Nữ tu Raffaella Soga, cùng với chiếc xe đạp rảo khắp nơi tìm việc cho người trẻ

Thứ Năm, 13-12-2018 | 07:30:38

Từ 30 năm qua nữ tu Raffaella Soga đứng đầu một trường hướng nghiêp. Và trên yên xe đạp, Soeur đi gõ cửa các công ty để thuyết phục các doanh nhân cho người trẻ một không gian.

20181212 Sr Raffaella Soga is always interested in making young peopleNhững người làm việc chung với Soeur Raffaella Soga nhận xét rằng sơ Raffaella là người được Chúa ban cho có những tố chất để lãnh đạo. Giọng nói, thanh âm của sơ rõ ràng, gọn gàng. Cách Soeur truyền đạt thông tin ngắn gọn đủ để hiểu nhau. Chia sẻ về ơn gọi cũng như sứ vụ của mình Soeur nói: “Những lời của Tin Mừng: ‘Hãy cho và bạn sẽ được cho lại’. Tôi xác tín chính Chúa đã yêu tôi, tôi phó thác tất cả trong tay Ngài. Lời của Ngài ‘Sự thật sẽ sẽ thoát con’, và hơn nữa ‘Hãy đem Tin Mừng đến mọi thụ tao’. Vâng tôi theo Ngài, không dừng lại”.

Trong nhiều năm, Soeur Raffaella rảo quanh khắp đô thị như “một Soeur xe đạp”, các doanh nhân trong khu vực gọi Soeur như vậy. Mặc cho nắng, gió, mưa, Soeur Raffaella với khăn trên đầu, áo gió và chiếc xe đạp đến gõ cửa các công ty để xin việc làm cho các bạn trẻ. Soeur so sánh: “Chiếc xe đạp của tôi đã bị hao mòn giống như các đôi giày của những người di cư bị hao mòn trong khi mòn mõi ngày qua ngày đi tìm công việc. Tuy nhiên, giờ đây tôi cũng sử dụng xe buýt và xe lửa vì tôi muốn đi xa hơn nữa, không chỉ dừng lại trong khu vực”.

Với người trẻ như thánh Don Bosco

Soeur Raffaella tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học Tôn giáo tại Đại Học Giáo Hoàng Salêdiêng , sau đó Soeur dạy tại đây trong hai mươi năm. Và hiện nay Soeur đứng đầu một Trung tâm chuyên đào tạo nghề cho các bạn trẻ ở tỉnh Treviso, Italia. Đây là một hiệp hội được công nhận ở các vùng Veneto với năm mươi trụ sở rải rác khắp nước Italia, cung cấp các khóa học nghề cho người trẻ. Soeur nói: “Trong thế kỷ 19 thánh Don Bosco từng chất vấn: chúng ta nên làm gì cho các thế hệ mới? Không ngừng giáo dục, đó là cách phòng ngừa duy nhất cho sự sa ngã của người trẻ. Nếu bạn đầu tư vào một thanh niên để cứu anh ta, điều này rất đúng”. Soeur Raffaella cho biết các khóa học gồm 800 giờ, trong một năm; một nửa trong số đó được dành cho việc đào tạo nghề trong nhà máy. Các bạn trẻ có thể theo học ban ngày và cả buổi tối. Các bạn còn được đào tạo trở thành chuyên gia trong quan hệ thương mại với nước ngoài. Các giáo viên đến từ các doanh nghiệp, sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới: là người Trung Quốc, Nga, Đức, Ma-rốc, Canada, Tây Ban Nha, Venezuela. Một chiều hướng quốc tế. Cuối cùng, 90% trong số họ tìm được việc sau ba tháng kết thúc khóa học.

Đầu tư cho tài năng

“Bạn có biết dụ ngôn về các tài năng trong Phúc Âm?” Đây là một trong những câu hỏi Soeur luôn đưa ra cho học sinh. Soeur tiếp tục: “Chôn chúng hoặc lãng phí tài năng không phải là điều Chúa Giêsu muốn, phục vụ làm cho nó sinh hoa trái đó là thực hiện thánh ý Chúa”. Chính Soeur là người đã thực hiện điều đã nói. Soeur cố gắng dùng khả năng để có những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các nhà quản lý và thuyết phục họ, cùng với các dự án được đề xuất, dành chỗ cho những người trẻ. Soeur huy động được hơn ba trăm địa chỉ liên lạc với các công ty. Soeur cho biết: “Một công ty tiếp nhận hai mươi sinh viên rời khỏi trung tâm của chúng tôi là rượu mới trong bầu da cũ, kết nối với các công ty là rất quan trọng. Nhưng không chỉ như vậy; công việc của con người chính là sự tiếp tục công việc của Đấng Sáng Tạo. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nói trong Laborem Exercens, một thông điệp được coi là Tin Mừng của công việc: sở hữu đất có nghĩa là để làm việc với nó! Và nếu công việc là sự ý thức và nâng cao bản thân, mọi thứ còn lại là mong muốn thích nghi. Tôi nghĩ đến những người không có việc nói với tôi: ‘Nhưng tôi đã gửi đơn xin việc ở khắp mọi nơi và không ai trả lời’. Tôi nói: ‘Ồ không,bạn phải tiêu hao đôi giày của bạn. Hãy đứng dậy và đi tìm chỗ của bạn!».

Ngoài ra Soeur Raffaella còn tạo cho các bạn trẻ những địa điểm vui chơi, giải trí phù hợp với mức lương của họ. Sơ có một sự kiên quyết trong việc thuyết phục các công ty dành cho người trẻ thời gian giải trí. Trong mười năm Soeur là người quản lý đội bóng chuyền và cũng là nhà huấn luyện một đội bóng rổ. Soeur nói. “Tôi sẽ đề xuất các doanh nhân tạo sự thuận tiên về thời gian cho phụ nữ, cho họ có thời gian nghỉ ngơi, xứng với nhân phẩm. Tôi tin rằng những lời trong Tin Mừng ‘bất cứ điều gì con làm cho các anh em bé nhỏ, con làm điều đó cho chính Ta’. Và như thế trên yên xe Soeur tiếp tục ra đi không mệt mõi tìm kiếm công việc cho những người trẻ, góp phần giải quyết những tệ nạn xã hội đang diễn ra hàng ngày do người trẻ không có việc làm.

Ngọc Yến – Vatican

Tin mới

Công giáo Trung Quốc bị chia rẽ giữa Hiệp hội Yêu nước Công giáo Trung Quốc do nhà nước giám sát và Giáo hội hầm trú tuyên thệ trung thành với Vatican. Ảnh: AFP

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Candles_Credit_Unsplash_3_CNA

69104073_382776525981870_4267080249440731136_n

Những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống tập trung tay cầm biểu ngữ bên ngoài Tòa nhà Quốc hội New South Wales, Sydney hôm 1/8/2019. (Ảnh: Giovanni Portelli/Right To Life NSW)

68876293_2372295022846265_7997901224584151040_o

Sông Amazon. Ảnh:  Eduardo Berdejo/ACI Prensa

hong-kong-proteste-cattolici.jpg.pagespeed.ce._13Gje1rQ-

Sự kiện ‘Corridori Umanitari’ tại sân bay Fiumicinio ở Rome, Ý, nơi 70 người tị nạn được chào đón vào ngày 24/10/2016. Ảnh: Lucia Ballester/CNA.

wind-farm-1200-800

IMG_0582

Một nhóm cực bảo thủ cực hữu của Công giáo Hoa Kỳ đã thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ĐTC Phanxicô (Ảnh: ALESSANDRA TARANTINO/AP)

youcat

1565867280

Ảnh: Eliott Reyna/ Unsplash

HK_Prayer_meeting-_Carlos_Cheung

Ảnh: Helen Blakesley/CRS

Hình ảnh tập các giáo sĩ  dự tang lễ của người đứng đầu Giáo hội Công giáo hầm trú ở Thượng Hải, Đức Cha Joseph Fan Zhongliang vào ngày 22/3/2014. Một số tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng Giáo hội hầm trú Thượng Hải cho biết Đức Giám mục tự phongZhang Tongli được cho rằng sẽ trở thành người kế vị Đức Cha Fan. (Ảnh: Peter Parks/AFP)

16080_nam_thanh_10

Đức Giám mục Sergio Buenanueva, Địa phận San Francisco, Cordoba, Argentina (Twitter)