Giáo hội Phnom Penh và Tháng Truyền giáo Ngoại thường

Thứ Ba, 08-01-2019 | 20:31:23

Giáo hội Phnom Penh và Tháng Truyền giáo Ngoại thường: Gia đình, dấu chỉ tình yêu cho xã hội

CAMBODIA  (AFP or licensors)

CAMBODIA (AFP or licensors)

Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông Tòa Phnom Penh nói với Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo: “Chúng tôi tự hỏi trong năm 2019 chúng tôi sẽ làm gì để có thể thấy được những điều mới mẻ và tốt đẹp?” Và chính Đức cha cho biết Giáo hội tại đây sẽ bước vào Năm dành riêng cho Gia đình. Vào tháng 6 sẽ có một cuộc gặp gỡ lớn dành cho các gia đình trong toàn Phnom Penh. Tháng 10, Tháng Truyền giáo Ngoại thường được Đức Thánh Cha Phanxicô ấn định sẽ có một “sứ vụ đặc biệt”, trong thời gian đó mọi người sẽ suy tư học hỏi về chủ đề gia đình; như làm thế nào để gia đình có thể trở thành dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa cho mọi người trong xã hội.

Trong thư Mục vụ cũng được Đức cha gửi cho Fides, Đức cha cho biết những trải nghiệm mà Ngài đã sống trong cộng đoàn và những dự kiến mục vụ trong năm nay: “Vào đêm Giáng sinh chúng tôi cử hành bí tích Thanh tẩy cho một số người; dấu hiệu đẹp có thể đặt một hài nhi vào trong máng cỏ. Gia đình là một cộng đoàn và một Giáo hội nhỏ. Chúng tôi được mời gọi lớn lên trong gia đình này theo mẫu gương của Thánh Gia”. Những từ chủ yếu được Đức cha viết trong Thư Mục vụ để mô tả cuộc sống của cộng đoàn kitô hữu là: trung tín, tình yêu trao ban và nhận lãnh, hy vọng, cuộc sống, phẩm giá. Đức cha trích dẫn: “Các trẻ mồ côi bị bỏ rơi trên vỉa hè, không có gia đình, không có tình yêu, nhờ các Nhà truyền giáo Bác ái đã tìm được một ngôi nhà ấm áp và tình yêu thương. Đây là Giáo Hội của chúng ta: một đại gia đình”.

 Đức cha cũng cho biết mặt khác có một điểm đáng ghi nhớ: “Ngày Giáng sinh, nhiều gia đình đã quy tụ những người già để chia sẻ niềm vui và trao ban cho họ một chút bình an và thanh thản. Thật là một điều đáng khích lệ khi thấy những người trẻ phục vụ những người già và ngồi xuống bên họ để lắng nghe họ. Trong Năm dành riêng cho Gia đình, cần phải trao ban cho người già một vị trí quan trọng để cội rễ của chúng ta, phần của lịch sử chúng ta và các thế hệ biết lắng nghe và hiểu nhau”.

Đức cha cũng cho biết: “Trong dịp lễ Giáng sinh người Hồi giáo và Phật giáo đến thăm và mừng lễ Giáng sinh cộng đoàn chúng tôi. Điều này cho thấy không thiếu một hạt giống và một ước muốn bình an. Giáng sinh là một lời mời gọi bình an: chúng ta hãy ra khỏi cuộc sống của chúng ta và thế giới chắc chắn sẽ thay đổi”.

Ngọc Yến – Vatican

Tin mới


ivory-coast-26939_960_720

1560420793

©PHOTOPQR/VOIX DU NORD - Les participants ont d'abord echange par petits groupes. 
Lomme, le 02.05.2019. Le diocese de Lille et son archeveque Mgr LaurentUlrich ont organise une rencontre inedite sur le theme des abus sexuels dans l'Eglise, a laquelle ont participe plus de deux cents responsables religieux et laics (pretres, diacres, scouts, etudiants, etc). PHOTO FLORENT MOREAU LA VOIX DU NORD (MaxPPP TagID: maxnewsspecial320370.jpg) [Photo via MaxPPP]

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

USCCB_6_11_Wide_shot_of_front_table_DiNardo_2

SRI_LANKA_-_0613_-_Santuario_3

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_papa_in_iraq

157

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Notre_Dame_Cathedral_Credit_DBond_Shutterstock_CNA

Central_American_migrants_in_Mexico_Credit_Peter_Haden_via_Flickr_CC_BY_20_CNA_1_8_16

USCCB_6_11_Gomez_at_press_conference_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

dsc_91251229645

bishops