Tổng thống Trump: ‘Tự do tôn giáo là quyền thiên phú cho tất cả mọi người’

Thứ Năm, 17-01-2019 | 13:26:44

“Vào Ngày Tự do Tôn giáo, chúng ta tán dương cam kết lâu dài của quốc gia chúng ta đối với vấn đề tự do lương tâm và tự do tuyên xưng đức tin của chính mình”, Trump nhấn mạnh trong tuyên bố của mình nhân Ngày Tự do Tôn giáo hôm 16 tháng 1. “Quyền tự do tôn giáo là bẩm sinh đối với phẩm giá của mỗi con người và đồng thời cũng chính là nền tảng cho việc theo đuổi sự thật”.

White_House_Credit_Diego_Cambiaso_via_Flickr_CC_BY_SA_20_CNA_9_17_15JPG 

Tự do tôn giáo được thiên phú cho tất cả mọi người và nó cần phải được bảo vệ, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh trong tuyên bố của mình nhân Ngày Tự do Tôn giáo, được cử hành hôm thứ Tư 16/1.

“Vào Ngày Tự do Tôn giáo, chúng ta tán dương cam kết lâu dài của quốc gia chúng ta đối với vấn đề tự do lương tâm và tự do tuyên xưng đức tin của chính mình”, Trump nhấn mạnh trong tuyên bố của mình nhân Ngày Tự do Tôn giáo hôm 16 tháng 1. “Quyền tự do tôn giáo là bẩm sinh đối với phẩm giá của mỗi con người và đồng thời cũng chính là nền tảng cho việc theo đuổi sự thật”.

Ông cho biết rằng nhiều người định cư tại Mỹ, bao gồm cả những người hành hương, “đã trốn khỏi đất nước của họ để thoát khỏi cuộc đàn áp tôn giáo. Nhận thức được lịch sử này, Nhóm lập quốc Hoa Kỳ của chúng ta đã hiểu được rằng một chính phủ công bằng cần phải tôn trọng sự khao khát sâu sắc đối với sự thật và sự cởi mở ra với tính siêu việt vốn chính là một phần của tinh thần con người. Vì lý do này, ngay từ đầu, nền cộng hòa lập hiến của chúng ta đã nỗ lực để bảo vệ sự hiểu biết mạnh mẽ về tự do tôn giáo”.

Trump lưu ý rằng bang Virginia đã ban hành Đạo luật về tự do tôn giáo vào ngày 16 tháng 1 năm 1786, “để bảo vệ quyền tự do lương tâm cá nhân và quyền thực hành tôn giáo và đồng thời cấm sự hỗ trợ bắt buộc của bất kỳ nhà thờ nào”.

Đạo luật “đưa ra nguyên tắc rằng tự do tôn giáo là quyền vốn có chứ không phải là một quà tặng của nhà nước”, và là kiểu mẫu cho các điều khoản tự do tôn giáo của Tu chính án Thứ nhất, Tổng thống Trump tuyên bố.

“Thật không may, quyền cơ bản của con người đối với tự do tôn giáo đang bị tấn công”, Trump nói. “Những nỗ lực nhặm hạn chế vấn đề tự do tôn giáo – hoặc tách nó ra khỏi các quyền tự do dân sự được thêm vào, như quyền sở hữu hoặc quyền tự do ngôn luận – đang có chiều hướng ngày càng gia tăng”.

Trump cũng cho biết thêm rằng các cuộc tấn công lập pháp nhằm vào vấn đề tự do tôn giáo “đã nhường chỗ cho bạo lực trên thực tế”, đồng thời chỉ ra vụ tấn công vào hồi tháng 10 năm 2018 nhằm vào một giáo đường Hồi giáo ở Pittsburgh và cho biết rằng “các vụ tấn công nhắm vào các tín hữu và các cơ sở thờ phượng của họ đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây”.

Tổng thống Trump cho biết rằng chính quyền của ông đang hành động “để bảo vệ quyền tự do tôn giáo và đồng thời tìm kiếm công lý chống lại những kẻ tìm cách tước đoạt quyền này”.

Tổng thống Trump lưu ý rằng Bộ Tư pháp “đang truy tố mạnh mẽ những kẻ sử dụng bạo lực hoặc đe dọa để can thiệp vào quyền tự do tôn giáo của những người đồng hương Mỹ của họ”; và vào tháng 1 năm ngoái, Bộ Tư pháp cũng đã đưa ra hồ sơ về các trường hợp tự do tôn giáo trong Sổ tay Tư pháp, và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã thông qua các quy định về việc bảo vệ lương tâm mạnh mẽ hơn.

Trump cũng đã đề cập đến các vấn đề tự do tôn giáo quốc tế, ông cho biết rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã triệu tập hội nghị Bộ trưởng nhằm nâng cao vấn đề Tự do tôn giáo vào tháng 7 năm 2018 “để lắng nghe tiếng nói của những người đã liều mạng sống vì niềm tin tôn giáo của mình, và…cho các gia đình những người đã chết vì tranh đấu cho quyền tự do lương tâm cơ bản của họ”.

“Quốc gia của chúng ta được thành lập dựa trên tiền đề rằng một chính phủ công bằng tuân thủ ‘Luật tự nhiên và luật Thiên Chúa’. Như các nhà lập quốc đã công nhận rằng ‘Hiến pháp bảo vệ quyền tự do tôn giáo để bảo đảm các quyền vốn dĩ đã được ban cho con người”, Trump kết luận.

“Nhân ngày này, chúng ta thừa nhận lịch sử này và đồng thời khẳng định cam kết của chúng ta đối với việc giữ gìn và bảo vệ vấn đề tự do tôn giáo”.

Minh Tuệ (theoCNA)

Tin mới

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)