ĐTC Phanxicô kêu gọi thúc đẩy tinh thần huynh đệ và nhân văn

Thứ Tư, 16-01-2019 | 14:12:55

Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Học viện Giáo Hoàng về Sự sống, ĐTC Phanxicô kêu gọi các thành viên của Học viện thúc đẩy tinh thần huynh đệ của con người và chủ nghĩa nhân văn của sự sống.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

ĐTC Phanxicô đã đặt “cộng đồng nhân loại” trở thành trọng tâm của bức thư gửi Chủ tịch Học viện Giáo Hoàng về Sự sống nhân kỷ niệm 25 năm thành lập bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Giấc mơ của Thiên Chúa

“Cộng đồng nhân loại chính là giấc mơ của Thiên Chúa thạm chí ngay cả trước khi tạo thành vũ trụ”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời nhấn mạnh rằng chúng ta “phải sinh sôi nảy nở với sự nhận thức về nguồn gốc chung của chúng ta nơi tình yêu và hành động sáng tạo của Thiên Chúa”.  ĐTC Phanxicô giải thích rằng, “trong thời đại của chúng ta, Giáo hội một lần nữa được mời gọi để đề xuất chủ nghĩa nhân văn của sự sống vốn phát xuất từ tình yêu của Thiên Chúa đối với con người”.

Tình trạng cấp bách

Sau khi xem xét ngắn gọn về lịch sử của Học viện Giáo hoàng về Sự sống, ĐTC Phanxicô đã tiếp tục vạch ra “những trở ngại nghiêm trọng” mà nhân loại ngày nay hiện đang phải đối mặt. Đặc biệt, ĐTC Phanxicô lưu ý “tình trạng cấp bách hiện tại trong mối quan hệ của chúng ta với lịch sử trái đất và các dân tộc của nó”. Tình trạng cấp bách này, bắt nguồn từ mối lo ngại với cái giá của vấn đề công ích chung, đã dẫn đến một nghịch lý: bất chấp sự tiến bộ về mặt kinh tế và công nghệ nhanh chóng, nhân loại ngày nay tự nhận thấy mình “đang tạo ra những sự chia rẽ chua chát nhất cũng như những cơn ác mộng tồi tệ nhất của chúng ta”.

Một nhiệm vụ đầy khó khăn đối với Giáo hội

Đáp lại, ĐTC Phanxicô nói, Giáo hội được mời gọi để phản ứng chống lại sự tiêu cực vốn “dẫn đến sự chia rẽ, sự thờ ơ và sự thù địch”. Đây quả là một nhiệm vụ hết sức khó khăn đối với Giáo hội, vốn có nguy cơ không nhận ra tính nghiêm trọng đối tình trạng cấp bách hiện nay. “Đã đến lúc”, ĐTC Phanxicô nói, “cần phải có một tầm nhìn mới nhằm thúc đẩy chủ nghĩa nhân văn về tinh thần huynh đệ và liên đới giữa các cá nhân và các dân tộc”.

Nói về tương lai của Học viện, ĐTC Phanxicô nói, “Chúng ta cần bước vào ngôn ngữ của con người thời đại ngày nay, làm cho thông điệp Tin Mừng hiện thân trong kinh nghiệm cụ thể của họ”. ĐTC Phanxicô bày tỏ hy vọng rằng Học viện Giáo hoàng về Sự sống có thể trở thành “một nơi cho cuộc đối thoại can đảm nhằm phục vụ công ích chung”. Cụ thể, ĐTC Phanxicô đã nói về tầm quan trọng của việc tìm kiếm các tiêu chí phổ quát cho việc đưa ra các quyết định, cũng như một sự hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ giữa các quyền và các nghĩa vụ. ĐTC Phanxicô cũng kêu gọi tiếp tục việc nghiên cứu về các công nghệ “nổi bật” và “hội tụ”, và đồng thời đề cập đến các công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học, công nghệ nano và robot.

Lời hứa bị bỏ rơi về tính chất hiện đại

Cuối cùng, ĐTC Phanxicô nói, “Các hình thức của y học, kinh tế, công nghệ và chính trị vốn phát triển trong các thành phố hiện đại của con người, trên hết, vẫn phải chịu sự phán xét được đưa ra bởi các khu vực ngoại vi trên trái đất”. Chúng ta nên nhớ rằng, ĐTC Phanxicô nói, “tinh thần huynh đệ vẫn là lời hứa không thể chối cãi về tính chất hiện đại”.

“Sự mạnh mẽ của tinh thần huynh đệ”, ĐTC Phanxicô nói trong phần kết luận, “được tạo ra trong gia đình nhân loại bằng việc thờ phượng Thiên Chúa bằng tinh thần và sự thật, chính là biên giới mới của Kitô giáo”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina

Đức TGM Salvatore Cordileone (Ảnh CNS / Debra Greenblat, Văn phòng Sự Sống & Phẩm giá Con người TGP San Francisco)

IMG_4187

48528877216_4b49192794_z