Gia tăng làn sóng phản đối luật mới về phá thai ở New York

Thứ Hai, 28-01-2019 | 23:04:13

Tại Hoa Kỳ, trong những ngày này làn sóng phản đối, chống lại Luật Sức khỏe Sinh sản của các nhóm và hiệp hội Công giáo gia tăng. Luật mới của Bang New York cho phép phá thai sau 24 tuần của thai kỳ, và trong trường hợp nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ, được phép loại bỏ bào thai ngay cả đến tháng thứ 9. Vào ngày 22/01 điều luật này đã được phê duyệt và ông Andrew Cuomo, Thống đốc bang đã công bố ngay sau đó.

Gia tăng làn sóng phản đối luật mới về phá thai ở New York

Gia tăng làn sóng phản đối luật mới về phá thai ở New York

Các phong trào ủng hộ sự sống kêu gọi ra vạ tuyệt thông Thống đốc

Sáng 26/01, một số tri thức, giáo sư và chuyên gia về sự sống đã kêu gọi ra vạ tuyệt thông Thống đốc; người đã ký luật này và tuyên bố “một sự tiến bộ” mở rộng toàn quốc. Đức cha Edward B. Scharfenberger, Giám mục Albany, New York đã mô tả đây là một “tai tiếng” và trong một lá thư trong những ngày trước đây gửi cho ông Cuomo, ĐC khiển trách Thống đốc và việc ủng hộ của ông về “Luật phá hoại đó” không tương hợp với đức tin Công giáo mà ông đã tuyên xưng.

Đức cha Scharfenberger: Vạ tuyệt thông không phải là trả thù

Đức cha Scharfenberger đã can thiệp công khai, nói rõ vấn đề liên quan đến việc yêu cầu rút phép thông công Thống đốc. Theo Đức cha, những người phản đối ông Cuomo, và yêu cầu ra vạ tuyệt thông đối với ông cho thấy cái xấu xa đạo đức luân lý xuất phát từ quy tắc này và muốn phạt những ai đã xưng mình là người Công giáo, nhưng sau đó bỏ qua những giáo huấn của đức tin. Đức cha cho biết “Mục đích của vạ tuyệt thông là để đưa con người trở lại thực hành đức tin tràn đầy. Do đó không được nghĩ rằng đầy là điều để thỏa mãn mong muốn nhìn thấy một số hình phạt. Vạ tuyệt thông là một biện phát rất nghiêm trọng, nhưng nó không muốn là sự trừng phát hay trả thù, mà là sửa chữa và xây dựng”.

Không có sự hiệp thông đối với người Công giáo, những người cương quyết ủng hộ phá thai

Tuy nhiên ĐC Schrfenberger nói rõ rằng: “Những người nắm giữ chức vụ công cộng và tiếp tục xa rời đức tin Công giáo trong việc theo đuổi dai dẳng bảo vệ phá thai, thể hiện qua việc không những cổ võ cho việc làm luật, mà còn gây gương xấu khi công khai bày tỏ nó, họ phải biết quy định của Giáo luật nếu tiếp tục cố chấp theo đuổi mục tiêu này, thì không được hiệp thông Bí tích Thánh Thể. Giáo luật cũng quy định thừa tác vụ Bí tích có thể từ chối cho rước lễ đối với người này khi họ xin được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể”. Như vậy, mặc dù không phải là vạ tuyệt thông chính thức dành cho Thống đốc, đối với Đức cha các quy tắc của Giáo hội là rất rõ ràng trong vấn đề này.

Ngọc Yến – Vatican

Tin mới

thai

Mặt tiền của Nhà thờ lớn Manila được tắm trong ánh sáng đỏ để làm nổi bật cảnh ngộ của các Kitô hữu bị đàn áp trong thời gian 'Thứ tư đỏ' năm 2018. (Ảnh: Angie de Silva)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến để cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Phêrô tại Vatican, Chủ nhật, ngày 17 tháng 11 năm 2019. (Ảnh: AP Photo / Alessandra Tarantino.)

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo