Cha Don Carlo De Marchi, con người của lạc quan, vui tươi

Thứ Bảy, 05-01-2019 | 21:36:57

Cha Don Carlo De Marchi hiện là vị đại diện của Opus Dei, Rôma, một tổ chức do thánh Josemaría Escrivá sáng lập vào ngày 2 tháng 10 năm 1928, để “truyền bá thông điệp: làm việc và sống đơn giản mỗi ngày là cơ hội gặp gỡ Thiên Chúa và phục vụ người khác, cải thiện xã hội”. Cha Carlo xác tín rằng hành trình bước theo Đức Kitô là một hành trình của niềm vui, lạc quan.

Niềm vui như những bông hoa luôn hiện diện nơi cha Marchi  (© Vatican News)

Niềm vui như những bông hoa luôn hiện diện nơi cha Marchi (© Vatican News)

Một quyết tâm tích cực

Theo cha Carlo: “Nụ cười diễn tả sự cởi mở và tình bác ái. Đây là một điều nghiêm túc trong việc bước theo Tin Mừng”. Cha nhắc lại sự kiện vào tháng 10 năm 2016 Khi nói về niềm vui của người Kitô hữu Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Hài hước là thái độ của người gần gũi nhất với ân sủng của Thiên Chúa”. Và một lần nữa, vào cuối Thánh lễ kết thúc Năm thánh Lòng Chúa Thương xót ĐTC nhắc lại: “Ý nghĩa của hài hước là một ân huệ mà tôi xin Chúa mỗi ngày».

Theo kinh nghiệm của cha Carlo đây là một quyết tâm đơn giản nhưng không dễ thực hiện. Cha kể lại: “Khi tôi ở tuổi từ 25 đến 35 tôi làm việc trong một tổ chức hợp tác quốc tế, đi nhiều nước. Khi dừng lại ở châu Mỹ Latinh tôi thấy người dân ở đây luôn mĩm cười. Tự nhìn bản thân, tôi nhận ra mình ít cười. Và một lần có một người bạn hỏi tôi có lẽ tôi không được khỏe hay đang có điều gì bực tức, khó chịu. Tôi trả lời tôi ổn, và hỏi lại tại sao bạn lại hỏi tôi câu hỏi đó. Người bạn trả lời rằng vì không thấy tôi cười. Đây là một kinh nghiệm và một bài học quý báu cho tôi”.

Cha Carlo tiếp tục chia sẻ: “Nhiều người đã nhận ra điều đó, nhưng tôi chưa bao giờ để ý đến nó trước đây. Khi trở về châu Âu tôi nhận ra điều này là phải chăng chúng ta quá nghiêm túc! Đây không phải là chuyện luôn luôn phải cười, nhưng mĩm cười biểu lộ nhân loại tính của chúng ta”.

Cha khẳng định nụ cười và niềm vui luôn hiện diện trong cuộc sống của các thánh. Trong Tin Mừng Chúa Giêsu chỉ mất kiên nhẫn với những kẻ giả hình, những người cố ý che đậy những khuyết điểm của mình nhưng lại tìm cách chỉ ra điểm yếu của người khác. Cha cho rằng trong thế kỷ của chúng ta, được ghi dấu bởi rất nhiều khổ đau đang diễn ra hàng ngày.

Vậy để nói về Chúa Giêsu trước hết cần phải nói về niềm vui sẽ giúp con người hiểu Chúa Giêsu có thể thay đổi cuộc sống của mình, mang lại cho cuộc sống buồn chán hàng ngày một ý nghĩa.

Niềm vui lan tỏa

Thật vậy, tất cả chúng ta điều mơ ước có một nụ cười thật sự xuất phát từ nội tâm, và thấy được nụ cười nơi những người chúng ta gặp gỡ hàng ngày. Tâm trạng vui tươi thì lan tỏa, nhưng chúng ta phải tập luyện để có được tâm trạng này, bởi vì nó không tự phát. Cần chú ý đến việc mở ra với người khác, đến đức bác ái. Cần phải cười vì mọi người xứng đáng được đón nhận nó, cần nó. Chúng ta phải nhìn lại cách thức chúng ta chào hỏi mọi người vào mỗi buổi sáng, khi chúng ta ra khỏi ra, khi vào văn phòng, nơi làm việc, hoặc vào buổi chiều khi trở về nhà.

Trong Tông Huấn Gaudete et exsultate – Vui Mừng và Hoan hỉ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết rằng một vị thánh là người có khả năng sống ý nghĩa của một người lạc quan, hài hước (số 122). Đây chính là hoa trái của Thánh Thần. Thiên Chúa biểu lộ sự hiện diện của mình qua con người chúng ta. Mà con người đó là sự hiệp nhất của linh hồn và thân xác, và nụ cười là sự thể hiện của sự hiệp nhất này. Đức Thánh Cha nói với chúng ta rằng sự thánh thiện được biểu lộ một cách cụ thể, bởi vì chúng ta sẽ được xét xứ theo hành vi của lòng thương xót. Trao ban cho tha nhân một ly nước cũng như trao tặng một nụ cười dường như là một cái gì đó mau qua… có lẽ những điều này không thay đổi sự hiện diện của một ai đó, nhưng chính qua những cử chỉ khiêm nhường này Thần Khí hiện hữu.

Ủ rũ không phải là dấu hiệu của sự thánh thiện

Tâm trạng buồn chán là biểu hiện của một điều gì không được ổn, không trật tự bên trong, đó chính sự pha trộn của làm biếng, không điều độ và đóng cửa lòng trước Thiên Chúa và tha nhân. Ủ rũ khi ta không muốn ánh sáng chiếu rọi vào bên trong. Như Đức Thánh Cha Phanxicô nói chúng ta thường thích đụng đến các vết thương hơn là ước muốn chữa lành, nhưng đây là một sự thoải mái đáng buồn, làm cho chúng ta đóng kín lòng mình trong một vòng luẩn quẩn.

Cha Carlo còn chia sẻ rằng vài tháng trước khi được chọn làm giáo hoàng, Đức Gioan Phaolô I, được gọi là Đức Thánh Cha của nụ cười, đã ký một bài báo, trong đó nói về Đức ông Josemaría Escrivá như là “một vị thánh của nụ cười hàng ngày”. Tôi rất thích đoạn này: một ngày Josemaría thức dậy với tâm trạng xấu. Một ý tưởng đến, Josemaría lấy máy chụp khuôn mặt mình và nói “Trong tương lai tôi cần nhớ khoảnh khắc này, thật là lố bịch khi tôi giận dữ, buồn rầu. Đây là một chiến đấu khổ hạnh thực sự. Tôi cần phải mĩm cười mỗi ngày”.

Ngọc Yến – Vatican

Tin mới

thai

Mặt tiền của Nhà thờ lớn Manila được tắm trong ánh sáng đỏ để làm nổi bật cảnh ngộ của các Kitô hữu bị đàn áp trong thời gian 'Thứ tư đỏ' năm 2018. (Ảnh: Angie de Silva)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến để cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Phêrô tại Vatican, Chủ nhật, ngày 17 tháng 11 năm 2019. (Ảnh: AP Photo / Alessandra Tarantino.)

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo