Báo cáo nhân quyền và Hiệp định thương mại Tự do EU – Việt Nam

Thứ Tư, 23-01-2019 | 22:29:17

Ngày 22/01/2019, lần thứ ba, Việt Nam có phiên báo cáo Kiểm điểm định kỳ phổ quát về nhân quyền UPR trước Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, Hội đồng Châu Âu có vẻ muốn hoãn việc bỏ phiếu chính thức về Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EV-FTA)

eu_council

Ngày 22/01/2019, lần thứ ba, Việt Nam có phiên báo cáo Kiểm điểm định kỳ phổ quát về nhân quyền UPR trước Hội đồng nhân quyền LHQ.

Có một số điểm bị coi là rất khó tin trong bài báo cáo của Việt Nam, ví dụ: “Việt Nam coi tất cả các hành vi can thiệp vào hoạt động xét xử của thẩm phán là vi phạm pháp luật”; “Đảm bảo xét xử công bằng, kể cả với các tội an ninh quốc gia”; “Luật pháp Việt Nam không phân biệt án hình sự và án an ninh quốc gia”…

Sau khi đại diện của Việt Nam đọc xong báo cáo, đại diện các nước phản hồi bằng các khuyến nghị hoặc chất vấn. Một số khuyến nghị đáng chú ý: Việt Nam cần tôn trọng và bảo vệ những nhà hoạt động nhân quyền, tránh việc đe dọa họ; trả tự do cho những người đấu tranh đã bị bắt giam; thúc đẩy xã hội đa nguyên.

Khi được hỏi về số liệu án tử hình, đại diện Bộ Tư pháp Việt Nam cho biết: “Nội dung về số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi”. Tuy nhiên, sau đó người đại diện này lại nói: “Việc thi hành án tử hình của chúng tôi đều tiến hành một cách công khai và đúng theo trình tự thủ tục quy định của bộ luật tố tụng hình sự”! Quả là “đường tắt hay tối nói dối hay cùng!”

Trong khi đó, Hội đồng Châu Âu vẫn chưa ấn định ngày bỏ phiếu chính thức về Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EV-FTA).

Bằng một video ngắn trên trang Twitter cá nhân, hai nghị viên của Nghị viện Liên minh Châu Âu, đồng thời là thành viên của Ủy ban Thương mại Quốc tế thuộc Nghị viện EU, là bà Jude Kirton-Darling và ông Ramon Tremosa khẳng định Hội đồng châu Âu đã hoãn thủ tục thông qua EV-FTA. Hai nghị viên này cho rằng Hội đồng châu Âu quyết định như trên là vì “lý do kỹ thuật”. Nhưng, một nguồn tin đáng tin cậy tại Brussels lại cho rằng thành tích nhân quyền tồi tệ của Việt Nam trong năm 2018 chính là một trong những nguyên nhân chính khiến EV-FTA gặp trở ngại.

Hội đồng Châu Âu là nơi hiệp định này phải được xem xét, bỏ phiếu, trước khi nó được đệ trình lên Nghị viện Châu Âu, để Nghị viện Châu Âu ra quyết định sau cùng.

Thuận Kiệt

Tin mới

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo

Người Rohingya di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi đảo Koh Lipe phía nam Thái Lan ở biển Andaman vào ngày 14 tháng 5 năm 2015. Giáo hoàng Francis có thể sử dụng chuyến thăm Thái Lan để nhắc nhở thế giới về cuộc khủng hoảng Rohingya. (Ảnh: Christophe Archambault/AFP)

191114 - CÁO PHÓ ÔNG CỐ CHA ANTÔN ĐINH BÁ CẨN

tanz