Thượng Phụ Chaldean: ‘Một triệu Kitô hữu Iraq đã di cư trong những năm gần đây’

Chúa Nhật, 03-02-2019 | 05:59:34

Trong những năm gần đây, với dòng người di cư của dân số Iraq sang các nước khác, khoảng một triệu Kitô hữu bản địa đã rời bỏ Iraq. Đức Thượng Phụ Chaldean Louis Raphael Sako đã nhắc lại vấn đề này trong một thông điệp được công bố hôm 31 tháng 1 nhân dịp kỷ niệm 6 năm được bầu làm Thượng Phụ.

190203IRAQNhân dịp này, Đức Thượng Phụ Louis Raphael Sako đã phác họa một câu chuyện ngắn gọn về các sự kiện vốn đã đánh dấu những năm sứ vụ của mình trong vai trò là Thượng Phụ Chaldean, nêu ra những vấn đề, những khó khăn, những sáng kiến và hy vọng vốn đã đánh dấu hành trình của Giáo hội Chaldean.

Trong số những vấn đề cấp bách, vị Thượng Phụ của Giáo hội Chaldean đã nhắc lại cuộc chạy trốn của các Kitô hữu từ Mosul và Đồng bằng Nineveh đã bị chinh phục bởi các chiến binh thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (Daesh) và những khó khăn gặp phải trong việc đảm bảo việc chăm sóc mục vụ và vật chất cho hàng chục ngàn người tị nạn trong hơn 3 năm.

Đức Thượng Phụ Louis Raphael Sako cũng đã đề cập đến các chiến dịch giáo phái với việc kích động thù hận, bạo lực và việc chiếm giữ nhà cửa của các Kitô hữu đã được ghi nhận ở Baghdad và các thành phố khác của Iraq, cũng như các mối quan hệ mơ hồ với “một số chính trị gia Kitô giáo phục vụ lợi ích cá nhân của họ bằng cách không thèm đếm xỉa đến ý muốn của các thành phần Kitô giáo”.

Trong số những dấu hiệu tích cực, Đức Thượng phụ Sako đã liệt kê việc tổ chức tài chính của Tòa Thượng Phụ, việc đổi mới phụng vụ, việc thành lập Liên minh Chaldean và việc thành lập ủy ban đối thoại liên tôn của các Kitô hữu, những người Hồi giáo Shiite, Sunni, Mandaean và những người Yazidis để cùng nhau chống lại chủ nghĩa cực đoan giáo phái.

Sự chỉ trích của Tòa Thượng Phụ – Đức Thượng phụ Sako muốn nhấn mạnh, được bổ nhiệm Hồng y bởi ĐTC Phanxicô – chủ yếu xuất phát từ những người “không thể khoan dung khi chứng kiến ‘sự hồi sinh’ của Giáo hội Chaldean cũng như vai trò sáng chói của nó ở cả cấp địa phương và toàn cầu, bất chấp tất cả những thách thức đã phải đối mặt trong hơn sáu năm qua”.

B.C. (theo Fides)

Tin mới

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo

Người Rohingya di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi đảo Koh Lipe phía nam Thái Lan ở biển Andaman vào ngày 14 tháng 5 năm 2015. Giáo hoàng Francis có thể sử dụng chuyến thăm Thái Lan để nhắc nhở thế giới về cuộc khủng hoảng Rohingya. (Ảnh: Christophe Archambault/AFP)

191114 - CÁO PHÓ ÔNG CỐ CHA ANTÔN ĐINH BÁ CẨN

tanz