Trung Quốc tiếp tục đàn áp các Kitô hữu

Thứ Năm, 17-01-2019 | 07:57:57

Một phần trong kế hoạch Hán hóa Kitô giáo, theo tờ The Observer, chính là “cải cách tư tưởng”: “Kế hoạch kêu gọi ‘việc dịch lại và chú thích’ Kinh Thánh, nhằm tìm ra những điểm tương đồng với chủ nghĩa xã hội và đồng thời thiết lập ‘một sự hiểu biết đúng đắn’ đối với văn bản”.

Flag_of_China_Credit_Tomas_Roggero_via_Flickr_CC_BY_20_CNA_11_15_13Một chiến dịch của chính phủ Trung Quốc nhằm “Hán hóa” tôn giáo đang diễn ra, cùng với việc giam giữ và cải tạo đối với những người Hồi giáo ở phía tây của đất nước, và việc đóng cửa các nhà thờ thuộc cộng đồng hầm trú ở phía đông.

Đầu tháng 12, Mục sư Wang Yi và hơn 100 thành viên thuộc cộng đồng của ông đã bị giam giữ tại tỉnh Tứ Xuyên. Một số được thả vào ngày hôm sau, nhưng sau đó tiếp tục bị quản thúc tại gia.

The Observer, một tờ báo chị em với tờ The Guardian, đã đưa tin hôm 13 tháng 1 rằng cộng đồng Giáo hội của Mục sư Wang, Hội Thánh Giao Ước Mưa Đầu Mùa (Early Rain Covenant Church), đã bị đóng cửa, và Mục sư Wang và phu nhận hiện vẫn bị giam giữ, bị cáo buộc tội xúi giục lật đổ chính quyền. Một số thành viên của cộng đồng đang lẩn trốn, một số đã bị trục xuất khỏi thủ đô Tứ Xuyên và những người khác hiện đang bị giám sát.

Tòa nhà mà Hội Thánh Giao Ước Mưa Đầu Mùa thuê đã có thêm một số người thuê mới, và cảnh sát ngăn chặn những người muốn đến nhà thờ.

Theo tờ The Observer, một nhà thờ khác đã bị khám xét tại thủ phủ Tứ Xuyên vào tuần trước, và một lớp học Chúa nhật đã bị đột kích tại tỉnh Quảng Châu vào tháng 12, và một nhà thờ gồm 1.500 thành viên ở Bắc Kinh “đã bị ngăn cấm… sau khi vị Mục sư của nhà thờ từ chối cho lắp đặt camera quan sát”.

Một phần trong kế hoạch Hán hóa Kitô giáo, theo tờ The Observer báo cáo, chính là “cải cách tư tưởng”: “Kế hoạch kêu gọi ‘việc chuyển dịch lại và chú thích’ Kinh Thánh, nhằm tìm ra những điểm tương đồng với chủ nghĩa xã hội và đồng thời thiết lập ‘một sự hiểu biết đúng đắn’ đối với văn bản”.

Tự do tôn giáo được chính thức bảo đảm bởi hiến pháp Trung Quốc, nhưng các nhóm tôn giáo phải đăng ký với chính phủ và phải chịu sự giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Việc Hán hóa tôn giáo đã được thúc đẩy bởi Chủ tịch Tập Cận Bình, người lên nắm quyền vào năm 2013 và là người đã tăng cường sự giám sát của chính phủ đối với các hoạt động tôn giáo.

Giáo hội tại Trung Quốc đại lục đã bị chia rẽ trong khoảng 60 năm giữa Giáo hội hầm trú, vốn bị đàn áp và các cuộc bổ nhiệm giám mục thường không được chính quyền Trung Quốc thừa nhận, và Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, một tổ chức được chính phủ phê chuẩn.

Vào tháng 12, hai giám mục thuộc Giáo hội Công giáo hầm trú đã đồng ý từ chức để nhường chỗ cho các giám mục thuộc Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, trong bối cảnh của thỏa thuận được ký kết giữa Tòa Thánh và chính phủ Trung Quốc.

Và tháng trước, bốn linh mục thuộc Giáo hội hầm trú ở tỉnh Hà Bắc từ chối tham gia Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc đã bị cảnh sát giam giữ để làm công tác tư tưởng.

Ủy ban Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ đã viết trong báo cáo năm 2018 rằng năm ngoái, “Trung Quốc đã tăng cường cái gọi là ‘Hán hóa’ tôn giáo, một chiến lược sâu rộng để kiểm soát, cai trị và thao túng tất cả mọi khía cạnh của đời sống đức tin vào một khuôn mẫu được định hướng xã hội chủ nghĩa được pha trộn ‘các các dấu nét riêng của Trung Quốc’”. Các Kitô hữu, các tín hữu Hồi giáo, Phật giáo Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công cũng đều bị ảnh hưởng.

Thỏa thuận tháng 9 năm 2018 giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh nhằm bình thường hóa tình hình của người Công giáo Trung Quốc và đồng thời thống nhất Giáo hội hầm trú và Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc. Thỏa thuận này đã bị chỉ trích nặng nề bởi các nhóm nhân quyền và một số nhà lãnh đạo Giáo hội, bao gồm Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, nguyên Giám mục Hồng Kông.

Vào năm 2017, Tập Cận Bình nói rằng các tôn giáo không đủ tuân thủ các lý tưởng cộng sản đặt ra một mối đe dọa đối với chính phủ đất nước, và do đó phải trở thành các tôn giáo “được định hướng Trung Quốc hơn”. Kể từ khi ông nắm quyền, Thánh giá đã bị tháo dỡ khỏi khoảng 1.500 nhà thờ.

Và một quan chức chính phủ chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề tôn giáo đã cho biết vào hồi tháng 4 năm 2018 rằng những hạn chế của chính phủ đối với các cuộc bổ nhiệm giám mục không vi phạm tự do tôn giáo, khi ông nhấn mạnh rằng các tôn giáo ở Trung Quốc cần phải “thích nghi với xã hội xã hội chủ nghĩa”. Quan chức Chen Zongrong cho biết thêm rằng “Tôi tin rằng không có tôn giáo nào trong xã hội loài người vượt qua khỏi các quốc gia”.

Các hạn chế được đưa ra vào tháng 2 năm 2018 đã khiến cho bất cứ người nào dưới 18 tuổi bước vào nhà thờ đều là bất hợp pháp.

Các báo cáo về việc phá hủy hoặc xúc phạm các nhà thờ và đền đài Công giáo đã đến từ khắp Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Hà Bắc, Hà Nam, Quý Châu, Thiểm Tây và Sơn Đông.

Hồi giáo cũng phải chịu áp lực từ chính phủ Trung Quốc. Người ta tin rằng có tới 1 triệu người Uyghur, một nhóm tôn giáo dân tộc Hồi giáo ở phía tây của Trung Quốc, đang bị giam giữ ngoài pháp luật. Các đền thờ Hồi giáo ở Khu tự trị Ningxia Hui đã bị phá hủy các biểu tượng Hồi giáo, những kí hiệu bằng tiếng Ả Rập và mái vòm cũng đã bị tháo dỡ.

Minh Tuệ (theo CNA)

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z