Hang đá Giáng sinh của các công nhân vệ sinh ở Roma

Thứ Sáu, 28-12-2018 | 18:32:55

Năm 1972, ông Giuseppe Ianni, một nhân viên của một công ty ở Roma đã nghĩ ra và thực hiện khung cảnh Giáng sinh tại văn phòng của mình, gần Vatican. Và khung cảnh Giáng sinh của những công nhân vệ sinh đã được thành hình.

Một cảnh Giáng sinh  (AFP or licensors)

Một cảnh Giáng sinh (AFP or licensors)

 

46 năm trước đây, khi ông Giuseppe Ianni bắt đầu thực hiện cảnh Giáng sinh ở Roma, người dân đã hỏi ông: “Ông đang làm vì vậy?” Ông trả lời: “Tôi đang thực hiện khung cảnh Giáng sinh đẹp nhất ở Roma và Đức Giáo hoàng sẽ đến viếng thăm.” Đó là sự ra đời của “Cảnh Giáng sinh Netturbini”, nghĩa là cảnh Giáng sinh của những công nhân vệ sinh đường phố; và nó là một trong những hang đá được thăm viếng nhiều nhất ở Roma. Các Giáo hoàng cũng đã đến viếng nơi này.

Hơn 2 triệu khách viếng thăm

Trong hơn 40 năm qua, hơn 2 triệu người dân Roma cũng như khách du lịch khắp thế giới đã đến thăm và ngưỡng mộ công trình của các công nhân vệ sinh. Họ đến cầu nguyện và làm chứng về sứ điệp hòa bình và huynh đệ của cảnh Giáng sinh.

Hiện nay ông Ianni đã nghỉ hưu. Khi được hỏi điều gì đã thúc đẩy soi sáng ông thực hiện công trình hang đá Giáng sinh đó, ông trả lời: “Tôi đang thực hiện ý muốn của Chúa.”

Ông nhớ lại sự nghi ngờ của mọi người khi ông bắt đầu công việc. Nhưng sau đó, khi các đồng nghiệp nhận ra tầm quan trọng của dự án ông đang làm, họ đã giúp đỡ ông khi có giờ rảnh rỗi. Nhờ đó, trong 3 tháng họ đã tái dựng lại cách trung thành cảnh Giáng sinh ở Bêlem.

Các Giáo hoàng viếng thăm

Ông Ianni cho biết là vào năm 1974, thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã thăm cảnh Giáng sinh ở đây. Sau đó, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, từ năm đầu triều đại của Giáo hoàng, mỗi năm đều thăm ông Ianni và các đồng nghiệp của ông. Ngài cũng quyết định rằng Đức Trinh nữ Maria được kính nhớ với tước hiệu Đức Bà đường phố sẽ là bổn mạng của các công nhân vệ sinh ở Roma.

Năm đầu tiên khi vừa được chọn làm Giáo hoàng, Đức Giáo hoàng Biển đức cũng đến thăm cảnh Giáng sinh này. Ngài đã nói: “Đi đến cầu nguyện ở cảnh Giáng sinh này thì giống như đi hành hương Bêlem, đến hang đã thánh nơi Chúa Cứu Thế của chúng ta đã giáng sinh.”

Sứ điệp hòa bình và huynh đệ

Ông Ianni cho biết cảnh Giáng sinh được làm từ 3000 viên đá của nhiều nước trên thế giới. Các viên đá được gắn ở tường ngoài và trên nền của máng cỏ. Tên của quốc gia được viết bên dưới viên đá.

Mỗi năm cảnh Giáng sinh lại được cải thiện với những chi tiết mới. Ông Ianni và các tình nguyện viên đã tái dựng lại các tòa nhà của Palestine 2000 năm trước đây, với mục đích trình bày một ý tưởng hòa bình và huynh đệ giữa các dân trên thế giới.

Hồng Thủy – Vatican

Tin mới


ivory-coast-26939_960_720

1560420793

©PHOTOPQR/VOIX DU NORD - Les participants ont d'abord echange par petits groupes. 
Lomme, le 02.05.2019. Le diocese de Lille et son archeveque Mgr LaurentUlrich ont organise une rencontre inedite sur le theme des abus sexuels dans l'Eglise, a laquelle ont participe plus de deux cents responsables religieux et laics (pretres, diacres, scouts, etudiants, etc). PHOTO FLORENT MOREAU LA VOIX DU NORD (MaxPPP TagID: maxnewsspecial320370.jpg) [Photo via MaxPPP]

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422


cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

USCCB_6_11_Wide_shot_of_front_table_DiNardo_2

SRI_LANKA_-_0613_-_Santuario_3

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

IRAQ_-_VATICANO_-_papa_in_iraq

157

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Notre_Dame_Cathedral_Credit_DBond_Shutterstock_CNA

Central_American_migrants_in_Mexico_Credit_Peter_Haden_via_Flickr_CC_BY_20_CNA_1_8_16

USCCB_6_11_Gomez_at_press_conference_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

dsc_91251229645

bishops