Tam Nhật Kính Thánh Gioan Neumann

Thứ Bảy, 05-01-2019 | 05:28:48

(Rome) Vào ngày 2 tháng 1, tại Nhà thờ Thánh Anphongsô, Roma, Cộng đoàn Thánh Anphongsô đã khai mạc Triduum (tuần tam nhật) để tôn kính Thánh John Neumann và kết thúc vào ngày 4 và lễ chính ngày kỷ niệm vào ngày 5 tháng 1, trước ngày lễ Chúa Hiển Linh. Cha Luis Alberto Roballo Lozano, C.Ss.R. Bề Trên Nhà đã chủ sự thánh lễ cùng các đồng tế khác.

3Y0A5850-copy-696x464Tam nhật bắt đầu với một giờ kính nhìn lại cuộc đời và sứ vụ của vị Thánh vĩ đại. Thật đáng chú ý khi biết cuộc đời của Thánh John Neumann, người đến từ Bohemia (nay là Cộng hòa Séc). Ngài sinh ngày 28 tháng 3 năm 1811 và quyết định rời khỏi quê hương và cống hiến hết mình cho những người nhập cư Châu Âu tại Mỹ. Là một nhà truyền giáo sốt sắng, ngài luôn muốn dẫn dắt các linh hồn đến với Chúa Kitô. John Neumann được Giám Mục New York phong chức linh mục vào tháng 6 năm 1836 và đặt ngài chăm sóc mục vụ cho mọi người trong khu vực rộng lớn quanh thác Niagara. Khi nhận thấy ơn gọi truyền giáo của mình cần sống trong cộng đoàn tu sĩ, ngài đã gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế Chí Thánh vào tháng 1 năm 1842. Là một nhà truyền giáo không mệt mỏi, Neumann đặt mình trong mối tương quan đặc biệt với những người nhập cư Đức, đầu tiên là ở Baltimore, Maryland, sau đó ở Pittsburgh, và Pennsylvania. Sau khi hoàn thành vai trò Bề trên Phụ Tỉnh DCCT từ năm 1846 đến 1849, Ngài làm Chánh xứ giáo xứ Thánh Anphongsô ở Baltimore. Năm 1852, ở tuổi bốn mươi mốt, Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Philadelphia.

Thánh John Neumann đã tác động mạnh mẽ đến đời sống tôn giáo của Hoa Kỳ bằng cách thành lập các trường Công giáo và thúc đẩy các lòng sùng kính bình dân cách đặc biệt là lòng tôn sùng Thánh Thể. Ngài thành lập một học viện tôn giáo mới: Dòng ba Phanxicô, của Glen Riddle. Các nữ tu của nhà thờ Đức Bà cũng coi Đức cha Neumann là người sáng lập thứ hai của họ, nên được gọi là “Người Cha xứ Mỹ” của họ. Chỉ trong bảy năm, Ngài đã xây dựng tám mươi chín nhà thờ, một số bệnh viện và trại trẻ mồ côi. Đức Cha Neumann liên tục viếng thăm không mệt mỏi giáo phận rộng lớn của mình.

Vào ngày 5 tháng 1 năm 1860, ở tuổi bốn mươi chín, Ngài đột ngột qua đời vì một cơn đau tim trên đường phố ở Philadelphia. John Neumann đã được phong chân phước trong Công đồng Vatican II vào ngày 13 tháng 10 năm 1963 và được phong thánh vào ngày 19 tháng 6 năm 1977. Trong bài giảng vào dịp lễ phong thánh của John Neumann, Đức Paul VI đã tóm tắt hoạt động của vị thánh mới bằng những từ này: Gần gũi với người bệnh, thích ở bên người nghèo,  bạn của tội nhân, và giờ là vinh quang của tất cả những người nhập cư.

Saint John Neumann được khấn nguyện làm người bảo trợ cho trẻ em bị bệnh và người nhập cư.

Có thể cuộc đời của Thánh John Neumann truyền cảm hứng cho tất cả các Tu sĩ DCCT và các cộng sự như những nhà truyền giáo sốt sắng để thực hiện sứ mạng được Chúa Kitô, Đấng Cứu Chuộc giao phó cho chúng ta.

Một lời kinh nguyện hàng ngày cầu nguyện với Thánh John Neumann, C.Ss.R.

Lạy Thiên Chúa, là Cha chúng con, Cha là nguồn hy vọng cho tất cả những ai tin. Xin lắng nghe và đáp lại lời cầu xin mà chúng con dâng lên Cha thông qua ơn phúc của Thánh John Neumann, là người con và là tôi tớ của Cha. Nhờ danh Ngài và vì danh dự và vinh quang vĩ đại của Cha, xin ban cho chúng con những ân sủng cần thiết để sống như Thánh Neumann đã sống. Trong tất cả những gì chúng con làm trong cuộc đời này, chúng con có thể được thúc đẩy bởi tình yêu dành cho Cha và cho cả nhân loại. Ước mong sao đức tin luôn là nền tảng của cuộc đời chúng con, và chúng con có thể phản chiếu lại sự hiện diện của Cha đang sống trong chúng con với mọi người chúng con gặp gỡ.

Chúng con đặt cuộc sống trong tay Cha. Xin giúp chúng con nhìn thấy trong tất cả các hoàn cảnh, các khó khăn và thập giá của chính mình, Tình yêu Cha thánh hoá chúng con. Nhờ sự chuyển cầu của Thánh John Neumann, xin nhìn đến chúng con hôm nay và mọi ngày để chúng con có thể kiên trì trong đời sống Kitô hữu đến cùng và chia sẻ niềm hạnh phúc của Đức Maria và tất cả các thánh sống trong sự hiện diện của Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng. Amen.

Scalanews

Tịnh Trí Thiên theo cssr.news

Tin mới

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina