào tháng 12 năm 2016, với 12 quân nhân thiệt mạng. Tháng trước, chính phủ đã gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm sáu tháng nữa.

Burkina Faso là một phần của lực lượng chống khủng bố khu vực gồm 5 quốc gia, G5 Sahel, được phát động vào năm 2017. Các thành viên khác là Chad, Mali, Mauritania và Nigeria. Vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, các cuộc đụng độ bắt đầu khi trưởng làng Yirgou cùng với bảy người khác bị giết hại bởi những kẻ cực đoan tình nghi ở khu vực miền trung phía bắc. Các vụ tấn công trả thù theo sau chống lại những người Hồi giáo thiểu số Fulani địa phương ở một số ngôi làng.

Sau các vụ tấn công này, các giám mục đã tổ chức phiên họp toàn thể từ ngày 14-18 tháng 1, nơi mà họ kêu gọi chính phủ “phải xây dựng tinh thần trách nhiệm, và công lý phải được thực hiện đối với các nạn nhân”.

Các giám mục cho biết rằng tình trạng bạo lực đang ngày càng gia tăng “đang cho thấy một xã hội đã bị suy yếu, bất chấp truyền thống cùng nhau chung sống trong tất cả các thành phần xã hội của quốc gia Burkinabe”.

Các giám mục đã lưu ý “với sự đau buồn” rằng các vụ khủng bố đã không dung tha cho bất kỳ khu vực nào của đất nước, cướp đi sinh mạng của vố số thường dân và quân nhân, cũng như thiệt hại đáng kể về tài sản công cộng và tư nhân.

Nguồn gốc của các chiến binh thánh chiến ở Mali và Nigeria

Burkina Faso tiếp giáp với hai quốc gia đang phải hứng chịu các cuộc nổi dậy của Hồi giáo đang diễn ra: Mali và Nigeria. Những người theo trào lưu chính thống Hồi giáo đã chiếm đóng miền bắc Mali từ tháng 1 năm 2012 đến tháng 1 năm 2013, áp đặt luật Hồi giáo Sharia. Thậm chí ngay cả sau khi bị đẩy ra ngoài với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang người Pháp, các chiến binh vẫn hoạt động trong khu vực.

Tại Nigeria, Boko Haram – nhóm Hồi giáo có trụ sở tại Nigeria – đang hoạt động, tấn công cả các mục tiêu quân sự và dân sự với nỗ lực nhằm thiết lập một ‘đế chế Hồi giáo’ trên khắp khu vực Sahel.

Bị bao vây giữa hai quốc gia, Burkina Faso đã trở thành nạn nhân của cả hai cuộc xung đột.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Châu Phi, phiến quân Hồi giáo đã thực hiện 136 vụ tấn công bạo lực chỉ riêng trong năm 2018, so với con số chỉ có 24 vụ trong năm 2017. Hơn 300 người đã thiệt mạng trong vụ bạo lực.

“Chỉ riêng tháng 1 năm 2019, số người chết và mất tích có thể lên tới 150”, theo ACSS.

Các giám mục đã “kiên quyết lên án” các vụ tấn công như vậy và đồng thời bày tỏ “lòng cảm thương của họ khi đối mặt với bạo lực đó”.

“Không có gì biện minh cho hành động hủy hoại sự sống con người”, các giám mục nói, đồng thời lưu ý rằng sự sống của con người là vô cùng thiêng liêng và phải được trân quý.

Trong khi lên án chuỗi các vụ tấn công, các giám mục kêu gọi chính quyền và người dân cùng nhau hợp tác “để bảo vệ, trong khi vẫn còn thời gian, các giá trị nhân bản không thể thay đổi của tinh thần huynh đệ, sự hiểu biết, liên đới, tha thứ, hòa bình và tình yêu thương lẫn nhau xét về mặt giữ gìn sự gắn kết xã hội mà không có sự phát triển là không thể”.

Các giám mục cũng kêu gọi các Kitô hữu của đất nước cầu nguyện cho hòa bình và sự gắn kết trong suốt tháng Hai.

Các giám mục nói rằng các tín hữu Công giáo nên tham gia vào việc ăn chay, cầu nguyện và chầu Thánh Thể vào mỗi thứ Sáu; đồng thời tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình vào mỗi thứ Bảy.

Burkina Faso với dân số 60% là người Hồi giáo, 19% Công giáo và khoảng 5% Tin Lành; phần còn lại của dân số theo tín ngưỡng bản địa và một số tín ngưỡng khác.

Quan hệ giữa các tín ngưỡng theo truyền thống quả thực hết sức tốt đẹp, mặc dù trong những năm gần đây, các dòng Hồi giáo Wahhabi đã được thúc đẩy bởi các quốc gia Ả Rập, làm dấy lên những lo ngại về trào lưu chính thống.

Minh Tuệ (theo Crux)

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z