Hang đá Giáng sinh của các công nhân vệ sinh ở Roma

Thứ Sáu, 28-12-2018 | 18:32:55

Năm 1972, ông Giuseppe Ianni, một nhân viên của một công ty ở Roma đã nghĩ ra và thực hiện khung cảnh Giáng sinh tại văn phòng của mình, gần Vatican. Và khung cảnh Giáng sinh của những công nhân vệ sinh đã được thành hình.

Một cảnh Giáng sinh  (AFP or licensors)

Một cảnh Giáng sinh (AFP or licensors)

 

46 năm trước đây, khi ông Giuseppe Ianni bắt đầu thực hiện cảnh Giáng sinh ở Roma, người dân đã hỏi ông: “Ông đang làm vì vậy?” Ông trả lời: “Tôi đang thực hiện khung cảnh Giáng sinh đẹp nhất ở Roma và Đức Giáo hoàng sẽ đến viếng thăm.” Đó là sự ra đời của “Cảnh Giáng sinh Netturbini”, nghĩa là cảnh Giáng sinh của những công nhân vệ sinh đường phố; và nó là một trong những hang đá được thăm viếng nhiều nhất ở Roma. Các Giáo hoàng cũng đã đến viếng nơi này.

Hơn 2 triệu khách viếng thăm

Trong hơn 40 năm qua, hơn 2 triệu người dân Roma cũng như khách du lịch khắp thế giới đã đến thăm và ngưỡng mộ công trình của các công nhân vệ sinh. Họ đến cầu nguyện và làm chứng về sứ điệp hòa bình và huynh đệ của cảnh Giáng sinh.

Hiện nay ông Ianni đã nghỉ hưu. Khi được hỏi điều gì đã thúc đẩy soi sáng ông thực hiện công trình hang đá Giáng sinh đó, ông trả lời: “Tôi đang thực hiện ý muốn của Chúa.”

Ông nhớ lại sự nghi ngờ của mọi người khi ông bắt đầu công việc. Nhưng sau đó, khi các đồng nghiệp nhận ra tầm quan trọng của dự án ông đang làm, họ đã giúp đỡ ông khi có giờ rảnh rỗi. Nhờ đó, trong 3 tháng họ đã tái dựng lại cách trung thành cảnh Giáng sinh ở Bêlem.

Các Giáo hoàng viếng thăm

Ông Ianni cho biết là vào năm 1974, thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã thăm cảnh Giáng sinh ở đây. Sau đó, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, từ năm đầu triều đại của Giáo hoàng, mỗi năm đều thăm ông Ianni và các đồng nghiệp của ông. Ngài cũng quyết định rằng Đức Trinh nữ Maria được kính nhớ với tước hiệu Đức Bà đường phố sẽ là bổn mạng của các công nhân vệ sinh ở Roma.

Năm đầu tiên khi vừa được chọn làm Giáo hoàng, Đức Giáo hoàng Biển đức cũng đến thăm cảnh Giáng sinh này. Ngài đã nói: “Đi đến cầu nguyện ở cảnh Giáng sinh này thì giống như đi hành hương Bêlem, đến hang đã thánh nơi Chúa Cứu Thế của chúng ta đã giáng sinh.”

Sứ điệp hòa bình và huynh đệ

Ông Ianni cho biết cảnh Giáng sinh được làm từ 3000 viên đá của nhiều nước trên thế giới. Các viên đá được gắn ở tường ngoài và trên nền của máng cỏ. Tên của quốc gia được viết bên dưới viên đá.

Mỗi năm cảnh Giáng sinh lại được cải thiện với những chi tiết mới. Ông Ianni và các tình nguyện viên đã tái dựng lại các tòa nhà của Palestine 2000 năm trước đây, với mục đích trình bày một ý tưởng hòa bình và huynh đệ giữa các dân trên thế giới.

Hồng Thủy – Vatican

Tin mới

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)

Người biểu tình cầm áp phích trong một cuộc biểu tình tại Chartered Garden hôm 16/8/2019 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images

HongKongAirport-848x400

images

Người dân thắp nến trong buổi canh thức cầu nguyện hôm 20/8 để phản đối vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Chile bên ngoài Nhà thờ Chánh Tòa Santiago. (Ảnh CNS/Ivan Alvarado, Reuters).

ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar

fullsizeoutput_4bd

Cina-_Mindong_training_-_2

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_DSC1478

image

20190801visctorcodina