ĐTC Phanxicô kêu gọi thúc đẩy tinh thần huynh đệ và nhân văn

Thứ Tư, 16-01-2019 | 14:12:55

Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Học viện Giáo Hoàng về Sự sống, ĐTC Phanxicô kêu gọi các thành viên của Học viện thúc đẩy tinh thần huynh đệ của con người và chủ nghĩa nhân văn của sự sống.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

ĐTC Phanxicô đã đặt “cộng đồng nhân loại” trở thành trọng tâm của bức thư gửi Chủ tịch Học viện Giáo Hoàng về Sự sống nhân kỷ niệm 25 năm thành lập bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Giấc mơ của Thiên Chúa

“Cộng đồng nhân loại chính là giấc mơ của Thiên Chúa thạm chí ngay cả trước khi tạo thành vũ trụ”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời nhấn mạnh rằng chúng ta “phải sinh sôi nảy nở với sự nhận thức về nguồn gốc chung của chúng ta nơi tình yêu và hành động sáng tạo của Thiên Chúa”.  ĐTC Phanxicô giải thích rằng, “trong thời đại của chúng ta, Giáo hội một lần nữa được mời gọi để đề xuất chủ nghĩa nhân văn của sự sống vốn phát xuất từ tình yêu của Thiên Chúa đối với con người”.

Tình trạng cấp bách

Sau khi xem xét ngắn gọn về lịch sử của Học viện Giáo hoàng về Sự sống, ĐTC Phanxicô đã tiếp tục vạch ra “những trở ngại nghiêm trọng” mà nhân loại ngày nay hiện đang phải đối mặt. Đặc biệt, ĐTC Phanxicô lưu ý “tình trạng cấp bách hiện tại trong mối quan hệ của chúng ta với lịch sử trái đất và các dân tộc của nó”. Tình trạng cấp bách này, bắt nguồn từ mối lo ngại với cái giá của vấn đề công ích chung, đã dẫn đến một nghịch lý: bất chấp sự tiến bộ về mặt kinh tế và công nghệ nhanh chóng, nhân loại ngày nay tự nhận thấy mình “đang tạo ra những sự chia rẽ chua chát nhất cũng như những cơn ác mộng tồi tệ nhất của chúng ta”.

Một nhiệm vụ đầy khó khăn đối với Giáo hội

Đáp lại, ĐTC Phanxicô nói, Giáo hội được mời gọi để phản ứng chống lại sự tiêu cực vốn “dẫn đến sự chia rẽ, sự thờ ơ và sự thù địch”. Đây quả là một nhiệm vụ hết sức khó khăn đối với Giáo hội, vốn có nguy cơ không nhận ra tính nghiêm trọng đối tình trạng cấp bách hiện nay. “Đã đến lúc”, ĐTC Phanxicô nói, “cần phải có một tầm nhìn mới nhằm thúc đẩy chủ nghĩa nhân văn về tinh thần huynh đệ và liên đới giữa các cá nhân và các dân tộc”.

Nói về tương lai của Học viện, ĐTC Phanxicô nói, “Chúng ta cần bước vào ngôn ngữ của con người thời đại ngày nay, làm cho thông điệp Tin Mừng hiện thân trong kinh nghiệm cụ thể của họ”. ĐTC Phanxicô bày tỏ hy vọng rằng Học viện Giáo hoàng về Sự sống có thể trở thành “một nơi cho cuộc đối thoại can đảm nhằm phục vụ công ích chung”. Cụ thể, ĐTC Phanxicô đã nói về tầm quan trọng của việc tìm kiếm các tiêu chí phổ quát cho việc đưa ra các quyết định, cũng như một sự hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ giữa các quyền và các nghĩa vụ. ĐTC Phanxicô cũng kêu gọi tiếp tục việc nghiên cứu về các công nghệ “nổi bật” và “hội tụ”, và đồng thời đề cập đến các công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học, công nghệ nano và robot.

Lời hứa bị bỏ rơi về tính chất hiện đại

Cuối cùng, ĐTC Phanxicô nói, “Các hình thức của y học, kinh tế, công nghệ và chính trị vốn phát triển trong các thành phố hiện đại của con người, trên hết, vẫn phải chịu sự phán xét được đưa ra bởi các khu vực ngoại vi trên trái đất”. Chúng ta nên nhớ rằng, ĐTC Phanxicô nói, “tinh thần huynh đệ vẫn là lời hứa không thể chối cãi về tính chất hiện đại”.

“Sự mạnh mẽ của tinh thần huynh đệ”, ĐTC Phanxicô nói trong phần kết luận, “được tạo ra trong gia đình nhân loại bằng việc thờ phượng Thiên Chúa bằng tinh thần và sự thật, chính là biên giới mới của Kitô giáo”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh