Iraq: Các nhà lãnh đạo Kitô giáo kêu gọi trợ giúp các Kitô hữu tại Nineveh

Thứ Tư, 16-01-2019 | 05:36:30

‘Xin đừng là những người ngoài cuộc thinh lặng trước bi kịch của chúng tôi’

“Xin đừng là những người ngoài cuộc thinh lặng trước bi kịch của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi tất cả anh chị em trợ giúp các Kitô hữu tại Iraq trong khi vẫn còn thời gian”.

Đây chính là lời kêu gọi khẩn cấp dựa trên Lời kêu gọi hành động chung được ký bởi các nhà lãnh đạo của ba Giáo hội Kitô giáo chính ở vùng đồng bằng Nineveh của Iraq và được gửi tới các chính phủ quốc gia và các cơ quan quốc tế khác. Lời kêu gọi này đã được đăng tải vào ngày 14 tháng 1 năm 2019, bởi Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN).

iraq“Vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm để tạo điều kiện cho các Kitô hữu trở lại với các cộng đồng tổ tiên tương ứng của họ mà từ đó họ đã bị trục xuất trong cuộc xâm lược của ISIS từ năm 2014 đến năm 2017”. Vì vậy, tuyên bố được ký bởi các đại diện cấp cao của Giáo hội Công giáo Chaldean, Giáo hội Công giáo Syria và Giáo hội Chính Thống Syriac, cùng với các thành viên khác của Ủy ban Tái thiết Niniveh (NRC) đã được thành lập giữa họ vì mục đích này.

Lời kêu gọi hành động cung cấp những chi tiết sau về tiến trình công việc của nó kể từ khi được thành lập vào năm 2017: Trong số 13.904 ngôi nhà được ghi nhận là cần được cải tạo nâng cấp, chưa đến một nửa, 5.746 ngôi nhà hiện đã được cải tạo trong khi hơn 84 ngôi nhà khác hiện đang được cải tạo. Chỉ có 45,68% các gia đình bị buộc phải chạy trốn khỏi vùng đồng bằng Nineveh vào năm 2014 – nghĩa là, 9.060 gia đình – cho đến nay đã quay trở lại.

Điều mà các nhà lãnh đạo tôn giáo này đang kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ đó là “không chỉ đơn giản là trả lại nhà cửa cho họ, mà hơn nữa là một dự án toàn diện hơn” vốn nhằm mục đích “phục hồi ý thức của họ về phẩm giá con người”.Các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết đối với việc phối hợp hỗ trợ tài chính, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, để giải quyết “tình trạng nghiêm trọng của sự chấn thương”, và đồng thời “tạo ra sự ổn định kinh tế bằng cách thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ thông qua việc phát triển các dự án siêu nhỏ và các khoản cho vay” nhằm ngăn chặn việc các cộng đồng này rơi vào tình trạng nghèo đói và quyết định di cư như là kết quả của tình trạng này. Cũng hết sức cần thiết như vậy, các nhà lãnh đạo tôn giáo nhấn mạnh, đó chính là những biện pháp đối với “sự bảo vệ pháp lý đối với các Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác cũng như các quyền cơ bản của họ, đặc biệt là quyền công dân”.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội cũng đã bày tỏ sự đánh giá cao đối với vai trò quan trọng của Ủy ban Tái thiết Niniveh, một ủy ban được thành lập với sự hỗ trợ của ACN để cùng giám sát chương trình tái thiết và phân bổ các nguồn tài chính nhận được. Nhờ vào Ủy ban Tái thiết Niniveh, các nhà lãnh đạo Giáo hội nói, các Kitô hữu thay vì bị phân tán và bị cô lập”, đã tìm cách để “giành lại đời sống cộng đồng của họ”. Họ cũng lưu ý rằng ở khu vực này, “nơi mà tiếng nói và vai trò của các nhà lãnh đạo Giáo hội địa phương mạnh mẽ hơn ở các khu vực khác của Iraq”. “Điều quan trọng là các Giáo hội địa phương khác nhau cùng phối hợp chặt chẽ với nhau, hợp nhất trong sự đa dạng”, và thêm vào đó, sự hợp tác đại kết này đã “truyền cảm hứng cho tinh thần đoàn kết tuyệt vời giữa mọi người dân”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z