Campuchia - Gia đình, một dấu chỉ của tình yêu đối với xã hội: Hướng tới Tháng Truyền giáo Ngoại thường

Thứ Tư, 09-01-2019 | 17:31:07

Phnom Penh (Agenzia Fides) – “Chúng ta sẽ phải làm gì để có thể chứng kiến những điều tốt đẹp và mới mẻ trong năm 2019? Chúng ta hãy bước vào Năm dành riêng cho gia đình và vào tháng 6 năm 2019, chúng ta sẽ tổ chức đại hội gia đình Giáo phận với quy mô lớn. Vào tháng 10 sẽ có một “sứ mạng đặc biệt”, trong Tháng Truyền giáo Ngoại thường mà ĐTC Phanxicô mong muốn, trong thời gian đó chúng ta sẽ cùng nhau suy ngẫm về việc làm thế nào để các gia đình của chúng ta có thể trở thành dấu chỉ của tình yêu của Thiên Chúa đối với tất cả mọi người trong xã hội của chúng ta”: đó là những điều mà Đức Giám mục Olivier Schmitthaeusler, Giám Quản Tông Tòa tại Phnom Penh, phát biểu với Agenzia Fides, nhắc lại một số kinh nghiệm về cộng đồng của Ngài và lên kế hoạch cho những công việc mục vụ vào năm 2019.

primopiano_7282“Vào đêm Vọng Giáng sinh – Đức Cha Schmitthaeusler đã viết trong Thư Mục vụ gửi cho Fides – chúng tôi đã rửa tội cho một số trẻ nhỏ: quả thực đây là một dấu hiệu tuyệt vời khi đặt một em bé sơ sinh vào máng cỏ. Gia đình chính là một cộng đồng và một Giáo hội thu nhỏ. Chúng ta được mời gọi lớn lên trong gia đình theo mẫu gương của Thánh gia Nazareth”.

Trong số những từ khóa được Đức Giám mục Schmitthaeusler chỉ ra Thư Mục vụ của mình, vốn mô tả đời sống của cộng đồng bao gồm những người đã được rửa tội, đó chính là: lòng trung thành, tình yêu cho đi và nhận lãnh, hy vọng, sự sống, phẩm giá con người. Đức Giám mục Schmitthaeusle đã dẫn chứng việc “những đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi trên vỉa hè, không có gia đình và không có tình yêu thương, nhờ vào các Tu sĩ Thừa Sai bác Ái, đã tìm thấy cho mình một ngôi nhà ấm áp và đày tình yêu thương. Đây chính là Giáo hội của chúng ta: một gia đình tuyệt vời”. Mặt khác, cũng có ký ức đẹp: “Vào dịp lễ Giáng sinh, nhiều cộng đồng đã quy tụ quanh những người lớn tuổi để chia sẻ niềm vui và mang đến cho họ một chút bình an và thanh thản. Quả thực hết sức phù hợp và cao đẹp khi chứng kiến việc những người trẻ tuổi phục vụ người già và lắng nghe họ. Trong Năm Gia đình này, chúng ta cần dành cho những bậc cao niên trong gia đình một vị trí quan trọng, để những bậc sinh thành của chúng ta trở thành một yếu tố của lịch sử và các thế hệ có thể lắng nghe và thông cảm lẫn nhau”, Đức Giám mục Schmitthaeusler nói.

“Các tín đồ Hồi giáo và các Phật tử – Đức Giám mục Schmitthaeusler nói – đã đến thăm chúng tôi và cầu chúc cộng đồng của chúng tôi một mùa Giáng sinh an lành hạnh phúc. Giáng sinh chính là một lời mời gọi đối với hòa bình”.

“Trong năm 2019 – vị Giám Quản Tông Tòa tại Giáo hội địa phương hy vọng – chúng ta hãy trở nên một cộng đồng cởi mở và sinh nhiều hoa trái, và mọi người sẽ hết sức vui mừng khi gặp gỡ và tìm thấy một gia đình tràn đầy tinh thần yêu thương và sự chào đón”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh