Kỷ niệm 800 năm Thánh Phanxicô gặp quốc vương Hồi giáo

Thứ Tư, 16-01-2019 | 14:08:21

Hai nhà lãnh đạo vĩ đại, Thánh Phanxicô và Quốc Vương Hồi giáo Al-Kamil, “đã lên tiếng kêu gọi hòa bình và tinh thần khoan dung giữa bầu khí chiến tranh và xung đột trong suốt các cuộc thập tự chinh. Họ đã đưa ra một tấm gương sáng về đối thoại liên tôn và hiểu biết lẫn nhau”, Linh mục Nadeem nói.

pakistan-1Để kỷ niệm sự kiện lịch sử về cuộc gặp gỡ giữa Thánh Phanxicô với Quốc vương Hồi giáo của Ai Cập AL-Kamil vào năm 1219, đổi mới cuộc gặp gỡ này tại Pakistan ngày nay, đưa ra một thông điệp toàn cầu về tinh thần khoan dung, tình thân hữu, đối thoại, cam kết chung vì hòa bình: với tinh thần này, Ủy ban Đại kết và Đối thoại Liên tôn, trong Hội nghị của các Giám mục Công giáo Pakistan, đã tổ chức một cuộc họp để mở đầu các hoạt động, mà trong năm 2019, sẽ kỷ niệm sự kiện này tại Pakistan cách đây 800 năm, nhân danh cuộc đối thoại Hồi giáo-Kitô giáo.

Như Agenzia Fides đã đưa tin vào ngày 15 tháng 1 năm 2019, Đức Cha Sebastian Shaw, Tổng Giám mục Địa phận Lahore và Chủ tịch của Ủy ban, đã chủ trì buổi lễ, được tổ chức vào ngày 12 tháng 1 tại Lahore. Bên cạnh Đức TGM Sebastian Shaw, có Linh mục Francis Nadeem, Bề trên Tỉnh Dòng Phanxicô, nhánh Capuchin tại Pakistan, Thư ký điều hành của Ủy ban. Đông đảo các Tu sĩ Phanxicô, các nữ tu, linh mục, giáo dân và các học giả Hồi giáo nổi tiếng đã đến thành phố Lahore nhân dịp này, từ các thành phố như Sialkot, Gujranwala và Islamabad.

Hai nhà lãnh đạo lớn, Thánh Phanxicô và Quốc Vương Hồi giáo Al-Kamil, “đã lên tiếng kêu gọi hòa bình và tinh thần khoan dung giữa bối cảnh của bầu khí chiến tranh và xung đột trong suốt các cuộc thập tự chinh. Họ đã đưa ra một ví dụ về việc đối thoại liên tôn cũng như sự  hiểu biết lẫn nhau”, Linh mục Nadeem nói.

Vào đầu buổi lễ, một bức tranh mô tả cuộc gặp gỡ giữa Thánh Phanxicô Assisi và Quốc vương Hồi giáo Al-Kamil đã được bỏ chiếc màn che, trong khi những chú chim bồ câu đã được thả ra và tung cánh bay, tượng trưng cho hy vọng truyền bá thông điệp hòa bình tại Pakistan và đặc biệt là ở các khu vực có các cuộc xung đột tôn giáo và chính trị.

Vị Linh mục Dòng Capuchin, Cha Shahzad Khokher, sau đó đã trình bày về bối cảnh lịch sử và tầm quan trọng của cuộc gặp lịch sử này, trong khi Đức Tổng Giám mục Shaw khuyến khích tất cả mọi người hiện diện “trở nên những sứ giả của hòa bình, được truyền cảm hứng từ ví dụ được thể hiện bởi các nhà lãnh đạo vĩ đại này”. “Tôi lấy làm ngưỡng mộ niềm khát vọng và tinh thần can đảm của Thánh Phanxicô Assisi, người đã mong muốn đến gặp Quốc vương Hồi giáo ngay trong cuộc chiến tranh”, Linh mục Khokher nói, đồng thời nhắc lại rằng “sự kiện này thúc đẩy tất cả chúng ta sống trong hòa bình, sự hòa hợp, tinh thần khoan dung và liên đới”.

Linh mục Nadeem đã tuyên bố rằng trong năm 2019, sự kiện này sẽ được tổ chức trên khắp Pakistan, với nhiều hoạt động khác nhau: các cuộc hội thảo dành cho trẻ em, các thanh thiếu niên, các sinh viên đại học, luôn liên quan đến các Kitô hữu và những người Hồi giáo. “Chúng tôi cũng có ý định tiếp cận với 30% các nhà lãnh đạo tôn giáo Hồi giáo có hiềm khích với các Kitô hữu, cũng như Thánh Phanxicô, mà không hề sợ hãi, với sự trợ giúp của những người Hồi giáo đứng về phía chúng tôi, chúng tôi muốn gặp gỡ họ để thúc đẩy hòa bình và sự hòa hợp tại Pakistan”, Linh mục Nadeem nói.

Maulana Muhammad Asim Makhdoom, một học giả nổi tiếng trong số nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo có mặt tại buổi lễ, đã đồng tình rằng: “Chúng ta sẽ cùng nhau thúc đẩy sứ mạng của Thánh Phanxicô và Quốc vương Hồi giáo. Chúng ta sẽ phải đối mặt với những kẻ gieo rắc thù hận và sự định kiến giữa các tôn giáo. Chúng ta phải cam kết nghiêm túc trong năm nay để thuyết phục những người khác tham gia phong trào này nhằm thúc đẩy việc đối thoại liên tôn, hòa bình và sự hòa hợp xã hội khi chúng ta kỷ niệm 800 năm cuộc gặp gỡ lịch sử đó”. Buổi lễ kết thúc với lời cầu nguyện chung cho hòa bình được đọc chung bởi toản thể hội nghị.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z