Các Giám mục nói với các Kitô hữu tại Thánh địa: ‘Anh chị em không bị lãng quên’

Thứ Năm, 17-01-2019 | 21:15:37

Nhóm điều phối Thánh địa đang thực hiện chuyến viếng thăm hàng năm của mình trong tuần này trong tinh thần liên đới với các Kitô hữu tại Israel và Palestine.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Trong hơn 20 năm, Nhóm Điều phối Thánh địa đã đến thăm khu vực này để chú ý tới những thách thức mà các Kitô hữu hiện đang phải đối mặt và đồng thời nói với họ rằng họ không hề đơn độc và không bị lãng quên. Năm nay, các Giám mục có trụ sở tại thành phố Haifa và đang tham gia các cuộc gặp gỡ liên tôn cũng như các cuộc họp với các chính trị gia địa phương và thăm các trường học cũng như các bệnh viện Kitô giáo.

Những thách đố và những cơ hội

Chủ đề năm nay là “Các Kitô hữu tại Israel; những thách đố và cơ hội”. Một người hiểu rõ những thách thức của cộng đồng Kitô giáo thiểu số này đó chính là Đức Cha Declan Lang, chủ tịch Nhóm Điều phối Thánh địa. Khi được hỏi về những thay đổi mà Đức Cha Declan Lang đã ghi nhận trong các chuyến thăm của mình ở đây trong suốt nhiều năm, ngài nói, “Tôi nghĩ rằng đã có những thay đổi tích cực, và tiếp tục sẽ có những thay đổi, đó chính là những công việc đang thực hiện bởi người dân trong lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe, vốn tiếp tục là một dấu hiệu hy vọng hết sức ấn tượng. Tôi nghĩ rằng sự thất vọng vẫn còn đó chính là sự bế tắc chính trị và ở đó, tôi nghĩ rằng vẫn còn có rất nhiều sự ngờ vực, giữa các cộng đồng khác nhau, đặc biệt là giữa cộng đồng Ả Rập và cộng đồng những người dân Israel hay Do Thái”.

Một điều mà nhóm điều phối đã trở nên ý thức hơn trong năm nay đó chính là triển vọng của cộng đồng Kitô giáo Ả Rập, những người muốn đóng góp một phần vào sự phát triển của đất nước, nhưng như các Giám mục đã ghi nhận, “cảm thấy như bị ngăn cản, như các nhóm khác đã làm, đặc biệt bởi dự luật nhà nước quốc gia đã thông qua Knesset” (Quốc hội Israel) vốn ngụ ý rằng “họ là những công dân hạng hai, và điều này họ nhận thấy hết sức khó khăn”.

Cuộc đối thoại giữa các cộng đồng

Trong những năm qua, các dự án và sáng kiến đã được thúc đẩy nhằm khuyến khích cuộc đối thoại giữa các cộng đồng. “Cuộc đối thoại đó”, Đức Giám mục Lang nhấn mạnh, “vẫn đang diễn ra, nó chủ yếu được thực hiện giữa các nhóm nhỏ; Tôi nghĩ rằng nó có một nền tảng vững chắc, nhưng tôi nghĩ rằng nó vẫn đang được thực hiện bởi các nhóm có số lượng khá nhỏ; nó vẫn cần được mở rộng”.

Các Kitô hữu tại Thánh địa

Theo thống kê, dân số Kitô giáo cách 60 năm trước tại Bethlehem và các ngôi làng xung quanh vào khoảng 86%, nhưng trong vài năm qua, con số đó đã giảm xuống còn 12%. Đức cha Lang cho biết rằng trong chuyến viếng thăm này, “cộng đồng Kitô giáo, chúng tôi đã nhận thức rõ hơn về năm nay là một cộng đồng rất đa dạng. Ở đây tại Galilee, nơi mà chúng tôi đã không trú ẩn trong một vài năm, cộng đồng Kitô giáo là một cộng đồng thịnh vượng hơn những nơi khác, nhưng họ lo sợ rằng họ không được coi như là những công dân của đất nước này; rằng đó không phải là đất nước của họ…”.

Đối với Đức Cha Lang, những chuyến viếng thăm Thánh địa này nói về hy vọng và tinh thần liên đới với các anh chị em Kitô giáo để, “khi chúng ta trở về đất nước của mình, chúng ta có thể chia sẻ với người dân của các quốc gia khác nhau, nơi mà chúng ta đã đến thăm để có thể hiểu được tình hình của các Kitô hữu nơi đây tại Thánh địa và để nói với người dân vùng đất này rằng họ không hề bị lãng quên, bởi vì đôi khi họ cảm thấy như đã bị lãng quên”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)