Các Giám mục New Mexico phản đối dự luật hợp pháp hóa việc phá thai

Thứ Tư, 09-01-2019 | 17:32:49

Dự luật được đề xuất ở New Mexico sẽ bãi bỏ luật chính phủ của Hoa Kỳ cấm việc phá thai, vốn đã có từ những năm 1960 nhưng chưa được thi hành kể từ sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào năm 1973  trong vụ Roe v. Wade.

Đức Cha James Wall, Giám mục Giáo phận Gallup đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với Dự luật 51 tại Hạ Nghị viện.

Dad_and_baby_Credit_Falcona_Shutterstock_CNA“Mặc dù luật hiện chưa được thi hành do việc hợp pháp hóa phá thai của liên bang thông qua phán quyết của Tòa án tối cao đối với vụ Roe v. Wade, tuy nhiên tôi vẫn kêu gọi sự phản đối đối với bất kỳ dự luật nào vốn nới lỏng những hạn chế về việc phá thai”, Đức Cha Wall viết trong một tuyên bố vào ngày 7/1.

Luật của New Mexico hiện tuyên bố rằng sẽ là một tội ác nếu như một bác sĩ thực hiện việc phá thai, ngoại trừ trường hợp bị hãm hiếp, dị tật bẩm sinh và vì lý do giữ gìn sức khỏe của người mẹ.

Theo luật hiện hành, việc phá thai sẽ bị cấm hoàn toàn nếu như Roe v. Wade bị Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phá bỏ.

Nỗ lực nhằm hợp pháp hóa việc phá thai là một phần của cuộc tấn công rộng lớn hơn ở các bang có luật cấm thủ tục thực hiện phá thai, chẳng hạn như Massachusetts, vốn đã bãi bỏ luật này vào tháng 7 năm 2018. Những người ủng hộ quyền phá thai đang hướng tới việc loại bỏ các luật vốn sẽ có hiệu lực nếu như việc phá thai một lần nữa để cho các tiểu bang quyết định.

“Nếu như Roe v. Wade bị phá bỏ… Tôi đồng ý rằng hình việc hợp hóa phá thai không nên nhắm vào phụ nữ, nhiều người trong số họ tự nhận thấy mình rơi vào những hoàn cảnh cá nhân hoặc tài chính tồi tệ”, Đức Cha Wall nêu rõ.

Tuy nhiên, việc phá thai cũng nhắm mục tiêu và trù dập một số người dễ bị tổn thương sâu sắc khác: trẻ em được chưa sinh ra và các thế hệ tương lai. Chính phủ của chúng ta phải cố gắng bảo vệ và nâng cao phẩm giá của tất cả mọi con người, kể từ khi thụ thai cho đến khi chết đi một cách tự nhiên, và bất kỳ nỗ lực nào cho phép việc giết hại các thai nhi đều vi phạm sự thánh thiêng của sự sống của mỗi con người, các bà mẹ và trẻ em”.

Dân biểu Joanne Ferrary (D-Las Cruces) đã giới thiệu dự luật, cùng với Georgene Louis (D-Acoma). Dự luật được đề xuất được hỗ trợ bởi tân Thống đốc Đảng Dân chủ của tiểu bang, ông Michelle Lujan Grisham, cũng như Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ và Lãnh tụ đa số trong Thượng viện.

Các nhà lãnh đạo lập pháp đã xem dự luật như là một “ưu tiên hàng đầu” đối với phiên họp lập pháp hiện tại, và Thống đốc Đảng Dân chủ, bà Lujan Grisham, đã cam kết ký dự luật thành luật nếu thông qua cơ quan lập pháp.

Đức Cha Wall khuyến khích các nhà lập pháp New Mexico, tập trung vào các chính sách và luật pháp nhằm “thúc đẩy sự thịnh vượng cho đời đời sống của người dân ở tất cả các giai đoạn phát triển” thay vì cổ võ việc phá thai.

“New Mexico luôn xếp hạng thấp hoặc đứng chót trong số các tiểu bang khác về kết quả giáo dục, các cơ hội kinh tế, tình trạng nghèo đói và sức khỏe trẻ sơ sinh. Việc phá thai sẽ không khắc phục được những trở ngại mà nhiều phụ nữ và gia đình gặp phải, chẳng hạn như sự bất ổn về mặt kinh tế, việc tiếp cận với giáo dục và mức sống cao hơn”, Đức Cha Wall viết.

Đức Cha Wall cũng bày tỏ sự phản đối đối với bất kỳ biện pháp hoặc điều khoản tiềm năng nào có thể buộc các bác sĩ tham gia vào các thủ tục phá thai vi phạm niềm tin của họ.

Chín tiểu bang bao gồm New Mexico hiện đang sở hữu luật cấm phá thai. Bốn tiểu bang bổ sung – Louisiana, Mississippi, North Dakota và South Dakota – sở hữu điều được coi như là “luật khỏi động” vốn cấm việc phá thai nếu như phán quyết của vụ án Roe bị đảo ngược.

Những nỗ lực đang được tiến hành nhằm mở rộng quyền tiếp cận với việc phá thai ở một số tiểu bang, bao gồm cả New York, nơi mà một dự luật nhằm hợp pháp hóa phá thai nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía đa số các thành viên thuộc đảng Dân chủ mới bổ nhiệm vào cơ quan lập pháp.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tin mới

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IMG_2452

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

50-nam-Pleikly-8

50-nam-Pleikly-7

ocenia

Buổi họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục tại Văn phòng Báo chí Vatican

50-nam-Pleikly-6

IMG_2119

_DSC4819

IMG_2016

50-nam-Pleikly-5

50-nam-Pleikly-3

Quang cảnh của Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

IMG_1946

50-nam-Pleikly-3

50-nam-Pleikly-2